Thứ tư, 24/07/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đông Hải: Xây dựng nông thôn mới là nền tảng để phát triển kinh tế

03/12/2018, 10:37 (GMT+7)

Xác định rõ việc xây dựng NTM là nền tảng, mục tiêu để phát triển kinh tế của địa phương. Những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Hải (Bạc Liêu) luôn nỗ lực vượt khó để xây dựng NTM bằng cả niềm tin và trách nhiệm.

Địa phương quyết tâm, người dân đồng lòng

Những ngày đầu tháng 12, chúng tôi có chuyến công tác tại huyện Đông Hải – một huyện ven biển của tỉnh Bạc Liêu trên con đường bê tông khang trang, sạch sẽ. Hình ảnh đó, khiến chúng tôi nhớ lại lời hứa trước đây của ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải: “Thời gian tới, mấy em có dịp về thăm Đông Hải sẽ khác với bây giờ. Sẽ tươi mới, khởi sắc hơn nhiều. Chúng tôi sẽ quyết tâm làm được điều đó, chứ không phải là lời nói suông”. Lời hứa của ông Túy với chúng tôi, đó là lời khẳng định của sự đồng lòng, chung sức và nỗ lực của cả Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương này đối với quá trình xây dựng NTM.

Ông Bùi Minh Túy – Chủ tịch UBND huyện Đông Hải

Anh Ngô Quốc Thái, ngụ xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, phấn khởi: “Trước đây, đường từ sá ở đây xấu lắm, mùa mưa chúng tôi phải di chuyển bằng xuồng máy (phương tiện đi lại trên sông nước ở miền Tây) rất bất tiện. Nhưng nay, đã phát triển hơn nhiều, lộ làng thông thoáng, khang trang, việc đi lại của người dân cũng dễ dàng hơn. Bây giờ, muốn ăn uống gì, cũng có, hàng hóa được người bán chở đến tận nhà, rất thuận lợi”.

Theo lời anh Thái, anh rất vui mừng khi chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo đến đời sống của Nhân dân. Điều đó, là động lực để người dân đặt trọn vẹn niềm tin vào chính quyền cơ sở để cùng địa phương chinh phục đích đến NTM.

Ông Túy cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, vận động đã tác động tích cực đến nhận thức của cán bộ và Nhân dân. Người dân địa phương lúc nào cũng nhiệt tình hưởng ứng chủ trương mà chúng tôi đặt ra để xây dựng NTM. Đó giống như liều thuốc bổ để Đảng bộ, chính quyền huyện Đông Hải quyết tâm hơn nữa trong xây dựng NTM. Hiện ở địa phương, có rất nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cần được nhân rộng”.

Ông Túy còn thông tin thêm, đến nay, huyện Đông Hải đã có 10/10 xã thành lập Ban Chỉ đạo và Ban quản lý, điều hành về xây dựng NTM với  khoảng 250 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, huyện còn phân công cán bộ huyện phụ làm Trưởng đoàn chỉ đạo xã về công tác xây dựng NTM. Có 79/79 ấp đã thành lập Ban Phát triển, với 632 thành viên.  

Không ngại khó, ngại khổ

Trao đổi với PV Báo NNVN, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải khẳng định: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để về đích NTM. Bởi xây dựng NTM là nền tảng để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế địa phương. Một khi kinh tế khởi sắc thì đời sống của người dân sẽ được nâng lên. Chúng tôi, sẽ không buông bỏ mục tiêu này, vì đó là lợi ích của Nhân dân. Dù biết, phía trước còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quyết tâm, chúng tôi sẽ cùng người dân địa phương vượt qua”.

Theo đó, từ đầu năm đến nay địa phương này đã xây mới, nâng cấp, sửa chữa được 23 tuyến đường GTNT, có chiều dài trên 12km; xây mới và nâng cấp 3 cây cầu GTNT với tổng mức đầu tư hàng trăm triệu đồng. Cùng với đó, địa phương đã triển khai thi công nạo vét 4 tuyến kênh cấp cấp III, với chiều dài thi công gần 7km, khối lượng nạo vét đạt 780.194m3.

Bà Phạm Phương Thảo 47 tuổi, diêm dân, ngụ xã Điền Hải, hồ hởi: “Nhờ chính quyền địa phương quan tâm nạo vét kênh mương, khơi thông dòng trải mà các ruộng muối của gia đình tôi tháo xổ nước ra vào thuận lợi hơn. Năng suất, sản lượng tăng hơn trước rất nhiều. Đến nay, đời sống của gia đình tôi rất sung túc, con cái đều được đến trường”.

Đánh bắt thủy sản cũng là một trong những thế mạnh phát triển KT-XH của huyện Đông Hải

Từ đầu năm đến nay, điện lực huyện Đông Hải đã đầu tư lắp đặt được 280 đồng hồ điện cho hộ nghèo, cận nghèo đang sử dụng điện chia hơi thiếu an toàn. Từ đó, nâng tổng số hộ dân sử dụng điện an toàn trên toàn huyện là 32.670 hộ, chiếm tỷ lệ 99%.

Lĩnh vực y tế, giáo dục, luôn được địa phương quan tâm. Năm 2018, huyện Đông Hải cho xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 20 điểm trường học. Đồng thời, trang bị bàn ghế, đồ dùng dạy học cho các điểm trường trên địa bàn với kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, huyện có 2 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Song song đó, các trạm y tế xã trên địa bàn đều thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân. 100% xã đều có bác sỹ theo quy định. Tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế toàn huyện chiếm 94%.

Tín hiệu vui cho ngành nông nghiệp huyện Đông Hải, đến nay, địa phương này đã thành lập được 13 HTX hoạt động rất hiệu quả. Trong đó, 10 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 1 HTX quản lý chợ, 1 HTX hoạt động trong lĩnh vực GTVT và 1 HTX chuyện SX, kinh doanh hàng may mặc, với 630 thành viên tham gia. Tổng mức vốn điều lệ trên 6,5 tỷ đồng. Đời sống, thu nhập của các thành viên và lao động đạt mức ổn định. Đó là nền tảng để nền kinh tế huyện phát triển, đi lên trong thời gian tới.

“Hiện, huyện Đông Hải có 1 xã được công nhân đạt chuẩn NTM, dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ công nhận thêm 1 xã. Các xã còn lại, trung bình đạt từ 13 tiêu chí trở lên. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường chỉ đạo xã tích cực thực hiện các tiêu chí có điều kiện thực hiện trước trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, mà không cần đến nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí trong thời gian sớm nhất, ông Túy nói.
TRỌNG LINH - TRẦN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận