Thứ tư, 29/01/2020 09:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng hành cùng Tổ quốc

25/02/2013, 10:13 (GMT+7)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề “Tuổi trẻ và Tổ quốc” đã gây ấn tượng với những khán giả yêu thơ, vì sự đa dạng nội dung và cách thể hiện.

Ba ngày hội của thơ ca (13,14,15 tháng Giêng âm lịch) đã kết thúc, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 11 với chủ đề “Tuổi trẻ và Tổ quốc” đã gây ấn tượng với những khán giả yêu thơ, vì sự  đa dạng nội dung và cách thể hiện. Song song, truyền tải được tinh thần thời sự - biển đảo tới thế hệ trẻ, cũng như định hướng con đường sáng tác cho lứa tác giả trẻ kế cận.

“ÔNG SÓNG HỒNG LÀ AI HẢ BỐ?”

Trong dòng người tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) để thưởng thức thơ, không ít người mang theo những kỉ niệm với những bài thơ hay câu thơ nào đó. Những cụ ông, cụ bà bồi hồi xem lại những kỉ vật của nhà thơ Tố Hữu và đọc những bài thơ cũ, có cụ còn oang oang kể chuyện chiến trường. Nhiều cụ tranh thủ hàn huyên chuyện con cháu, không quên chụp ảnh lưu niệm với những bức phù điêu của nhà thơ, nhạc sĩ Văn Cao, Huy Cận, Xuân Diệu, Trường Chinh (Sóng Hồng)…, dĩ nhiên, không thể thiếu những giây phút ôn lại những kỉ niệm chiến trường.

Theo quy định của BTC thì trẻ em được miễn vé vào cửa nên nhiều người tâm sự, tranh thủ ngày Chủ nhật các cháu được nghỉ học nên đưa cháu đi chơi và cũng là một dịp để dạy cho cháu nhớ về lịch sử và thơ ca Việt Nam. Cháu Huyền (7 tuổi, quận Long Biên, Hà Nội) luôn miệng hỏi về những nhà thơ được tôn vinh ở sân Văn Miếu.

Khi được con hỏi: “Ông Sóng Hồng là ai hả bố?”, anh Tuấn, bố của cháu Huyền, đã đọc luôn bài thơ “Vấp” của nhà thơ Sóng Hồng – bút danh của nguyên Tổng Bí thư Trường Chinh: “Mỗi lần vấp là một lần bớt dại/ Tuy hơi đau nhưng có ngại chi anh/ Bước đường đi còn lắm mối chênh vênh/ Ta mạnh bước không bao giờ biết mỏi…”. Anh cũng không quên giảng giải về con người, cũng như những thành tựu Trường Chinh đạt được trong lĩnh vực thơ văn.

Các em nhỏ liên tục hỏi người lớn về những nhà thơ, những câu thơ được chọn trích đăng ngoài lối đi vào. Những bút tích của Nguyễn Huy Tưởng, Tố Hữu, Xuân Diệu hay Nguyên Hồng… đều được đông đảo các em nhỏ quan sát thích thú.

Những ca khúc được chọn trình bày ở sân chính như “Tổ quốc nhìn từ biển", "Nơi đảo xa"... đều được đông đảo bạn yêu thơ đón nhận dù hầu hết, đều do những ca sĩ nghiệp dư, đến từ các trường đại học, cao đằng nằm trên địa bàn Hà Nội biểu diễn.

“Hãy sống như những con tàu phải lòng muôn hải lý”

Đúng như hứa hẹn của BTC, ngày hội thơ năm nay ngập tràn tinh thần biển đảo, ngoài những bài thơ, câu thơ được trích in trình bày ngoài lối đi chính, thì những tư liệu về bản đồ, bút tích cổ, bản đồ cũng được BTC trưng bày ở ngoài sảnh.

Dù những cuộc chiến tranh chống xâm lược đã xa rồi, hơn mọi dân tộc khác, dân tộc Việt Nam luôn ý thức được tinh thần ái quốc và xả thân vì đồng bào. Ngày thơ năm nay chứng tỏ một điều - thơ ca, dù là trẻ hay già, vẫn luôn đồng hành cùng đất nước.

Tại 2 sân thơ, sân thơ chính, nhiều địa phương tham gia những tiết mục văn hóa đặc sắc, ngoài ra, những ca khúc mang tinh thần biển đảo cũng được biểu diễn. Song song, tại sân thơ trẻ - với chủ đề trọng tâm là “Tuổi trẻ và Tổ quốc”, các tiết mục đọc thơ và trình diễn thơ đều là những nhà thơ nghiệp dư đến từ các trường đại học, học viện trên cả nước.

Nhóm “Link hương cửu kiếm” dẫn dắt và “thắp lửa” cho sân thơ trẻ khá tròn vai, ngoài thơ ca ra, các bạn trẻ còn góp mặt ở nhiều tiết mục như nhảy, trình diễn thơ kịch và cả mở những gian “thư quán” nhỏ - cùng những bài thơ sinh viên.

Qua đó, nhiều khách yêu thơ đã có những màn trò chuyện, đối đáp với thế hệ trẻ về góc nhìn thơ mới mẻ và mang tinh thần người trẻ. Cuối cung, đám rước thơ từ Hồ Văn, qua các con phố, sau đó quay trở lại Văn Miếu trong tiếng pháo tay dòn dã của mọi người.

Câu thơ “Hãy sống như những con tàu phải lòng muôn hải lý” của Trần Dần được trưng bày ngay tại lối ra vào, thu hút nhiều ánh mắt người xem. Ngày thơ Nguyên Tiêu hàng năm hiện diện như nhắc nhở thế hệ trẻ kế cận tinh thần tự nguyện cống hiến những điều tốt đẹp cho Tổ quốc.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận