| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 26/11/2020 - 00:21

Xã hội

Dòng họ Lê Duy 15 năm miệt mài với công tác khuyến học

Thứ Ba 03/09/2019 - 15:31

Phong trào khuyến học khuyến tài đã phát triển rộng khắp và trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tinh thần hiếu học ở địa phương nói chung và dòng họ nói riêng.

Chiều ngày 2/9, dòng họ Lê Duy, thôn Đa Đinh, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ban khuyến học dòng họ, mừng danh hiệu Tiến sĩ Lê Duy Bình và trao thưởng năm học 2018-2019.

Trao thưởng cho 21 cháu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi năm 2019

Một ngôi làng nhỏ nép mình bên bờ sông Kinh Thầy, thôn Đa Đinh hiện tại có 3 Tiến sĩ: Tiến sĩ Văn học Trần Đình Ngôn – người được mệnh danh là “vua chèo” được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật (2017), Tiến sĩ Ngôn ngữ Nguyễn Tô Chung - Trưởng phòng Quản lý khoa học, Trường ĐH Hà Nội, và Tiến sĩ Kinh tế Lê Duy Bình hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, mới bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ năm 2018.

Ông Lê Duy Ước - Trưởng ban Khuyến học dòng họ Lê Duy cho biết: Triển khai Chương trình Khuyến học Khuyến tài xuống các dòng họ, được sự nhất trí của Hội đồng gia tộc, 15 năm trước, dòng họ Lê Duy thành lập Ban Khuyến học Khuyến tài do ông Lê Duy Quát làm Trưởng ban.

Ban đầu còn khó khăn nhưng được sự ủng hộ của các gia đình và sự cổ động của các cụ cao tuổi đến các thành viên trong dòng họ, 15 năm qua, Ban Khuyến học họ Lê Duy đã thực hiện trao thưởng cho 168 lượt các cháu từ học sinh tiên tiến đến học sinh giỏi. Trong đó, có nhiều cháu 5 năm liền đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Năm 2019, dòng họ trao thưởng cho 21 cháu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi các cấp phổ thông. 

Chúc mừng ông Lê Duy Bình (bên phải) bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Kinh tế 

“Hàng năm, cứ vào ngày 2/9, các cháu học sinh, sinh viên lại về dự lễ để đem những thành tích học tập trong năm học trình diện trước tổ tiên và nhận những phần quá của Ban Khuyến học dòng họ” ông Lê Duy Ước phấn khởi chia sẻ.

Với một dòng họ có số khẩu khiêm tốn song đến nay, dòng họ Lê Duy đã có 1 tiến sĩ, 2 thạc sĩ, 7 kỹ sư, 8 cử nhân. Ngoài ra, từ học tập mà trưởng thành, con cháu trong họ đã có những doanh nhân mở doanh nghiệp vừa và nhỏ, có cả doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài. Tất cả các doanh nghiệp này đều hoạt động hiệu quả và làm giàu chính đáng, xứng đáng với lời dạy của cụ tổ Lê Duy Hồ, hiệu Phúc Trực, đã được ông Lê Duy Thái (nguyên Phó giám đốc phụ trách - Bí thư Đảng ủy trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Quảng Ninh) thể hiện thành những vần thơ: “Xây nhà thờ là tốt/ Thương yêu nhau tốt hơn/ Nội tộc biết nhẫn nhịn/ Bảo ban nhau học hành/ Ra ngoài đủ trí thức/ Đoàn kết để làm ăn…”

Không chỉ thôn Đa Đinh, trong toàn xã An Bình, mỗi gia đình trong làng xã dù gia đình có khó khăn đến mấy bố mẹ cung cố lo cho con em được học hành. Cứ như thế trong phạm vi một gia đình em noi gương anh chị, nối tiếp truyền thống hiếu học, góp phần thúc đẩy phong trào hiếu học chung của cả làng, cả xã.

“Đảng ủy - UBND xã và Hội Khuyến học ghi nhận dòng họ Lê Duy đã làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, tất cả vì sự nghiệp giáo dục của xã nhà. Hôm nay không chỉ bản thân tôi mà những người làm công tác khuyến học xã nhà thật sự tự hào và tràn ngập niềm hạnh phúc khi thấy được dòng họ ta nhiều tấm gương học tốt, gia đình học tốt, đúng với tinh thần dòng họ hiếu học”, ông Lê Quang Dung - Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Bình bày tỏ.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/dong-ho-le-duy-15-nam-miet-mai-voi-cong-tac-khuyen-hoc-d249922.html