Thứ bảy, 17/08/2019 07:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Donald Trump: 'Tôi sẽ ‘rắn’ hơn bà May!'

30/01/2018, 11:05 (GMT+7)

Đây là tuyên bố hôm qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời báo giới khi cho hay, ông sẽ có quan điểm "cứng rắn hơn" đối với các cuộc đàm phán của Brexit hơn cách tiếp cận hiện đang được Thủ tướng Anh Theresa May sử dụng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos ở Thụy Sỹ hồi tuần trước

Trả lời cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình ITV, ông Trump nói: "Tôi có thể thương lượng không? Tôi sẽ không đàm phán theo cách mà nó đang đàm phán ... Tôi có thể có một thái độ khác".

Động thái mới nhất của nhà lãnh đạo Mỹ loan đi trong bối cảnh vương quốc Anh đang chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (EU) vào tháng 3/2019, giữa lúc các cuộc đàm phán phức tạp rất ít tiến triển càng khiến cho nội các của Thủ tướng Theresa May thêm chia rẽ sâu sắc trong việc tìm giải pháp tốt nhất để tách nước này khỏi khối 28 quốc gia. Theo AP, chính ông Trump cũng bày tỏ sự khó chịu với chính sách thương mại của EU khi nói rằng: Chúng tôi không thể có được sản phẩm của chúng tôi. Nó rất khó khăn và họ chuyển sản phẩm của họ cho chúng tôi - không có thuế, hoặc thuế rất ít.

Ông Trump cho hay, ông đang trông đợi sẽ có chuyến công du Vương quốc Anh do Nữ hoàng Elizabeth II chủ xị. Bình luận về đám cưới hoàng gia sắp diễn ra với cô dâu người Mỹ tại lâu đài Windsor, ông Trump nói Hoàng tử Harry và nữ diễn viên Meghan Markle là một cặp đôi đáng yêu và nói ông không biết có được mời tham gia lễ cưới vào ngày 19 tháng 5 tới hay không.

Trả lời các nhà báo, Tổng thống Trump cũng nói rằng chính quyền của ông có thể sẽ không rút khỏi thỏa thuận khí hậu ở Paris nếu các điều khoản thuận lợi hơn cho Mỹ được đưa ra, và một phần vì ông thích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Khi được hỏi về cách đối xử với phụ nữ, ông Trump nói rằng ông "rất tôn trọng phụ nữ” nhưng không cho mình là một nhà hoạt động nữ quyền.

Báo chí Anh đã thi nhau chạy các tin bài với suy đoán rằng Hoàng tử Harry và Markle có thể làm mất mặt ông Trump và mời cựu Tổng thống Barack Obama như một vị khách bởi trước đây Hoàng tử Harry và ông Obama đã gặp nhau nhiều lần, và lần gần nhất là dịp Hoàng tử đã phỏng vấn ông Obama hồi năm ngoái được phát sóng trên đài BBC. Ngược lại, ông Trump đã “gây hấn” với nhiều người Anh qua các chính sách trừng phạt của Nhà Trắng về vấn đề nhập cư cũng như về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, ông Trump cũng dường như cũng sẵn sàng xem xét lại cam kết rút khỏi hiệp định khí hậu Paris kí kết hồi năm 2015 giữa các nước nếu bản thỏa thuận này được sửa đổi một số điều khoản. Theo đó, các quốc gia phải đặt ra các mục tiêu cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính làm nhiệt độ Trái đất ấm lên. Vì những ràng buộc về kỹ thuật mà hiện Mỹ không thể thoái lui cho tới tháng 11/2020. "Nếu có ai đó nói, nước Mỹ hãy quay trở lại hiệp định Paris thì nó sẽ là một bản thỏa thuận hoàn toàn khác biệt bởi vì chúng tôi đã có một thỏa thuận khủng khiếp”, ông Trump nói.

EU sẽ sẵn sàng chào đón Anh quay trở lại

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp, ủy viên phụ trách kinh tế và các vấn đề tài chính của EU, ông Pierre Moscovici nói rằng, “cánh cửa sẽ mở ra” nếu Anh muốn đảo ngược việc rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Ông Pierre Moscovici nhấn mạnh, nếu chính phủ Anh thay đổi quyết định Brexit, EU sẽ sẵn sàng chào đón. Trước đó, ông Pierre Moscovici bày tỏ mong muốn Anh sẽ ở lại EU bởi cả Anh và EU đều bị tổn thất trong trường hợp Anh rời khỏi "ngôi nhà chung".

Trước đó, một số chính trị gia Anh cũng nói rằng, cần tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý về Brexit bởi vì người dân đã không được cung cấp đầy đủ thông tin trong cuộc trưng cầu lần trước. Và mặt khác ý kiến của dư luận cũng đang thay đổi về tương lai quan hệ giữa Anh và EU.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận