Thứ tư, 22/08/2018 12:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Donetsk rút vũ khí hạng nặng để lập vùng đệm, Kiev vẫn giậm chân tại chỗ

23/09/2014, 15:01 (GMT+7)

Kiev nói rằng vũ khí hạng nặng sẽ được chuyển sang “khu vực khác” trong khi binh lính vẫn sẽ ở lại./ Báo Đức: Cuộc chiến miền Đông Ukraine - Miếng bánh ai cũng có phần

Donetsk rút vũ khí hạng nặng để lập vùng đệm, Kiev vẫn giậm chân tại chỗ
Lực lượng ly khai ở Donetsk (Ảnh RIA Novosti)

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Kononov của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng cho biết, quân ly khai ở Donetsk đã bắt đầu rút các vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới tiếp xúc (chiến tuyến) như đã nêu trong Bản giao ước Minsk.

Ông Kononov nói rằng: “Chúng tôi đang thực hiện các điều khoản của thỏa thuận và đang rút các vũ khí hạng nặng, chứ không giống như bên Ukraine”.

Phát ngôn của ông Kononov cũng giống như của người phát ngôn DPR, tuy nhiên người phát ngôn còn nói thêm quân chính phủ “vẫn tiếp tục tái tập trung lực lượng và củng cố các vị trí” gần Donetsk mặc dù cũng đã rút một phần vũ khí hạng nặng và pháo cối của họ khỏi các vị trí chiếm đóng ở Lugansk.

Trong khi đó, hôm qua (ngày 22/9), người phát ngôn của Ủy ban An ninh và Phòng vệ Quốc gia Ukraine Andriy Lysenko cho biết các lực lượng Kiev đã bắt đầu tiến hành công tác chuẩn bị để rút các vũ khí hạng nặng khỏi các vị trí thuộc chiến tuyến.

“Quân đội và các lực lượng thực thi pháp luật khác đã tiến hành các công tác chuẩn bị cho việc thực thi các thỏa thuận đạt được ở Minsk, đặc biệt là chuẩn bị cho việc rút các vũ khí hạng nặng ra xa cự ly 15 km khỏi các khu dân cư”, người phát ngôn của Kiev nói.

Tuy nhiên, theo RIA Novosti, ông này chỉ nói rằng vũ khí hạng nặng sẽ được chuyển sang “khu vực khác” trong khi binh lính vẫn sẽ ở lại.

Trong Bản giao ước Minsk mà Nhóm tiếp xúc về Ukraine thông qua vào ngày 20/9 có đưa ra các thước đo để đánh giá việc thực hiện các cam kết ngừng bắn đạt được trước đó vào ngày 5/9, mà một trong số đó là cấm sử dụng mọi loại vũ khí và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ đứng ra giám sát việc thực hiện giao ước này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận