Thứ hai, 22/04/2019 11:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng Nai: Bắp lai NK 66 thắng to

16/03/2010, 10:40 (GMT+7)

Điều ưng nhất khi trồng giống bắp lai này cây rất khỏe, chịu hạn và kháng bệnh tốt, cả vụ chỉ cần phun một đợt thuốc chống rầy là “ôkê”. Tính ra trồng một vụ bắp bằng hai vụ lúa...

Nhiều nông dân xã Sông Thao, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) từ sáng sớm đã kéo đến khu vực ruộng bắp lai của nhà anh Tằng A Mền ở ấp Thuận An để được tận mắt chứng kiến những cây bắp lai đến ngày thu hoạch cho trái to, chắc, hạt đều vàng ươm năng suất cao…

Có mặt tại ấp Thuận An, chúng tôi chứng kiến hàng trăm người dân đang vây quanh khu ruộng bắp lai đơn NK66 của nhà anh Tằng A Mền, chăm chú lắng nghe chủ hộ khoe “bí quyết” để có được ruộng bắp… như ý! Sau đó, mọi người ào xuống ruộng tự tay bóc từng trái bắp để cùng chiêm ngưỡng. Nhìn những trái bắp to bằng bắp tay, hạt đều, chắc, vàng ươm cả khu ruộng, nhiều người không ngớt lời trầm trồ khen ngợi.

Chủ hộ Tằng A Mền phấn khởi khoe: “Đấy là vụ này gặp thời tiết không thuận lợi, vì đầu vụ đụng gió bão, cây bị đổ ngã hết, gần cuối vụ lại “dính” hạn thiếu nước tưới. Ấy vậy mà, bà con xem bắp vẫn cho trái to đẹp như vầy mới đúng là… chắc ăn như bắp chứ!”. Theo anh Mền, trước kia gia đình anh hay trồng giống bắp địa phương… nhưng thấy sức kháng bệnh và khả năng chịu hạn của những giống bắp này kém, năng suất cũng không cao, chỉ đạt khoảng 8-9 tạ/công. Qua 3 vụ liên tiếp anh chuyển sang trồng thử giống bắp mới, mặc dù gặp điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi nhưng chẳng ngờ ruộng bắp nhà anh lại đẹp như khu… ruộng mẫu. Anh Mền ước tính đợt này thu hoạch chắc chắn sẽ cho thu khoảng 5 tấn bắp.

Ông Mã Lục - Chủ tịch HND xã Sông Thao:

Đến nay diện tích trồng bắp của toàn xã có trên 250 ha, với khoảng hơn 300 hộ dân tham gia canh tác hàng năm, chủ yếu trồng bắp vụ ĐX. Thực tế thu nhập từ trồng bắp vẫn cao hơn so với trồng lúa, lại không lo sâu bệnh. Những năm trước, các hộ dân trong xã thường trồng giống bắp cũ… năng suất không đạt, kỹ thuật canh tác cũng còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, hiện nay HND xã đã phối hợp với ngành Khuyến nông tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về các giống bắp mới để giúp bà con lựa chọn được những giống bắp phù hợp, cho năng suất cao.

Kế bên, ruộng bắp của hộ anh Trương Văn Cải cùng trồng giống bắp lai, thời điểm này cũng đang cho thu hoạch. Cầm những trái bắp vừa bẻ trên tay, anh Cải cười vui vẻ: “Tôi thấy ưng nhất khi trồng giống bắp lai này cây rất khỏe, chịu hạn và kháng bệnh tốt, cả vụ chỉ cần phun một đợt thuốc chống rầy là “ôkê”. Tính ra trồng một vụ bắp bằng hai vụ lúa đấy, đầu ra cũng chẳng lo vì chưa thu hoạch đã có mối lái đến gạ đặt cọc trả tiền trước, khỏe re…!”.

Còn hộ chị Tầng Thị Muối, ấp Thuận An năm nay cũng trồng vụ bắp đầu tiên bằng giống mới NK 66, lúc này đang tập trung tưới nước đợt cuối để chờ ngày thu hoạch. Chị Muối chia sẻ: “Ở vùng này mỗi năm chỉ trồng được một vụ bắp, nhưng vụ ĐX lại thường gặp cảnh khô hạn thiếu nước nên bây giờ có được giống bắp vừa chịu hạn, lại kháng bệnh tốt như vầy khiến bà con mừng lắm…!”. Theo chị Muối, dân trồng bắp sợ nhất cảnh sâu bệnh, thất mùa lại còn bị thương lái ép giá đầu ra thì… mất hứng lắm. Với giống bắp mới này, chỉ cần bán được giá 5.000 đ/kg là bà con có lời khá rồi.

Thực tế anh Mền và anh Cải là người đầu tiên ở xã Sông Thao trồng giống bắp lai mới này, đến nay với kết quả thực tế hai anh mạnh dạn vận động bà con quanh ấp, xã cùng tham gia trồng để có đầu ra ổn định và thu lợi nhuận cao. Theo kinh nghiệm của hai anh, trong tháng đầu tiên xuống giống bắp, không nên tưới nước nhiều, vì chân ruộng thấp sẽ bị úng và xì phèn. Trồng bắp cần bón lót toàn bộ phân chuồng và lân; đồng thời chia làm ba đợt bón thúc: Đợt đầu khi cây được từ 8-10 ngày (cây có 3-4 lá) bón 1/3 lượng kali và ure; đợt hai sau khoảng 30 ngày (cây có 7-9 lá) bón tiếp và đợt ba lúc cây xoắn ngọn, trước trổ cờ từ 3-5 ngày, bón hết lượng phân còn lại và tưới nước đều. Được tận mắt chứng kiến ruộng bắp của hộ anh Mền và anh Cải đạt năng suất cao, mọi người đều rất ưng ý và quyết định vụ bắp tới sẽ chuyển qua trồng giống này.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận