Thứ sáu, 14/12/2018 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 không còn đáng lo ngại

08/11/2012, 09:36 (GMT+7)

Theo kết luận ban đầu, hoàn toàn không có đới đứt gãy địa chất kiến tạo chạy qua thân đập chính TĐST 2.

Trước những thông tin về đập thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2) được xây dựng trên đới đứt gẫy đang hoạt động, đoàn chuyên gia thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vừa có chuyến khảo sát, phân tích nghiên cứu thực địa về vấn đề trên.

Sau khi kết thúc chuyến công tác, ngày 6/11, đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Trà My và khẳng định không có đới đứt gẫy chạy qua đập chính TĐST2. Trước đó từ ngày 2 đến ngày 5/11, đoàn công tác thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam do các chuyên gia đầu ngành về vật lý địa cầu, cơ học đất nền móng, địa chất thủy văn, địa bức xạ do TS. Nguyễn Văn Túc - Viện trưởng Viện Công nghệ nước và môi trường làm trưởng đoàn đã khảo sát, nghiên cứu sự cố đập TĐST2. Đợt nghiên cứu này hoàn toàn độc lập.

Đập thủy điện Sông tranh 2 không xây trên đới đứt gãy kiến tạo

Theo kết luận ban đầu, hoàn toàn không có đới đứt gãy địa chất kiến tạo chạy qua thân đập chính TĐST 2. Tuy nhiên có một hệ thống đứt gãy đang hoạt động theo phương bắc nam nằm trong lòng hồ chứa phía trước đập chính. Đó là nguyên nhân chính gây nên động đất kích thích tại đây trong thời gian qua.

TS. Vũ Văn Bằng - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ nước và môi trường cho rằng: Sự cố thấm nước qua thân đập, trượt đất ở bờ trái không đáng lo ngại mà đới đứt gãy ở sát bờ phải này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để sớm đưa ra giải pháp xử lý thỏa đáng. Đới đứt gãy này đã thấm nước và bên bờ phải đã xuất hiện dòng thấm khá lớn, dòng thấm này đang phát triển lớn dần và đã có dấu hiệu dịch chuyển bê tông. Nếu không sớm xử lý triệt để sẽ rất dễ gây biến dạng bẻ bờ đập rất nguy hiểm.

Trong khi đó, về động đất kích thích, GS-TS Nguyễn Đình Xuyên, nguyên Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho rằng: Động đất kích thích tại TĐST2 giai đoạn tiền chấn đến nay đã kết thúc với trận động đất chính, mạnh nhất là 4,6 độ richter vào đêm 22/10. Thời điểm bây giờ và về sau bắt đầu chuyển sang giai đoạn dư chấn, động đất sẽ tiếp tục còn xảy ra nhưng cường độ sẽ nhỏ hơn trận động đất chính và không đáng lo ngại.

THÀNH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận