Thứ sáu, 21/09/2018 12:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Donetsk tuyên bố thực thi "mật mã im lặng"

11/10/2014, 19:17 (GMT+7)

Phó Thủ tướng thứ nhất DPR Ravil Khalikov cho Itar-Tass biết thêm là các bên liên quan đã đạt được thỏa thuận về đường ranh giới ở Donetsk.

Donetsk tuyên bố thực thi mật mã im lặng
Công nhân dọn dẹp các tảng bê tông do quân ly khai dựng lên tại một trạm kiểm soát vào thành phố Slovyansk (Donetsk). Đây là một thành phố chiến lược ở miền đông Ukraine. (Ảnh: AP)

Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết họ đã đạt được thỏa thuận chung với Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) và bắt đầu thực thi "mật mã im lặng" từ thứ bảy ngày 11/10.

Thủ tướng DPR Alexander Zakharchenko giải thích, "kể từ thời điểm đó, dưới sự giám sát của OSCE, các vũ khí hạng nặng sẽ được di chuyển đến địa điểm thích hợp và tiến độ đang đợi OSCE xác nhận".

Phó Thủ tướng thứ nhất DPR Ravil Khalikov cho Itar-Tass biết thêm là các bên liên quan đã đạt được thỏa thuận về đường ranh giới ở Donetsk.

"Tôi đã có thể khẳng định được rằng chính quyền Ukraine đã thống nhất với chúng tôi về đường ranh giới theo bản đồ do chúng tôi lập ra. Theo quan điểm của họ, chúng tôi sẽ phải chuyển giao cho họ một số khu vực không có dân cư, nhưng về lâu dài lập trường của chúng tôi đã được lựa chọn", ông Khalikov nói.

Thỏa thuận giữa DPR và LPR đạt được với Kiev từ hôm thứ Năm nhưng đến ngày cuối tuần mới được công bố.

Theo cách hiểu về "mật mã im lặng", có thể thấy các bên đang chuẩn bị thực thi một nội dung thứ hai trong thỏa thuận ngừng bắn đạt được hôm 5/9 về việc thiết lập vùng đệm giữa các thành phố Donetsk và Lugansk với vùng bao quanh cho quân đội Ukraine kiểm soát.

Cũng trong ngày cuối tuần, Tổng thống Ukraine cho biết ông đã chỉ đạo quân đội thiết lập 3 vành đai bao quanh Donetsk và chuẩn bị thành lập một sư đoàn thường trực đóng quân tại vùng Donbas.

ĐH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận