Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đòn ghen không thương tích

Thứ Bảy 08/06/2019 , 07:15 (GMT+7)

Bạo hành gia đình đang là vấn đề nóng ở nước ta. Nó là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tỷ lệ ly hôn gia tăng trong những năm gần đây.

Nhưng xưa nay chúng ta thường chỉ nhìn thấy những vết bầm tím trên thân thể nạn nhân mà kẻ bạo hành thường là những kẻ vũ phu mỗi lần đánh vợ làm ầm ĩ cả xóm.

womn-snooping-cell-phone-mn-in-bed-min154524973
Ảnh mang tính minh họa.

Mấy ai thấu hiểu nỗi đau rỉ máu trong tâm hồn con người thường xảy ra trong những gia đình mà kẻ bạo hành là người có học, có vị trí trong xã hội. Trong báo cáo về tình trạng bạo lực gia đình công bố gần đây, có khoảng 25% gia đình Việt Nam xảy ra bạo lực tinh thần. 

Những kẻ bạo hành nầy rất sợ thiên hạ biết nên họ sử dụng những đòn ghen thâm hiểm một cách êm thấm ít ai ngờ, ngay cả hàng xóm ở liền tường cũng không biết.

Một viên hiệu trưởng trường trung học nghi ngờ vợ "có vấn đề" với một giáo viên trẻ trong trường. Ông ta nghiêm cấm vợ không được trò chuyện với tất cả các giáo viên nam và tuyệt đối cấm tiết lộ với ai chuyện chồng hay ghen.

Ông ta tặng vợ một quyển sổ tay, bắt ghi lại tất cả những sự việc mà ông ta nghi ngờ. Người vợ sợ con cái biết chuyện, nên đành nhẫn nhục ngồi viết. Nào ngờ, ông ta càng lấn tới, bắt viết đi viết lại dài đến ba trang giấy A4.

Chưa xong, người chồng nhẫn tâm còn bắt vợ chép lại 30 lần cho nhớ, kín một quyển sổ. Một anh tiến sĩ bí mật đặt camera ghi được vợ đang cầm tay có vẻ âu yếm một người bạn trai trong phòng khách. Đêm hôm đó, đợi các con đi ngủ, anh ta bắt vợ phải khai báo toàn bộ sự việc và ghi âm vào điện thoại di động.

Những hôm chỉ có hai vợ chồng ăn cơm với nhau lại mở băng ghi âm bắt vợ nghe. Khi người chị ruột của vợ thấy em xanh xao gày mòn, gạn hỏi mãi mới biết sự thực phũ phàng và kịp thời ngăn chặn thì nạn nhân đã có dấu hiệu tâm thần phải đưa đi bệnh viện.  

Có trường hợp bạo hành tâm lý bằng cách “cấm vận phòng the”. Anh Lưu Đình Q. đi làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài hai năm về. Thấy mẹ và em gái mách là trong thời gian ấy, vợ anh có thân mật quá mức bình với một người đàn ông cùng cơ quan. Từ đó anh ta tìm mọi cách cự tuyệt chăn gối. Người vợ cố gắng làm lành, chờ đêm khuya vào nằm cạnh chồng tìm cơ hội thanh minh. Nhưng anh ta đem chăn gối sang giường khác ngủ.

Cảnh đó kéo dài hàng năm trời với ý định: "Tôi không ly hôn, để cho cô chết già, còn tôi có cách giải quyết của tôi”.

Khó có thể kể hết những chuyện tương tự, chúng chỉ khác nhau về tình tiết còn nói chung đều có một người mang mặt nạ trí thức đạo mạo, có khi nhìn bề ngoài rất nhân từ che đi bộ mặt thật ác độc và nham hiểm ngấm ngầm huỷ hoại tâm hồn nạn nhân mà không ai biết.

Cũng có trường hợp vợ bạo hành chồng bằng cách ngày đêm rỉa rói chồng bằng những từ ngữ cay độc bất cứ lúc nào người chồng ở nhà, cả lúc đang ăn cơm khiến chồng không thể nào nuốt nổi. Những người chồng này thường là yếu thế không biết chống lại bằng cách nào nên cứ âm thầm chịu đựng sinh ra trầm cảm hoặc mất trí nhớ, mất hết tự tin thậm chí không làm việc được.

Nếu bạo lực thể chất có thể ngăn chặn, thì bạo lực tinh thần lại khó phát hiện và xử lý vì không để lại thương tích trên thân thể nạn nhân. Nó không chỉ làm tổn thương nạn nhân mà còn đầu độc bầu không khí gia đình, ảnh hưởng đến các thành viên khác, đặc biệt là con cái.

Tất nhiên đa số nạn nhân bị bạo lực tinh thần là những người từng phạm phải lỗi lầm trong cuộc sống. Có người ngoại tình bị bắt quả tang hết cãi, có người bị lừa vì ham “của lạ” hoặc ham tiền hoặc một phút yếu lòng sa ngã.

Khi người chồng hay vợ trừng phạt họ bằng bạo lực tinh thần thường nghĩ rằng phải làm thế cho họ nhớ đời, lần sau không dám như vậy nữa nhưng biết đâu rằng cách làm như thế cũng vô tình phá hủy mối quan hệ vợ chồng thậm chí biến thành thù địch, không còn tình yêu chỉ còn lòng căm hờn thì hôn nhân biến thành địa ngục. Nếu có một cơ hội thoát ra khỏi tình trạng đau đớn đó và đến với người khác, chắc đâu họ không đi theo tiếng gọi của tình yêu?

(Kiến thức gia đình số 23)

Sao nỡ dùng con trả thù cha?

Sao nỡ dùng con trả thù cha?1

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 07:55

Là một cô gái xinh đẹp, nhưng nhà tôi lại nghèo và tôi không còn cha. Ba tôi mất sớm do một khối u ác tính ở não.

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Giáo sư Dương Quảng Hàm bàn về cách 'để của cho con'

Nghệ thuật sống 27/06/2020 - 06:01

Đầu tư cho con cái có một tương lai tốt đẹp hơn là nhu cầu chính đáng và cũng là trăn trở của nhiều thế hệ phụ huynh nhiều đời nay.

Cút bắt trò chơi duyên phận

Cút bắt trò chơi duyên phận

Nghệ thuật sống 20/06/2020 - 14:35

Một lần đi công tác ở tỉnh về, tôi đã nhận được tin sét đánh từ một phụ nữ hàng xóm. Chính xác hơn là từ bà chủ khu nhà trọ.

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Trẻ nghiện game online có điều trị được không?

Nghệ thuật sống 17/06/2020 - 22:09

Tại tọa đàm “Nghiện game online - Hậu quả khôn lường” tổ chức tại TPHCM, nhiều giải pháp được đưa ra nhằm giúp trẻ em thoát khỏi vấn nạn cam go này.

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

‘Con đã về nhà’ để trân trọng ân tình những ngày chống Covid-19

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 15:33

Sáng 13/6 tại Đường sách TPHCM ra mắt tác phẩm “Con đã về nhà” song ngữ Việt - Anh phác họa những ngày trong khu cách ly của một du học sinh.

Một trăm tám mươi độ

Một trăm tám mươi độ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 13:35

Vừa gạt chân chống cái xe xuống, Hòa đã bị bà Phương, mẹ anh, lôi tuột vào nhà.

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Bí mật được chôn vùi qua hai thế hệ

Nghệ thuật sống 13/06/2020 - 08:29

Tôi vốn đa sầu đa cảm. Tôi lại khá xinh đẹp. Mẹ tôi thường lo lắng: "Những đứa con gái như vậy dễ khổ vì tình". Quả không sai.

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Làm sao chọn lựa giữa cha dượng và mẹ ghẻ?

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 09:35

Tôi cũng có suy nghĩ muốn về sống với mẹ, nhưng tôi lại nhận thấy, cha dượng có vẻ không thích điều này, mà chỉ bất đắc dĩ chiều theo ý mẹ thôi.

Tính hiếu kỳ

Tính hiếu kỳ

Nghệ thuật sống 06/06/2020 - 06:45

Hiếu kỳ, theo Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ học Việt Nam định nghĩa như sau: “Có tính hay tò mò, ham thích tìm hiểu những điều mới lạ”.

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Đừng chê bai khi đàn ông làm bếp

Nghệ thuật sống 04/06/2020 - 21:00

Từ việc giành phần nội trợ của các bà vợ đã làm cho nhiều quý ông sinh lười, chỉ biết nằm xem ti-vi, đọc báo, sau khi rời khỏi cơ quan.

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Kẻ ban ơn cũng là kẻ gây họa

Nghệ thuật sống 30/05/2020 - 06:30

Khi con trai chưa tròn tuổi thì chồng tôi lại "ngựa quen đường cũ". Anh ấy không những ăn chơi như thời trai trẻ, mà còn thêm khoản lăng nhăng bồ bịch.

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Nghệ thuật sống 23/05/2020 - 16:51

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Đừng đổ thừa khi con hư

Đừng đổ thừa khi con hư

Chỉ có người mẹ mới kéo con mình lại gần được lòng mình. Cháu thử và cố làm đi, không thì ngồi khóc ròng đấy nhé. Đừng đổ thừa cho ai khi con mình hư.