Thứ hai, 16/07/2018 11:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Động đất mạnh gây sóng thần ở Thái Bình dương

06/01/2013, 08:09 (GMT+7)

Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển Alaska ở Thái Bình dương, gây sóng thần có khả năng hủy diệt ở cấp địa phương.

Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richter làm rung chuyển khu vực ngoài khơi bờ biển Alaska ở Thái Bình dương, gây sóng thần có khả năng hủy diệt ở cấp địa phương.

Hình ảnh động đất ở ngoài khơi bờ biển Alaska (vòng tròn lớn nhất). Đồ họa: myforecast

Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận địa chấn xảy ra lúc 08h58 GMT, tâm chấn nằm ở vị trí cách Craig, Alaska, Mỹ, 102 km về phía tây, ở độ sâu 9 km.

AFP cho biết cường độ động đất ban đầu được cho là 7,7 độ Richter, nhưng sau đó được giảm xuống 7,5 độ Richter. Nhiều dư chấn có cường độ từ 2,5 đến 4,8 độ Richter tiếp tục làm rung lắc khu vực trên sau đó.

Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình dương cho hay động đất đã gây ra một trận sóng thần có khả năng tàn phá có khả năng tàn phá dọc các bờ biển gần tâm chấn. Trung tâm thêm rằng sóng thần không đe dọa đến những khu vực khác của Thái Bình dương, dù một số khu vực cũng chứng kiến sự thay đổi nhẹ của mực nước biển trong vài giờ.

The Juneau Empire đưa tin những ngôi nhà ở thủ phủ Juneau của Alaska, cách tâm chấn khoảng 330 km, bị rung lắc mạnh. Chưa có thông tin về thương vong ở thành phố lớn nhất khu vực này.

Archie Hinman, một người dân Juneau, kể rằng động đất khiến nhà anh "rung lắc dữ dội, đủ để đánh thức cả gia đình nhưng không gây thiệt hại gì nghiêm trọng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một trận động đất tương tự mạnh 7,7 độ Richter cũng tấn công quần đảo Queen Charlotte của Canada ở vị trí cách tâm chấn hiện tại không xa về phía nam. Động đất gây sóng thần nhỏ vươn tới bang Hawaii của Mỹ nhưng không gây ra thiệt hại gì.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận