Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Đòn ghen không thương tích

Thứ Bảy 08/06/2019 , 07:15 (GMT+7)

Bạo hành gia đình đang là vấn đề nóng ở nước ta. Nó là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ ly hôn gia tăng trong những năm gần đây.

Nhưng xưa nay chúng ta thường chỉ nhìn thấy những vết bầm tím trên thân thể nạn nhân mà kẻ bạo hành thường là những kẻ vũ phu mỗi lần đánh vợ làm ầm ĩ cả xóm.

womn-snooping-cell-phone-mn-in-bed-min154524973
Ảnh mang tính minh họa.

Mấy ai thấu hiểu nỗi đau rỉ máu trong tâm hồn con người thường xảy ra trong những gia đình mà kẻ bạo hành là người có học, có vị trí trong xã hội. Trong báo cáo về tình trạng bạo lực gia đình công bố gần đây, có khoảng 25% gia đình Việt Nam xảy ra bạo lực tinh thần. 

Những kẻ bạo hành nầy rất sợ thiên hạ biết nên họ sử dụng những đòn ghen thâm hiểm một cách êm thấm ít ai ngờ, ngay cả hàng xóm ở liền tường cũng không biết.

Một viên hiệu trưởng trường trung học nghi ngờ vợ "có vấn đề" với một giáo viên trẻ trong trường. Ông ta nghiêm cấm vợ không được trò chuyện với tất cả các giáo viên nam và tuyệt đối cấm tiết lộ với ai chuyện chồng hay ghen.

Ông ta tặng vợ một quyển sổ tay, bắt ghi lại tất cả những sự việc mà ông ta nghi ngờ. Người vợ sợ con cái biết chuyện, nên đành nhẫn nhục ngồi viết. Nào ngờ, ông ta càng lấn tới, bắt viết đi viết lại dài đến ba trang giấy A4.

Chưa xong, người chồng nhẫn tâm còn bắt vợ chép lại 30 lần cho nhớ, kín một quyển sổ. Một anh tiến sĩ bí mật đặt camera ghi được vợ đang cầm tay có vẻ âu yếm một người bạn trai trong phòng khách. Đêm hôm đó, đợi các con đi ngủ, anh ta bắt vợ phải khai báo toàn bộ sự việc và ghi âm vào điện thoại di động.

Những hôm chỉ có hai vợ chồng ăn cơm với nhau lại mở băng ghi âm bắt vợ nghe. Khi người chị ruột của vợ thấy em xanh xao gày mòn, gạn hỏi mãi mới biết sự thực phũ phàng và kịp thời ngăn chặn thì nạn nhân đã có dấu hiệu tâm thần phải đưa đi bệnh viện.  

Có trường hợp bạo hành tâm lý bằng cách “cấm vận phòng the”. Anh Lưu Đình Q. đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài hai năm về. Thấy mẹ và em gái mách là trong thời gian ấy, vợ anh có thân mật quá mức bình với một người đàn ông cùng cơ quan. Từ đó anh ta tìm mọi cách cự tuyệt chăn gối. Người vợ cố gắng làm lành, chờ đêm khuya vào nằm cạnh chồng tìm cơ hội thanh minh. Nhưng anh ta đem chăn gối sang giường khác ngủ.

Cảnh đó kéo dài hàng năm trời với ý định: "Tôi không ly hôn, để cho cô chết già, còn tôi có cách giải quyết của tôi”.

Khó có thể kể hết những chuyện tương tự, chúng chỉ khác nhau về tình tiết còn nói chung đều có một người mang mặt nạ trí thức đạo mạo, có khi nhìn bề ngoài rất nhân từ che đi bộ mặt thật ác độc và nham hiểm ngấm ngầm huỷ hoại tâm hồn nạn nhân mà không ai biết.

Cũng có trường hợp vợ bạo hành chồng bằng cách ngày đêm rỉa rói chồng bằng những từ ngữ cay độc bất cứ lúc nào người chồng ở nhà, cả lúc đang ăn cơm khiến chồng không thể nào nuốt nổi. Những người chồng này thường là yếu thế không biết chống lại bằng cách nào nên cứ âm thầm chịu đựng sinh ra trầm cảm hoặc mất trí nhớ, mất hết tự tin thậm chí không làm việc được.

Nếu bạo lực thể chất có thể ngăn chặn, thì bạo lực tinh thần lại khó phát hiện và xử lý vì không để lại thương tích trên thân thể nạn nhân. Nó không chỉ làm tổn thương nạn nhân mà còn đầu độc bầu không khí gia đình, ảnh hưởng đến các thành viên khác, đặc biệt là con cái.

Tất nhiên đa số nạn nhân bị bạo lực tinh thần là những người từng phạm phải lỗi lầm trong cuộc sống. Có người ngoại tình bị bắt quả tang hết cãi, có người bị lừa vì ham “của lạ” hoặc ham tiền hoặc một phút yếu lòng sa ngã.

Khi người chồng hay vợ trừng phạt họ bằng bạo lực tinh thần thường nghĩ rằng phải làm thế cho họ nhớ đời, lần sau không dám như vậy nữa nhưng biết đâu rằng cách làm như thế cũng vô tình phá hủy mối quan hệ vợ chồng thậm chí biến thành thù địch, không còn tình yêu chỉ còn lòng căm hờn thì hôn nhân biến thành địa ngục. Nếu có một cơ hội thoát ra khỏi tình trạng đau đớn đó và đến với người khác, chắc đâu họ không đi theo tiếng gọi của tình yêu?

(Kiến thức gia đình số 23)

Tươi mới sau cách ly

Tươi mới sau cách ly

Nghệ thuật sống 28/03/2020 - 06:15

Để đẹp hơn và tươi mới hơn sau thời gian cách ly, bạn hãy chăm sóc bản thân mình thật kỹ.

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Phải chăng là tình yêu ngang trái?

Nghệ thuật sống 22/03/2020 - 10:20

Tôi là một họa sĩ. Năm nay tôi 25 tuổi, chưa lập gia đình, thậm chí còn chưa có người yêu.

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Không có sex, vẫn hạnh phúc?

Nghệ thuật sống 14/03/2020 - 08:35

2 lần mỗi tuần, tổng cộng chưa đầy 5 phút để cảm nhận niềm sung sướng, chẳng lẽ chừng đó đủ thỏa mãn một người đàn ông Nga bình thường?

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Quá nửa phụ nữ không thích trò lạ chống phòng the

Nghệ thuật sống 07/03/2020 - 08:35

Một khi người chồng quá tập trung vào kỹ xảo thì dễ bỏ qua nhu cầu tình cảm, tâm hồn, đặc biệt là khâu "dạo nhạc".

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Kẻ thù bên ngoài của hôn nhân

Nghệ thuật sống 29/02/2020 - 08:35

Có thể nhận thấy mỗi cuộc hôn nhân thường gặp hai loại kẻ thù nguy hiểm: Kẻ thù bên trong và kẻ thù bên ngoài.

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Chồng ngoại tình có nên ly hôn?

Nghệ thuật sống 22/02/2020 - 07:10

Có người mắc chứng ngoại tình “kinh niên”, cứ dẹp vụ này, lại ra vụ khác, thậm chí một năm đến ba bốn vụ.

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Tôi có nên ngoại tình để… cứu vãn hôn nhân?

Nghệ thuật sống 16/02/2020 - 09:20

Tôi đã có chồng nhưng 'say nắng' một người đàn ông khác. Tôi lo người yêu biết tôi có chồng và cũng lo chồng biết được mối quan hệ này.

Những ngộ nhận về tình yêu

Những ngộ nhận về tình yêu

Nghệ thuật sống 24/11/2019 - 09:15

Yêu! Đó là cảm giác tuyệt vời nhất trên thế gian này. Nhưng nhà tâm lý học người Ba Lan, Edji Kralec cảnh báo rằng những kẻ đang yêu có dấu hiệu của người “bị bệnh”.

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Bạn đã sẵn sàng kết hôn chưa?

Nghệ thuật sống 16/11/2019 - 08:35

Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ vì trong thực tế một hoặc cả hai đối tác đơn giản là chưa sẵn sàng sống chung và có trách nhiệm với nhau. 

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Khi mẹ chồng là phụ nữ đơn thân

Nghệ thuật sống 09/11/2019 - 08:40

Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu xưa nay vốn đã nhiều sóng gió. Nhưng đặc biệt là ngày càng nhiều những bà mẹ đơn thân nuôi con một mình.

Sex toys - con dao hai lưỡi

Sex toys - con dao hai lưỡi

Nghệ thuật sống 27/10/2019 - 07:01

Đa phần các sản phẩm đồ chơi tình dục có mặt trên thị trường mua bán online ở nước ta hiện nay tuy cũng có hàng Mỹ, Nhật nhưng chủ yếu là hàng Trung Quốc.

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Nghệ thuật sống 19/10/2019 - 08:35

Lope de Vega từng viết: "Không có phần thưởng nào lớn hơn tình yêu và không có hình phạt nào khủng khiếp hơn ghen tuông".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gái có công...

Gái có công...

Nghe vị chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đưa vụ ly hôn ra xét xử, nước mắt Mai trào ra.

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm

Chồng mê cởi trần, dựng chân trên ghế lúc ăn cơm1

Cháu chấy chán khi anh không thể mặc áo lúc ở nhà, ăn cơm cũng vậy. Giờ anh cứ ở trần ăn, chân hay dựng trên ghế, đầu gối chạm vành tai.