Thứ bảy, 20/07/2019 04:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng bào công giáo xây dựng NTM, đô thị văn minh

09/01/2018, 08:01 (GMT+7)

Hiện nay, đạo công giáo ở huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) có trên 31.000 tín đồ, chiếm 26,3% dân số, ở 18/31 xã, thị trấn, trong đó có 5 xã và 1 thôn công giáo toàn tòng thuộc 7 giáo xứ.

Có 9 linh mục làm mục vụ ở các nhà thờ Tiên Phong, Yên Tập, Dư Ba, Ro Lục, Ngô Xá, Văn Thê, Phượng Vỹ, Tạ Xá và 1 linh mục nghỉ hưu hiện đang sinh hoạt tại họ giáo nhà thờ Thổ Khối.

09-21-35_moc_du_b
Giáo dân thôn Dư Ba, xã Tuy Lộc phát triển nghề mộc truyền thống

Với phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, trong những năm qua đồng bào công giáo Cẩm Khê đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh.

Hương Lung là một xã công giáo toàn tòng, từ khi có chủ trương xây dựng NTM, xã đã phối hợp với giáo xứ Ro Lục tuyên truyền, lồng ghép vào trong các buổi giảng lễ ở nhà thờ để bà con giáo dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, vì thế các giáo dân đã tích cực tham gia, đóng góp công, của thực hiện các tiêu chí NTM.

Các linh mục đã tuyên truyền giáo dân chăm lo giáo dục để nâng cao dân trí, sống có đạo đức và thực hành đức tin. Do có nhận thức đúng, những năm qua, tình trạng học sinh bỏ học trên địa bàn xã giảm, xây dựng các nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Động viên con em khám tuyển, lên đường nhập ngũ, thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự. Hiện tại, xã đã đạt 14 tiêu chí.

Còn rất nhiều xứ đạo, họ đạo và các giáo dân trở thành gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, được các cấp, các ngành biểu dương. Đồng bào công giáo huyện Cẩm Khê đã góp phần tích cực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, huyện đã có 3 xã (Phương Xá, Sai Nga, Tình Cương) đạt chuẩn; 5 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 12 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, còn lại các xã đạt từ 6 đến 9 tiêu chí.

MẠNH THUẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận