Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đông Hà lung linh tuổi thứ mười

Chủ Nhật 23/06/2019 , 07:01 (GMT+7)

Sau 30 năm (1989 - 2019) tỉnh Quảng Trị tái lập và 10 năm (2009-2019) kể từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận thị xã Đông Hà thành thành phố trực thuộc tỉnh, Đông Hà đã luôn xứng đáng trung tâm tỉnh lỵ dẫn dắt.

Thành phố Đông Hà sẽ lên đô thị loại II vào năm 2020 như được xác định từ năm 2011. Đây là một khát vọng đẹp về tương lai của Đảng bộ và nhân dân Đông Hà cũng như của tỉnh Quảng Trị.
 

Thành phố hướng về biển

Theo hướng Bắc vào, thành phố Đông Hà của tỉnh Quảng Trị chào đón bạn bè, du khách bằng làng hoa An Lạc, như điểm nhấn sắc màu cho thành phố tuổi thứ mười thêm lung linh. Phù sa của dòng sông Hiếu ngàn năm bồi đắp, tạo dựng ra các làng mạc chuyên sống bằng nghề nông rồi đến trồng hoa làm đẹp cho cuộc sống Đông Hà mỗi ngày.

21-25-49_dong_h_1
Sông Hiếu được chọn làm trục trung tâm của không gian phát triển thành phố Đông Hà.

Từ ba làng đầu tiên Tây Trì, Đông Hà và Điếu Ngao, trăm năm in bóng thời gian đã tạo dựng thành một Đông Hà - đô thị trung tâm kinh tế - chính chính - xã hội của tỉnh Quảng Trị với gần 100 ngàn người dân với quy mô 9 phường.

Diệu kỳ hơn, từ thành phố Đông Hà về biển Cửa Việt chỉ hơn 10 km. Từ đường Thanh Niên ở phường Đông Giang với những khu dân cư mới kết nối vào Quốc lộ 9 đến biển Cửa Việt rất gần.

Đô thị phát triển về phía Đông - Bắc, ngày càng gần biển, ai mà chẳng thích. Chỉ hơn 10 phút đi ô tô cư dân thành phố đã về biển Cửa Việt trong xanh, sạch sẽ, một lợi thế được thiên nhiên ban tặng không phải nơi nào cũng có được. Trẻ trung, năng động, nhưng Đông Hà vẫn là một thành phố bình dân của số đông làm hết sức, chơi hết mình.

Từ thế hệ này sang thế hệ khác, cư dân Đông Hà luôn hào phóng, năng động, sáng tạo, luôn bắt nhịp với cuộc sống hiện đại. Mỗi một người đều căng mình làm việc để những mong sớm nhân lên những hạnh phúc nhỏ bé cho người và cho cuộc đời.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà luôn trăn trở, tìm cách phát triển để có một Đông Hà mạnh mẽ và kiêu sa. Ông Thắng phác thảo chân dung của Đông Hà với những tư duy sáng tạo, xứng tầm. Đó là một thành phố nhân văn, lấy trục sông Hiếu làm trung tâm của không gian kiến trúc đô thị. 

Có lẽ, người dân Đông Hà ai cũng cảm thấy dễ chịu khi mỗi ngày được ngắm nhìn thành phố của mình bằng hình ảnh bình yên và yêu kiều như những ngày chúng ta đang sống.
 

Mũi nhọn thương mại, dịch vụ

Ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết các trụ cột chính của kinh tế thành phố là thương mại - dịch vụ, đây là mũi nhọn chiếm tỷ trọng đến 64% của nền kinh tế. Tuy nhiên, công nghiệp vẫn là động lực bền vững tạo ra đột phá, chiếm tỷ trọng 35% và Đông Hà xác định nông nghiệp sạch và an toàn phát triển theo hướng phục vụ cư dân đô thị.

Thành phố đã xác định các nhóm giải pháp lớn để xây dựng Đông Hà thành đô thị loại II: Một là thành phố đáng sống, vì dân như mong muốn của các thế hệ. Trước hết là tập trung đẩy mạnh tiến độ lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị hiện đại.

Nhóm giải pháp tiếp theo là bám sát các tiêu chí phân loại đô thị để thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, phấn đấu đạt trên 70 điểm đô thị loại II, để đủ điều kiện công nhận theo tiêu chí của Trung ương. Nhóm giải pháp cuối cùng là đẩy mạnh cải cách hành chính, góp phần nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, khuyến khích sản xuất, kinh doanh, phấn đấu phát triển kinh tế đạt tốc độ cao, bền vững. Quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa - giáo dục, xây dựng xã hội văn minh. Tất cả các nhóm giải pháp trên không nhằm từng bước xây dựng đô thị hạnh phúc mà người dân đóng vai trò trung tâm, vừa là người thụ hưởng nhưng cũng là người đóng góp xây dựng, phát triển các dịch vụ của thành phố.

Để đạt được điều này, thành phố tập trung nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo hướng tăng về quy mô, đổi mới công nghệ để tạo ra sản phẩm chủ lực, có thương hiệu và sức cạnh tranh cao; phát triển mạnh mẽ các loại hình kinh doanh, dịch vụ và tạo ra bước đột phá trong nông nghiệp đô thị để duy trì mức tăng trưởng kinh tế bình quân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 - 2020 đạt 12%, tỉ lệ hộ nghèo hằng năm giảm từ 0,3-0,5% theo tiêu chí mới. Đẩy mạnh công tác thu ngân sách, nuôi dưỡng nguồn thu, quản lí chặt chẽ các nguồn thu và tạo lập nguồn thu bền vững, ổn định, phấn đấu trong năm 2019 tiệm cận tiêu chí tự cân đối thu, chi ngân sách địa phương.

21-25-49_dong_h_2
Thành phố Đông Hà luôn quan tâm đến giáo dục và đào tạo thế hệ tương lai.

Một giải pháp quan trọng nữa là huy động hiệu quả các nguồn lực để đầu tư cho hạ tầng giao thông, kĩ thuật, cây xanh, hạ tầng các khu dân cư. Ưu tiên thi công hoàn thành các công trình giao thông quan trọng của thành phố, các tuyến đường cơ sở hạ tầng trong các khu dân cư, hoàn thành cải tạo các nút thắt giao thông, phấn đấu tăng tỉ lệ nhựa hóa và bê tông hóa các tuyến đường đã được đặt tên và từng bước hoàn thiện hệ thống bó vỉa, lát vỉa hè các tuyến đường đã được đầu tư...
 

Phát triển không có điểm dừng

Tại hội nghị mới đây về báo cáo quy hoạch thành phố Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều ý kiến của chuyên gia đưa ra nhằm hoạch định chiến lược quy hoạch không gian đô thị để xây dựng Đông Hà trở thành một trung tâm phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung bộ, một trong những đô thị động lực trên Hành lang kinh tế Đông Tây.

Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy Đông Hà Hồ Thị Thu Hằng chia sẻ trên con đường đi lên đô thị loại II, thành phố Đông Hà phát triển không có điểm dừng và đã đạt được những đột phá quan trọng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố không ngừng phấn đấu đưa Đông Hà xứng đáng là thành phố động lực,là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học - kỹ thuật của Quảng Trị để năm 2020 Đông Hà trở thành đô thị loại II.

Theo bà Hồ Thị Thu Hằng, người dân Đông Hà từng bước được hưởng thụ cuộc sống ngày càng hạnh phúc hơn với các tiện ích như dịch vụ công, học sinh được học các trường chất lượng hơn, người lao động có các cơ hội trau dồi kỹ năng kiến thức, được chăm sóc sức khỏe tốt, bảo đảm an sinh xã hội, ATVSTP. Đối với doanh nghiệp là môi trường khởi nghiệp năng động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh doanh, thủ tục thuận tiện, tiếp cận dễ dàng đến đối tượng khách hàng. Thành phố Đông Hà luôn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm thường xuyên lãnh đạo tỉnh, trung ương, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thành phố phát triển như kỳ vọng.

21-25-49_dong_h_3
Làng hoa An Lạc nổi tiếng của Đông Hà.

Năm 2009, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố Đông Hà đạt 4.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách gần 92 tỷ đồng, đạt 107% kế hoạch.

Đến năm 2018, cùng 2 chỉ tiêu ấy Đông Hà đã đạt 23.961 tỷ đồng; tổng thu ngân sách đạt gần 443 tỷ đồng, đạt 133,7% kế hoạch. Năm 2019, dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 27 ngàn tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn dự kiến 468 tỷ đồng.

Như vậy, sau mười năm tổng mức bán lẻ, doanh thu dịch vụ và tổng thu ngân sách cũng như thu nhập bình quân trên đầu người đều tăng gấp 5 lần. Trong hành trình phát triển của mình, thành phố Đông Hà ngày càng lung linh hơn.

(Kiến thức gia đình số 25)

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Vướng móc quần áo ướt vào ổ điện, 2 vợ chồng tử vong

Xã hội 11/07/2020 - 21:20

Do phơi quần áo ướt không may vướng móc vào ổ cắm điện, cả 2 vợ chồng ở TX. Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị) bị điện giật tử vong.

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Quảng Bình: Gần 9.000 tỷ đồng đầu tư vào thị xã Ba Đồn

Xã hội 11/07/2020 - 19:10

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, các doanh nghiệp đã cam kết đầu từ vào thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) 11 dự án với gần 9.000 tỷ đồng…

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

TP.HCM: Lan tỏa phong trào đọc sách cho học sinh

Xã hội 11/07/2020 - 14:46

Ngày 11/7, Thành Đoàn TP.HCM tổng kết trao giải Hội thi “Thư viện năng động – sáng tạo” năm học 2019 - 2020, với sự tham gia của 115 trường học tại TP.HCM.

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Nạn nhân kể vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 14:44

Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum đã đến thăm hỏi, động viên nạn nhân trong vụ tai nạn khiến 5 người tử vong, 35 người bị thương

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH

Xã hội 11/07/2020 - 12:40

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) 6 tháng trở nên nhưng thiếu phối hợp với cơ quan BHXH để trả nợ.

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xe lao xuống vực khiến 5 người tử vong: Vừa đổi tài xế thì gặp nạn

Xã hội 11/07/2020 - 12:00

Theo lời khai ban đầu của tài xế, khi chạy đến địa bàn huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum thì chiếc xe mất thắng khiến 5 người tử vong và hơn 35 người bị thương.

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xe khách lao xuống vực, 5 người tử vong, 35 người bị thương

Xã hội 11/07/2020 - 09:55

Xe khách lao xuống vực khi đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum khiến 5 người tử vong, nhiều hành khách bị thương.

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

TP.HCM: Năm nào cũng tuyển nhiều giáo viên nhưng vẫn không đủ

Xã hội 11/07/2020 - 08:01

Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, tỉ lệ giáo viên tiểu học/lớp là 1,34 hiện chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày.

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xung quanh sự biến mất của những chương trình nhân ái trên truyền hình

Xã hội 11/07/2020 - 07:01

Doanh nghiệp chỉ chi tiền cho những chương trình giải trí vô bổ mà không đoái hoài đến những chương trình nhân đạo, vì họ chưa có khái niệm “thương hiệu cảm xúc”.

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Ô tô chở 5 người lao xuống biển ở Hạ Long, 4 người nguy kịch

Xã hội 11/07/2020 - 05:25

Chiếc xe Mazda lao xuống biển ở Hạ Long trong lúc mưa to, tầm nhìn thấp. Bốn người đã được chuyển gấp đến Bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Cùng bảo vệ gấu qua nét vẽ của học sinh

Xã hội 10/07/2020 - 23:16

Cuộc thi kêu gọi các em học sinh cùng chung tay bảo vệ gấu, không sử dụng mật gấu và thay thế bằng các cây thảo dược.

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thời đại 4.0

Xã hội 10/07/2020 - 23:11

Chương trình "Bệ phóng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020" sẽ giúp các bạn sinh viên có những góc nhìn mới, rõ ràng hơn về khởi nghiệp, kinh doanh trong thời đại 4.0.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

'Cán bộ thú y tâm sáng, vững nghề, giỏi chuyên môn'

Sáng 11/7, Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Thú y Việt Nam đã diễn ra tại thành phố Hải Phòng.

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Tăng tốc áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất

Chiều 9/7, Thứ trưởng NN-PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác tham quan mô hình làm mạ khay, cấy máy, phun thuốc bằng máy bay không người lái.

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Người khơi dòng du lịch Trạm Tấu

Trạm Tấu - miền đất hoang sơ bậc nhất của tỉnh Yên Bái, với nhiều cảnh quan thiên nhiên vô cùng hùng vĩ, nơi không ít du khách muốn khám phá…