Thứ năm, 18/07/2019 07:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng bào dân tộc Chứt đã phân biệt được cỏ và lúa

03/02/2019, 08:30 (GMT+7)

Đó là một trong những thắng lợi lớn nhất mà các cán bộ kỹ thuật Cty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh đã đạt được sau hơn 3 vụ “cầm tay chỉ việc”, giúp đồng bào dân tộc Chứt, xã Hương Liên, huyện Hương Khê SX lúa nước.

16-34-17_nh1
Các kỹ sư của Cty đang làm nhiệm vụ chọn dòng giống lúa BQ cùng GS.TSKH.Trần Duy Quý

Trước khi Cty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh đặt chân đến Hương Liên, cũng đã có không ít lực lượng như Bộ độ Biên phòng, Tỉnh đoàn… đến hỗ trợ bà con sản xuất (SX) nông nghiệp.Tuy nhiên, sự thay đổi tư duy, nhận thức của đồng bào vẫn còn rất hạn chế.

Vụ HT năm 2017 để góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy SX cho đồng bào dân tộc Chứt, đích thân Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh cùng các cán bộ kỹ thuật đã vượt hơn 100km đưa giống lúa, vật tư; đồng thời, xắn quần xuống ruộng chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong ngâm ủ giống, gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch cho đồng bào.

“Ban đầu bà con có phần ái ngại, biểu hiện lười lao động nhưng đến vụ Xuân 2018 thì ai cũng hào hứng tham gia. Vụ Xuân 2019 chúng tôi tiếp tục hỗ trợ giống, vật tư, kỹ thuật cho đồng bào SX hết diện tích lúa nước (trên dưới 3ha). Xét về mặt giá trị hỗ trợ thì không lớn nhưng đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa chúng tôi muốn làm nhằm giúp đồng bào đổi nhận thức, tập quán trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước chuyển sang tự cung tự cấp”, bà Võ Thị Hồng Minh, Giám đốc Cty chia sẻ.

Ông Hồ Phượng, một hộ dân thật thà nói: “Các cô, các chú cán bộ kỹ thuật Cty giống cây trồng Hà Tĩnh hay (thường xuyên - PV) đến bày (hướng dẫn) cho tui cấy lúa, làm cỏ, gặt lúa lắm. Nhờ các cô, các chú ấy mà bây giờ tui đã phân biệt được đâu là cỏ, đâu là lúa. Tui cũng biết nhìn triệu chứng cây lúa để biết đâu là lúa khỏe đâu là lúa bệnh. Lúa của Cty Giống cây trồng Hà Tĩnh cho khi thu hoạch bông to, nhiều hột (hạt) lắm”.

16-34-17_nh2
Lãnh đạo Cty Giống cây trồng Hà Tĩnh chuyển giao kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh cho đồng bào dân tộc Chứt

Được biết, mấy năm qua ngoài thực hiện nhiệm vụ kinh doanh, Cty CP Giống cây trồng Hà Tĩnh đã hoàn thành “sứ mệnh” làm “bà đỡ” cho nông dân toàn tỉnh trong việc cung ứng giống lúa, hạt rau… đảm bảo chất lượng và hỗ trợ chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật vào SX, được lãnh đạo tỉnh, chính quyền các địa phương và nông dân ghi nhận, đánh giá cao.

THANH TÂM (Kiến thức gia đình số tết)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận