Thứ hai, 21/10/2019 07:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đòn thuế mới của Trump tác động đến châu Á ra sao?

03/08/2019, 11:13 (GMT+7)

Cú đánh mới nhất trị giá 300 tỷ USD của ông Trump nhắm vào hàng hóa Trung Quốc đã làm rung chuyển thị trường chứng khoán châu Á.

Khi thị trường chứng khoán châu Á đi xuống sẽ kéo theo hoạt động kinh doanh trên toàn châu lục đang phải đối diện với những mối lo mới. Nhất là khi quyết định của Tổng thống Mỹ được thực thi từ 1/9 tới, đánh vào  một loạt các mặt hàng do Trung Quốc như điện thoại di động, máy tính xách tay, quần áo, giày dép và đồ chơi...

Nhiều nền kinh tế khu vực Đông Nam Á có thể hưởng lợi sau cú áp thuế mới từ Mỹ với hàng hóa Trung Quốc

Jasen Wang, giám đốc điều hành công ty chế tạo robot Makeblock, trụ sở tại Thâm Quyến, lo ngại rằng mức thuế cao hơn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho công ty của ông ở Mỹ, một trong những thị phần quan trọng nhất đối với mảng đồ chơi giáo dục.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple Air Pods trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã giảm khoảng 6%, còn nhà sản xuất máy tính xách tay Lenovo Group cũng bị giảm gần 5%.

Dự báo, đòn thuế 10% của ông Trump còn gây hiệu ứng xấu lan rộng khắp các chuỗi sản xuất và cung ứng ở châu Á.

Pimchanok Vonkorcards, tổng giám đốc văn phòng chính sách và chiến lược của Bộ Thương mại Thái Lan cho biết: "Việc sụt giảm kim ngạch xuất khẩu mảng điện tử của Trung Quốc sang Mỹ cũng có nghĩa là giảm xuất khẩu của Thái Lan".

Tuy nhiên, đây lại là điềm lành đối với tập đoàn YCH có trụ sở tại Singapore, một trong những “ông lớn” hoạt động trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng, cho biết họ đang chuẩn bị cho một sự thay đổi căn bản sắp tới.

 "Chúng tôi đang ước đoán sẽ có sự bùng nổ tăng trưởng trong thương mại giữa Trung Quốc và các nước ASEAN trong bối cảnh sụt giảm tăng trưởng và bất ổn toàn cầu. Chính những thay đổi trong dòng chảy thương mại sẽ tạo ra những điểm sáng cho một số nền kinh tế", người phát ngôn YCH tiết lộ.

Quý I/2019, kim ngạch XK của Trung Quốc sang Mỹ giảm 199,4 tỷ USD, trong khi Mỹ giảm 58,9 tỷ USD

Ông Ade Sudrajat, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Indonesia cho biết, có thể chứng kiến ​​một sự gia tăng xuất khẩu hàng dệt may của nước này sang thị trường Mỹ sau khi có thỏa thuận gần đây về tăng nhập khẩu bông vào Indonesia.

Còn tại Đài Loan, sau những va chạm gần đây với Trung Quốc cùng với các áp lực từ các khách hàng Mỹ ép những nhà cung cấp quay trở về đại lục do lo ngại về an ninh đã cho thấy, khối lượng sản phẩm liên quan đến máy chủ tại đây đã tăng tới 400% trong sáu tháng đầu năm nay.

Xuất khẩu thực phẩm Thái Lan sang Mỹ dự kiến cũng ​​sẽ tăng đáng kể khi mức thuế 10% mới mà Mỹ giáng vào Trung Quốc, tiến đến thay thế các sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.

Trong khi đó, ông Scott Lin, phó chủ tịch quản lý tiếp thị của nhà phân phối điện tử hàng đầu châu Á WPG Holdings cho biết: "Chúng tôi không quá lạc quan về triển vọng của phần còn lại của năm nay vì những bất ổn trong chiến tranh thương mại là quá cao".

KIM LONG Asian Nikkei Review

Đang được quan tâm

Gửi bình luận