Thứ hai, 28/05/2018 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Donestk tuyên bố "độc lập," muốn sáp nhập vào Nga

07/04/2014, 18:26 (GMT+7)

Tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine tuyên bố độc lập, thành lập nước CHND Donetsk có chủ quyền và sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trước ngày 11/5 tới. / Lan nhanh tin đồn cựu tổng thống Yanukovych xuất hiện ở Donetsk

Donestk tuyên bố độc lập, muốn sáp nhập vào Nga
Người biểu tình thân Nga xuống đường ở Donetsk hôm 6/4 (Nguồn: AFP)

Theo Itar-Tass, các đại biểu Hội đồng tỉnh Donetsk ở miền Đông Ukraine đã thông qua tuyên bố độc lập, theo đó tỉnh này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk có chủ quyền.

Chính thể mới cũng tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga trước ngày 11/5 tới.

Nước cộng hòa "sẽ xây dựng quan hệ (với các nước) phù hợp với luật pháp quốc tế và trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi," tuyên bố thành lập nước cộng hòa cho biết.

Bên ngoài tòa nhà Hội đồng tỉnh Donetsk đang diễn ra mittinh của đông đảo dân chúng. Họ đồng thanh hô vang "Nước Nga, Nước Nga."

Ngay khi vừa thành lập, Hội đồng Cộng hòa Donetsk đã gửi thỉnh cầu tới Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đến "nước này."

Theo AFP, quyết định kể trên được một phát ngôn viên của người biểu tình công bố với các nhà báo khi người này đi ra khỏi tòa nhà chính quyền bị chiếm giữ.

Tòa nhà chính quyền tỉnh Donetsk bị người biểu tình chiếm và treo cờ Nga hôm 6/4

Đoạn băng trên YouTube cho thấy một người nói tiếng Nga đang tuyên bố với đám đông từ bục phát biểu: "Để thành lập một nhà nước có chủ quyền, hợp pháp và được yêu chuộng, tôi tuyên bố thành lập nhà nước chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk."

Hãng tin Ostrov tại Ukraine ngày 7/4 dẫn lời một nhân viên Công ty Phát thanh và Truyền hình tỉnh Donetsk (DOGTRK) cho biết những người không rõ danh tính đã tìm cách chiếm công ty này. Theo nguồn tin trên, một ôtô chở các đối tượng mang vũ khí đã tiến vào cổng của công ty DOGTRK và nổ súng. Tuy nhiên, ngay sau tiếng súng nổ, cảnh sát đặc nhiệm được trang bị đầy đủ đã xuất hiện. Dường như những kẻ tấn công không ngờ địa điểm này, thường do những bảo vệ già canh gác, lần này được cảnh sát bảo vệ. Sau đó, những kẻ lạ mặt đã từ bỏ âm mưu tấn công và bỏ chạy.

Thông báo này nhận được sự cổ vũ vang dội của khoảng 100 người trong căn phòng mà có lẽ là trong tòa nhà chính quyền Donetsk.

Website tin tức của khu vực công nghiệp Ostrov ở phía đông đưa tin rằng sau đó các nhà hoạt động bày tỏ quyết tâm gia nhập Liên bang Nga trong một hành động tương tự như bán đảo Crimea hồi tháng trước.

Hãng tin Interfax thì cho hay lãnh đạo tự phong của Donetsk đã cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về chủ quyền trước ngày 11/5.

Cho đến ngày 7/4, tòa nhà chính quyền Donetsk vẫn bị khoảng 2.000 người ủng hộ nga, trong đó một số người có vũ trang, bao vây.

Những người biểu tình thân Nga cũng đang kiểm soát trụ sở cơ quan an ninh ở khu vực Lugansk. Ở Kharkov, người biểu tình đã rời khỏi tòa nhà chính quyền sau khi chiếm giữ suốt đêm.

Thị trưởng Donetsk Sergiy Toruta đã hối thúc chính quyền tổ chức cuộc họp khẩn cấp của hội đồng an ninh quốc gia và hội đồng quốc phòng tại khu vực của ông.

"Hôm nay, một kế hoạch đang được triển khai tại các khu vực Donetsk, Lugank và Kharkov nhằm gây bất ổn cho nền hòa bình cũng như sự ổn định về xã hội và kinh tế," ông nói trong một tuyên bố.

KHÔI NGUYÊN Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận