Thứ ba, 19/06/2018 03:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: 600 DN nợ hơn 60 tỷ đồng BHXH

18/07/2011, 10:00 (GMT+7)

Cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết trên toàn tỉnh có trên 600 DN đang nợ BHXH từ 3 tháng trở lên...

* 61 DN chủ nợ đã “cao chạy xa bay”!

Ngành may mặc và giày da đang có nhiều DN “chây ỳ” BHXH

Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai vừa cho NNVN biết, hiện nay trên toàn tỉnh có trên 600 doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền lên tới trên 60 tỷ đồng.

Trong số các DN “chúa chổm” nói trên có 3 DN nợ trên 5 tỷ đồng, 7 DN nợ trên 1 tỷ đồng và 35 DN nợ trên 100 triệu đồng. Đặc biệt có 61 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 6,3 tỷ đồng và chủ DN đã bỏ trốn. Được biết, các DN có chủ đã bỏ trốn, hơn một nửa là có vốn đầu tư nước ngoài. Các DN này có tổng giám đốc, giám đốc là người làm thuê, do đó việc thu hồi nợ gặp rất nhiều khó khăn.

Vừa qua, BHXH tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các cơ quan chức năng và đưa ra kiến nghị khi thu hồi được tiền từ các DN có chủ bỏ trốn (bằng cách thanh lý tài sản), cần ưu tiên trả BHXH cho người lao động trước vì thực tế hàng trăm người lao động đã có nhiều kiến nghị, khiếu nại gửi đến BHXH và các cấp chính quyền đòi quyền lợi của mình. Nếu công bằng cho lao động làm thuê không được đảm bảo, sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội và tình trạng khiếu kiện kéo dài gây mất an ninh trật tự.

 Ông Phạm Minh Thành, PGĐ Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân lớn nhất ở các đơn vị cố tình dây dưa BHXH đó là DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do việc xử phạt trong lĩnh vực dây dưa, nợ đọng BHXH chưa nghiêm, chưa kịp thời, các chế tài không đủ mạnh nên DN mới vi phạm. Ông Thành cho biết đã đề xuất cơ quan chức năng cần có sự phối hợp (giữa Phòng quản lý xuất nhập cảnh và BHXH) để các ông chủ người nước ngoài không thể bỏ trốn khi họ chưa thực hiện các quyền và nghĩa vụ còn liên đới tại Việt Nam.

Được biết, nhiều năm qua, việc thực hiện BHXH ở Đồng Nai gặp rất nhiều khó khăn do DN cố tình chầy bửa trong việc thanh toán. Thậm chí, có những DN mới hoàn thành việc trả nợ bảo hiểm của người lao động, sau đó lại tiếp tục vi phạm và kéo dài dai dẳng. 6 tháng qua, BHXH Đồng Nai đã làm đơn khởi kiện 3 DN còn nợ BHXH của người lao động và tiếp tục hoàn tất một hồ sơ nữa để kiện DN ra tòa.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận