Thứ hai, 22/04/2019 09:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Donetsk muốn nói chuyện thiện chí với Kiev, xây đài tưởng niệm MH17

19/08/2014, 09:30 (GMT+7)

Thủ tướng tự phong Alexander Zakharchenko khẳng định vũ khí họ đang sử dụng là "chiến lợi phẩm thu được khi quân Ukraine bỏ chạy”./ Ly khai Ukraine sắp có 150 xe thiết giáp và quân tiếp viện từ Nga

Donetsk muốn nói chuyện thiện chí với Kiev, xây đài tưởng niệm MH17
Hạ tầng ở miền Đông Ukraine đã bị tàn phá nghiêm trọng sau 4 tháng nổ ra chiến sự

Thủ tướng tự phong Alexander Zakharchenko của Cộng hòa nhân dân Donetsk vừa đưa ra tuyên bố sẵn sàng tham gia đối thoại có thiện chí với chính quyền Kiev, không sử dụng vũ lực nếu Kiev đưa ra những đề xuất hợp lý có thể chấp nhập được.

“Nếu họ đưa ra các đề xuất để cùng hạ vũ khí, đóng cửa biên giới, chúng tôi sẽ đối thoại trên quan điểm bình đẳng giữa các đối tác bình đẳng”, ông Zakharchenko nói với các nhà báo ở Donetsk.

“Họ phải công nhận chúng tôi là một quốc gia vì giờ đây không còn là lúc để đòi hỏi mức độ tự trị nào nữa rồi” và ông Zakharchenko cũng khẳng định lực lượng ly khai sẽ “chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ từng ngôi nhà, từng gia đình”.

Thủ tướng tự phong Alexander Zakharchenko bác bỏ những thông tin nói rằng vũ khí họ sử dụng do Nga cung cấp. “Những thứ đó là chiến lợi phẩm chúng tôi thu được khi quân Ukraine bỏ chạy” và vẫn đủ để chiến đấu, theo lời ông Zakharchenko được Itar-Tass dẫn lại.

Tuy nhiên, trước đó 2 thông tin trên tờ điện tử KyivPost của Ukraine lại cho biết lực lượng ly khai ở Donetsk đang chờ đợi lực lượng tiếp viện gồm 150 xe thiết giáp các loại và 1.200 binh sĩ được đào tạo bài bản từ Nga.

Tất cả các thông tin trái chiều này đều khó kiểm chứng.

Vị Thủ tướng tự phong cũng cho hay, chính quyền nước Cộng hòa đang có kế hoạch xây đài tưởng niệm các nạn nhân vụ tai nạn máy bay MH17 hôm 17/7 làm 298 người thiệt mạng.

Liên quan đến vấn đề này, HĐBA Liên hợp quốc đã nghe báo cáo tiến độ điều tra và báo cáo sơ bộ sẽ được công bố công khai vào cuối tháng 8.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận