Chủ nhật, 18/08/2019 10:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đón Tổng thống Hàn Quốc, ông Kim hết mực trọng thị

19/09/2018, 08:55 (GMT+7)

Ngày 18/9, thế giới chứng kiến lễ đón được tổ chức vô cùng trọng thị tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Đây là cuộc gặp thứ ba giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tính từ tháng 4, đồng thời là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng trong một thập niên qua.

Tổng thống Moon Jae-in cùng Chủ tịch Kim Jong-un diễu hành trên đường phố Bình Nhưỡng

Chủ tịch Kim đã thể hiện sự trọng thị hết mực khi ra tận chân cầu thang máy bay chào đón ông Moon cùng phu nhân. Và cuộc diễu hành về trung tâm Bình Nhưỡng trên chiếc xe mở cửa sổ trời để ông Moon chứng kiến hàng chục nghìn người trong trang phục truyền thống, rạng rỡ vẫy hoa có lẽ mới là màn tiếp đón ấn tượng. Ông Kim hẳn có ẩn ý để vị khách đặc biệt cảm thấy như được “về nhà” trong vinh quang, ý nhắc đến gốc gác miền Bắc của ông Moon.

Nhưng sự long trọng đó cũng nhanh chóng nhường chỗ cho nhu cầu thực tế, khi hai nước còn tồn tại “một núi” những trở ngại chờ đón hai nhà lãnh đạo bên bàn hội đàm, bắt đầu lúc 15h45 cùng ngày tại trụ sở Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một thành viên cấp cao phái đoàn Hàn Quốc, nhấn mạnh việc đây là lần đầu tiên một nguyên thủ nước ngoài được Triều Tiên tiếp tại trụ sở Ủy ban Trung ương. Nhưng, như đã nói, thực tế đang là đòi hỏi cấp bách. Điều đó được nhìn nhận rõ qua lời dẫn của Tổng thống Moon bên bàn đàm phán, khi ông kêu gọi giờ đã đến thời điểm cần tiến đến những giải pháp chứng thực quan hệ hai miền có tiến bộ. “Tôi nhận thức rõ gánh nặng trên vai chúng ta, trách nhiệm của chúng ta vô cùng lớn. Cả thế giới đang dõi theo, bởi vậy chúng ta hy vọng sẽ đem đến được quả ngọt cho sự thịnh vượng và hòa bình”.

Trước khi rời Seoul, Tổng thống Moon đã xác định rõ hai nhiệm vụ: Kết nối mạnh mẽ hợp tác liên Triều; và duy trì được vai trò giáp nối Mỹ - Triều để tiến tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân. Chủ tịch Kim chắc chắn chia sẻ quan điểm đó. Ông chia sẻ trước truyền thông ngay trong trụ sở Ủy ban Trung ương rằng ông thực sự thấy “sự gần gũi ấm áp khi gặp Tổng thống Moon” và thừa nhận ông Moon đã “giúp thiết lập cuộc gặp lịch sử Triều - Mỹ” ngày 12/6. Đàm phán Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đang vấp phải trở ngại.

Mới đây, chuyến đi Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bị hủy đột ngột bởi theo Tổng thống Donald Trump “còn thiếu tiến bộ trong cam kết dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên”. Theo nhận định của ông Moon, cần tiếp tục tìm thêm “điểm tương đồng giữa hai bên Mỹ - Triều” để đàm phán sớm được nối lại.

Tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in là hơn chục doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc. Sẽ không có dự án hợp tác kinh tế mới được ký kết, nhưng phía Hàn Quốc có thể sẽ đưa ra những gợi ý Soeul có thể cung cấp khi Triều Tiên thực sự là quốc gia phi hạt nhân.

Buổi hội đàm đầu tiên kéo dài 2 tiếng và trong sáng nay sẽ có thêm một cuộc gặp nữa. Tổng thống Moon Jae-in sẽ trở lại Seoul trong thứ Năm, 20/9.

Chiều 18/9, phu nhân hai nhà lãnh đạo liên Triều có các chuyến thăm Bệnh viện Nhi Okryu và Nhạc viện Kim Won-gyun. Hai phu nhân cùng có hiểu biết sâu về âm nhạc. Bà Kim Jung-sook từng làm việc tại Dàn nhạc giao hưởng Seoul còn bà Ri Sol-ju từng là ca sĩ trong ban nhạc nữ nổi tiếng Triều Tiên Unhasu.

ĐỨC HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận