Chủ nhật, 23/09/2018 03:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đóng hồ sơ tuyển nguyện vọng 3: Nhiều ngành nông nghiệp đóng cửa

06/10/2010, 10:35 (GMT+7)

Sau khi đóng hồ sơ tuyển sinh nguyện vọng 3, hàng loạt ngành nông nghiệp tại nhiều trường ĐH, CĐ phía Nam đang chịu cảnh bị thí sinh “chê”, thậm chí đã có ngành phải đóng cửa.

Lễ tốt nghiệp của các thạc sĩ nông nghiệp tại ĐH Nông Lâm TPHCM

Sau khi các trường ĐH – CĐ đóng hồ sơ tuyển sinh nguyện vọng 3, hàng loạt ngành nông nghiệp tại nhiều trường ĐH, CĐ phía Nam đang chịu cảnh bị thí sinh “chê”, thậm chí đã có ngành phải đóng cửa.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TPHCM cho biết: “Năm nay chỉ tiêu tuyển nguyện vọng 3 của trường là 950 thí sinh nhưng đến nay mới chỉ có khoảng phân nửa hồ sơ dự xét tuyển”. Cụ thể như tại phân hiệu Gia Lai của ĐH Nông Lâm TPHCM chỉ tiêu tuyển là 300 thí sinh cho 8 ngành nhưng sau hai đợt tuyển nguyện vọng 1 và 2 mới chỉ có trên 200 hồ sơ. Còn tại phân hiệu Ninh Thuận chỉ tiêu tuyển sinh cũng là 300 nhưng thí sinh dự tuyển rất thấp, chỉ đạt chưa đầy 100 hồ sơ, vì thế khi trường xét tuyển nguyện vọng 3 thì tình hình vẫn không mấy thay đổi. Thầy Hùng cho biết, ngành bị “chê” nhiều nhất là cơ khí nông lâm khi thí sinh đăng ký nhập học chỉ đạt khoảng 40%. “Đây là ngành được chúng tôi xác định là rất quan trọng trong việc thực hiện chủ trương cơ giới hóa đồng ruộng. Tuy nhiên, thí sinh lại không mặn mà với ngành này mà chủ yếu quan tâm đến các ngành kinh tế thôi” – thầy Hùng nói.

Ở khu vực ĐBSCL, Trường ĐH Đồng Tháp, ĐH An Giang, ĐH Trà Vinh đưa ra hàng trăm chỉ tiêu NV3 nhưng số thí sinh đăng ký chỉ lèo tèo vài chục. Với thực tế này, nhiều ngành nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL sẽ ngưng đào tạo trong năm 2010.

Cụ thể, tại trường ĐH Trà Vinh, mục tiêu xét tuyển nguyện vọng 3 năm nay khoảng hơn 1.400 chỉ tiêu nhưng đến nay lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển chỉ mới đạt khoảng 20%. Đại diện phòng Đào tạo ĐH Trà Vinh cho biết, mức dự tuyển nguyện vọng 3 năm nay của trường còn thấp hơn cả năm ngoái. Nặng nề hơn, sau khi xét tuyển NV1, NV2, Trường ĐH An Giang đã quyết định đóng cửa năm ngành chăn nuôi, sư phạm sinh, sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, sư phạm kỹ thuật công nghiệp và CĐSP mỹ thuật. Với tình hình hồ sơ xét tuyển NV3 như hiện nay, nhiều khả năng trường còn đóng cửa thêm ngành trồng trọt và nuôi trồng thủy sản vì hai ngành này mới có hơn 10 thí sinh nộp hồ sơ. Còn tại Trường ĐH Đồng Tháp, ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp cũng chịu chung số phận sau khi xét tuyển NV3. Tương tự, trường ĐH Tây nguyên có tổng chỉ tiêu 2.600 nhưng sau 2 NV đầu chỉ đạt được con số 2.200. Khoảng 400 chỉ tiêu còn lại được kỳ vọng vào NV3 nhưng số thí sinh nộp hồ sơ nhập học rất ít đã khiến nhiều ngành có khả năng sẽ không mở được lớp vì thiếu người học.

Trao đổi với NNVN, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng cho rằng, sở dĩ các ngành nông nghiệp bị thí sinh “chê” vì “các em giờ thích công việc ngồi máy lạnh nhiều hơn, còn học nông nghiệp thì vất vả, đòi hỏi phải có đam mê”. Điều đó cũng giải thích tại sao số cử nhân, kỹ sư khối ngành nông, lâm nghiệp ra trường hàng năm không đủ cung ứng cho nhu cầu xã hội, mặc dù hiện cả nước có tới 13 trường đại học, cao đẳng và 60% trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề, trung tâm nghề có dạy nghề nông, lâm nghiệp.

Ngoài các yếu tố trên, theo nhận định của các trường, hiện công tác tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh theo ngành nông nghiệp chưa hiệu quả; các chính sách thu hút học sinh, sinh viên học khối ngành nông, lâm vẫn chưa có nhiều đã khiến các trường nhiều năm qua phải trầy trật trong mỗi kỳ tuyển sinh. Đặc biệt, do quan niệm của xã hội về nông nghiệp, nông thôn cũng chưa thật đúng đắn nên cả hệ thống các cơ sở đào tạo của khối ngành nông nghiệp không được đầu tư đúng mức; các chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá nhu cầu đào tạo, phương pháp giảng dạy, học tập chậm đổi mới, thiếu động lực cạnh tranh nên không giữ chân được người giỏi vào lĩnh vực này.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận