Chủ nhật, 23/09/2018 10:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Donetsk gấp gáp soạn hiến pháp, tính chuyện sáp nhập với Luhansk

02/10/2014, 20:56 (GMT+7)

Donetsk sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 2/11 và vấn đề sáp nhập Luhansk và Donetsk có thể sẽ được đưa ra trong vòng 18 tháng sao đó.

Donetsk gấp gáp soạn hiến pháp, tính chuyện sáp nhập với Luhansk
Trung tâm Donetsk (Ảnh: Itar-Tass)

Các nghị sĩ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng sẽ dự thảo và thông qua một hiến pháp mới sau khi tiến hành bầu cử chủ tịch và quốc hội dự kiến vào đầu tháng 11 này, chủ tịch Hội đồng Tối cao DPR thông báo vào ngày 2/10.

Itar-Tass dẫn lời ông Boris Litvinov nói: “Việc này chắc chắn sẽ diễn ra sau bầu cử. Tôi cho rằng có hai văn kiện pháp quy – khung chính sách đối nội và đối ngoại của DPR và tuyên bố chủ quyền sẽ là cơ sở để xây dựng hiến pháp.”

Trong khi đó, nước cộng hòa tự xưng hàng xóm của DPR là Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) cũng đã thông qua luật quy định về bầu cử quốc hội và tổng thống, tuy nhiên chưa ấn định ngày cụ thể. Lãnh đạo LPR cho biết các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào cùng thời điểm với DPR.

Ông Litvinov còn nói sau khi tiến hành bầu cử thì vấn đề sáp nhập Luhansk và Donetsk có thể sẽ được đưa ra trong vòng 18 tháng nữa.

“Chúng ta đã từng lập ra một liên bang Novorossiya có một hội đồng liên nghị viện, mỗi bên có 30 đại diện. Tuy nhiên, ý tưởng này hiện nay vẫn còn chưa được bàn luận sâu thêm do những cơ sở về lập pháp hiện chưa có để biến ý tưởng sáp nhập trở thành hiện thực.

“Chúng tôi đang ở vào những giai đoạn khác nhau trong quá trình lập nước. Bên chúng tôi (DPR) đã thành lập xong quốc hội và đang trong tiến trình lập Tòa án Tối cao trong khi các đối tác (LPR) thì hơi chậm một chút. Về nguyên tắc, chúng tôi đều có mục tiêu chung nhưng chúng tôi chọn con đường đi khác nhau. Nhưng dù thế nào, cả Donetsk và Luhansk sẽ cùng trải qua bầu cử và thiết lập lại đường biên giới trong lịch sử. Sau đó thì mới có thể đưa ra bàn luận vấn đề hợp nhất.”

Ông Litvinov cho biết DPR không phản đối việc Kiev cử quan sát viên đến các cuộc bầu cử. “Đối với các quan sát viên chính thức, tôi sẽ chấp nhận làm việc với họ. Việc này là cần thiết để cộng đồng quốc tế công nhận các cuộc bầu cử của chúng tôi ở hình thức này hay hình thức khác. Nhưng tôi không nghĩ rằng họ (Kiev) sẽ gửi quan sát viên đến. Có điều là Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua luật về quy chế đặc biệt của Donbas (vùng đông Ukraine) mà theo đó họ ấn định bầu cử trong vùng vào 7/12.” Ông cũng nói rằng việc bầu cử vào 7/12 là điều sẽ không thể xảy ra.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận