Chủ nhật, 27/05/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đơn độc một kiếp đàn ông

04/04/2014, 10:10 (GMT+7)

Thân hình teo tóp nằm lay lắt trên chiếc giường vài mét vuông và xung quanh chẳng có thứ gì khác ngoài chiếc cặp đen để cạnh đầu. Mọi sinh hoạt của chú On đều phải trông chờ vào người giúp đỡ.

Đơn độc một kiếp đàn ông

Đến khu nhà Đại đoàn kết do Quỹ người nghèo của Ủy bán Mặt trận tổ quốc huyện Vĩnh Thuận làm cách đây mấy năm bằng "tranh tre" đã xuống cấp nằm tại ấp Vĩnh Đông 2, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), tôi bước chân vào căn nhà trống rỗng này nhìn thấy chú Hồ Văn On, năm nay 57 tuổi, với thân hình gầy guộc nằm trên chiếc giường bằng sắt kê sát mé sông mà cảm thấy đau lòng.

Chú Hồ Văn On, thời trai trẻ cũng lập gia đình và có vợ như bao đôi bạn trẻ khác. Cuộc sống cha mẹ khó khăn không có đất, vợ chồng chú ra ở riêng phải ở trọ gần nhà và mưu sinh bằng nghề làm mướn. Nhưng bất hạnh thay, vợ chồng chú ở với nhau gần 20 năm mà không có mụn con nào và cuộc sống gia đình nhỏ vẫn khó khăn chật vật. 

Rồi vợ chú bị bệnh hiểm nghèo không có tiền điều trị nên đã mất sớm, bỏ lại chú sống cô đơn một mình. Thấy chú On mất vợ không con, tình cờ có một người phụ nữ tự nguyện đến ở với chú như vợ chồng. Nhưng khốn khổ thay, khi "vợ chồng" chú sống với nhau gần 10 năm cũng chẳng có đứa con nào và đột ngột người vợ này cũng bị bệnh nặng và qua đời, bỏ lại một mình chú sống cô đơn hiu quạnh.

Cuộc sống rơi vào bế tắc, đến năm 2011 chú mắc phải căn bệnh tai biến, thấy vậy Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận và chính quyền địa phương đưa chú đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thuận. Qua thời gian điều trị, bệnh tình của chú vẫn không thuyên giảm và căn bệnh tai biến đã làm cho chú bị liệt 1 chân, 1 tay, phải chống gậy đi lại.

Sau khoảng thời gian dài không ai chăm sóc, vào năm 2013, căn bệnh tai biến đã làm chú On bị liệt toàn thân phải nằm một chỗ. Từ khi bị bệnh đến nay, chú On được Hội Chữ thập đỏ giúp đỡ. Hiện chú sống trong căn nhà lá mang tên Đại Đoàn Kết ở ấp Vĩnh Đông 1, Thị Trấn Vĩnh Thuận.

Thân hình teo tóp nằm lay lắt trên chiếc giường vài mét vuông và xung quanh chẳng có thứ gì khác ngoài chiếc cặp đen để cạnh đầu. Mọi thứ sinh hoạt đều được các anh trong Hội Chữ thập đỏ tới chăm sóc.

Đặc biệt, có cùng hoàn cảnh neo đơn ở kế bên vách nhà với chú là bác Nguyễn Kim Quyến, năm nay đã 75 tuổi và anh Quang ngoài 40 tuổi làm nghề bốc vác cũng sống cô đơn một mình, hoàn cảnh khó khăn nhưng thường xuyên nấu cơm, cháo và chăm sóc vệ sinh hằng ngày cho chú. Bác Nguyễn Kim Quyến nói: “Tôi cũng nghèo ở kế bên, khi cơm nước không có ai thì chú kêu tôi qua để giúp đỡ”.

Còn chị Lê Thị Kiều Nương, ở ấp Vĩnh Đông 2, thị trấn Vĩnh Thuận là hàng xóm cũng rất nhiệt tình quan tâm, chia sẻ vật chất lẫn tinh thần với hoàn cảnh của chú On, nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên cũng không giúp đỡ được nhiều. “Tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các cấp, các mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ cho chú On lúc khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo”, chị tâm sự.

Ông Ngô Thanh Liêm, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận cho biết thêm: “Hội cũng biết hội viên Hồ Văn On có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên từ trước đến nay luôn quan tâm giúp đỡ, nhưng quỹ hội có hạn, lại phải lo cho nhiều trường hợp khác. Chúng tôi muốn các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân gần xa hãy liên hệ với Hội Chữ thập đỏ thị trấn để giúp đỡ cho anh Hồ Văn On”.

Mọi sự chia sẻ, giúp đỡ xin gửi về Hội Chữ thập đỏ thị trấn Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang hoặc số ĐT: 0919.36.49.36. Hoặc gửi về văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.8345431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

THANH HẰNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận