Thứ hai, 27/05/2019 06:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Động đất rung chuyển Tokyo và Indonesia

14/03/2010, 18:55 (GMT+7)

Trong ngày 14/3, 2 trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra tại Tokyo (6,6 độ Richter) và Indonesia (7 độ Richter). Tuy nhiên, vẫn chưa có lệnh cảnh báo về sóng thần nào được ban bố.

Các nhà khoa học theo dõi diễn biến của trận động đất

Trong ngày 14/3, 2 trận động đất với cường độ mạnh đã xảy ra tại Tokyo (6,6 độ Richter) và Indonesia (7 độ Richter). Tuy nhiên, vẫn chưa có lệnh cảnh báo về sóng thần nào được ban bố.

Động đất 6,6 độ Richter làm rung chuyển Tokyo

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) và Cơ quan Thăm dò Địa chất Mỹ (USGS) cho biết chiều 14/3 một trận động đất cường độ 6,6 độ Richter đã xảy ra tại tỉnh Fukushima bên bờ Thái Bình Dương miền Đông Bắc Nhật Bản.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, trận động đất trên xảy ra lúc 17 giờ 8 phút giờ địa phương (8 giờ 8 phút GMT) với tâm chấn nằm ở ngoài khơi đảo Honshu, một đảo chính của Nhật Bản và ở độ sâu 40km.

Các nhân chứng cho biết trận động đất đã làm rung chuyển nhiều tòa nhà ở thủ đô Tokyo cách đó 240km.

Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người và của, song JMA đã không ban bố lệnh cảnh báo sóng thần.

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết hai nhà máy điện hạt nhân tại khu vực có động đất vẫn hoạt động bình thường.

Trong khi đó, một quan chức của nhà máy bán dẫn Fujitsu Ltd tại Fukushima cho biết trận động đất không ảnh hưởng tới hoạt động của doanh nghiệp IT hàng đầu Nhật Bản này.

Nhật Bản là một trong những nước xảy ra nhiều vụ động đất nhất trên thế giới, ít nhất cứ 5 phút lại có một dư chấn xảy ra ở nước này.

Động đất mạng 7 độ Richter ngoài khơi Indonesia

Các nhà địa chấn học cho biết một trận động đất mạnh 7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi đảo Maluku của Indonesia sáng 14/3, song không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố và chưa có thông báo về thiệt hại.

Theo Cơ quan Địa lí và Khí tượng Indonesia, trận động đất trên xảy ra lúc 7 giờ 57 (12 giờ 57 GMT), với tâm của trận động đất cách đảo Lubuha thuộc tỉnh Bắc Maluku 132km về phía Đông Nam và ở độ sâu 56km.

Cùng ngày, Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) cảnh báo đợt không khí lạnh làm nhiệt độ giảm mạnh và gây bão cát sẽ tràn vào khu vực các tỉnh miền Trung và Đông Trung Quốc trong hai ngày tới.

Theo CMA, nhiệt độ ở các tỉnh khu vực miền Trung và miền Đông như khu tự trị Nội Mông, các khu vực Tây Bắc và bán đảo Sơn Đông sẽ giảm từ 10 đến 14 độ C.

Bão cát cũng sẽ xuất hiện ở phía Nam Tân Cương và khu tự trị Nội Mông. Một số nơi nhiệt độ có thể giảm xuống mức âm 15-20 độ C.

Trước tình hình này, CMA yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành các biện pháp phòng hộ cần thiết để giảm thiểu sự thiệt hại.

Trong khi đó, tại tỉnh Quảng Đông, phía Nam Trung Quốc, đã xẩy ra hai vụ tai nạn nghiêm trọng ngày 13/3 làm 23 người chết và 10 người bị thương.

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh cho biết một xe chở 57 hành khách từ tỉnh Giang Tây đang trên đường tới thành phố Thâm Quyến (Quảng Đông) đã đâm vào dải phân cách và lật úp tại thành phố Huệ Châu làm 14 người thiệt mạng và chín người bị thương.

Chiều cùng ngày, ở Thành phố Thâm Quyến xảy ra vụ tai nạn, sập dàn giáo tại một công trường xây dựng làm chín người chết và một người bị thương. Cảnh sát đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra hai vụ tai nạn này.

(Theo TTXVN)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận