Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đồng Nai cần tiếp tục chống dịch quyết liệt

Thứ Sáu 07/06/2019 , 09:57 (GMT+7)

Đó là đề nghị của Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ NN-PTNT với UBND tỉnh Đồng Nai ngày 6/6 về công tác phòng chống dịch tả heo (lợn) Châu Phi.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn thăm một trại heo vừa có dịch tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai, đến ngày 5/6  trên địa bàn, dịch tả heo Châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở 33 hộ chăn nuôi thuộc 13 xã thuộc 4 huyện (Trảng Bom, Nhơn Trạch, Long Thành và Vĩnh Cửu). Trong đó, huyện Nhơn Trạch (3 xã) đã công bố hết dịch bệnh. Tổng lượng heo bị bệnh đã tiêu hủy ở Đồng Nai là 7.301 con.

Để phòng chống dịch bệnh, các địa phương thuộc tỉnh Đồng Nai đã dự trữ, sử dụng khoảng 962.000 kg vôi bột và 35.360 lít thuốc sát trùng để tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng các nơi công cộng và những nơi có nguy cơ phát tán dịch bệnh; đồng thời cấp phát vôi cho các cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ nghèo, khó khăn thực hiện việc tiêu độc khử trùng nhằm làm sạch môi trường, ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Bộ NN-PTNT cũng đã cấp 18.000 lít thốc sát trùng từ nguồn dự trữ quốc gia để tăng cường tổ chức tiêu độc khử trùng, phòng chống ASF trên địa bàn.

Tỉnh Đồng Nai đã phát động và tổ chức thực hiện tiêu độc khử trùng, phòng chống ASF trên địa bàn toàn tỉnh từ 24/5-24/6 trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó là một số biện pháp khác.

Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết, Đồng Nai coi chống ASF là ưu tiên số 1, tình thần là hạn chế tối đa sự lây lan dịch bệnh trên địa bàn, nếu chấm dứt được thì càng tốt. Chủ trương của tỉnh Đồng Nai là dứt khoát chưa tái đàn trong thời gian tới, đồng thời ưu tiên giảm đàn để giảm bớt áp lực phòng chống dịch bệnh.

UBND tỉnh Đồng Nai cũng vừa ban hành văn bản điều chỉnh lại mức hỗ trợ cho sát với giá thị trường, theo hướng giảm khoảng 30% so với mức cũ. Sự điều chỉnh này là để người chăn nuôi không chủ quan, lơ là phòng chống dịch bệnh.

Bởi thực tế cho thấy, do mức hỗ trợ cao, nhiều người chăn nuôi đã có dấu hiệu lơ là phòng chống dịch bệnh vì nếu xảy ra dịch thì có tiền hỗ trợ với mức khá, trong khi heo không bệnh thì lại khó tiêu thụ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hà Công Tuấn, đã đánh giá cao những nỗ lực chống dịch của tỉnh Đồng Nai, với quyết tâm cao, hành động đồng bộ, sự tham gia của cả hệ thống chính trị … Nhờ vậy, tỉnh đã phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch và làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng, xử lý chôn lấp. Qua đó, đã hạn chế được tốc độ lây lan của dịch bệnh trên địa bàn, nên đến nay số heo bệnh phải tiêu hủy còn rất thấp so với tổng đàn.

Phun thuốc sát trùng xe ra vào vùng dịch xã Bình Minh, huyện Trảng Bom.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, từ tháng 4 đến nay, đặc biệt là trong tháng 5, ASF phát triển nhanh, nhất là ở phía Nam. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có có 24 tỉnh, TP phía Nam có dịch bệnh. Trong thời gian tới, dịch bệnh tiếp tục có khả năng lây lan rộng với tốc độ nhanh hơn và rất có khả năng 100% số tỉnh, TP sẽ bị lây nhiễm.

Chính vì vậy, để bảo vệ đàn heo hơn 2 triệu con ở Đồng Nai, mà phần lớn trong đó tập trung ở những trang trại lớn, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Nai tiếp tục duy trì sự quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đối với các hộ chăn nuôi, phải rất kiên trì trong việc tổ chức tiêu độc, khử trùng. Với những trang trại chăn nuôi quy mô lớn, tuy có thể yên tâm về việc tự chủ động phòng chống của họ, nhưng chính quyền địa phương cũng không nên cho các trang trại lớn tự chống dịch, mà phải có sự hỗ trợ, giám sát thường xuyên...

Hiểm họa từ thức ăn thừa

Theo ông Nguyễn Quang Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu, trên địa bàn huyện này đã có 24 hộ chăn nuôi thuộc 4 xã và 1 thị trấn có dịch bệnh. Tổng số heo mắc bệnh đã tiêu hủy là 6.120 con, trong đó riêng xã Tân An tiêu hủy tới 5.004 con.

Một trong những nguyên nhân quan trọng làm phát sinh dịch bệnh ở Vĩnh Cửu là sử dụng thức ăn thừa trong chăn nuôi. Ngay cả xã Tân An, là nơi chăn nuôi mà mô hình trang trại chiếm đa số, thì nhiều trang trại trong đó cũng đã bị dịch bệnh mà nguyên nhân được cho là từ thức ăn thừa. Bởi nhiều hộ nuôi cá trên địa bàn mua thức ăn thừa về cho cá ăn, xe chở thức ăn thừa thường xuyên đi ngang qua các trại heo. Một số trang trại lại vừa nuôi heo, vừa nuôi cá và nuôi cá bằng thức ăn thừa.

Hải Phòng: Thêm 2 hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Hải Phòng: Thêm 2 hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm A/H5N6

Thời sự Nông nghiệp 27/02/2020 - 12:59

Cơ quan chức năng Hải Phòng vừa tiêu hủy hơn 7.000 gia cầm bị cúm A/H5N6 của 2 hộ chăn nuôi tại thôn Kim Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy.

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

Thời sự Nông nghiệp 27/02/2020 - 08:15

Sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy nhiều tín hiệu hồi phục lạc quan, dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhất là dịch Covid-19.

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Hiệp hội các ngành hàng nông sản Mỹ trông đợi thị trường Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 26/02/2020 - 08:06

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cam kết Bộ NN-PTNT sẽ luôn hỗ trợ doanh nghiệp 2 bên nhằm tăng cường khả năng nhập khẩu nông sản Mỹ vào Việt Nam.

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Tháo gỡ hàng loạt vướng mắc thương mại nông sản giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:53

Sáng 24/2, tại Hoa Kỳ, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về thúc đẩy thương mại nông sản.

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Hải Phòng xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Kiến Thụy

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 17:51

Dịch cúm gia cầm A/H5N6 đã xuất hiện tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3

Hạn mặn có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 31

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 15:06

Với tình hình nguồn nước hiện tại và thủy điện ở Trung Quốc vẫn đang xả thấp, nhiều khả năng hạn mặn ở ĐBSCL có thể tiếp tục cao thêm trong nửa đầu tháng 3.

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ4

Thời sự Nông nghiệp 25/02/2020 - 08:36

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Hạn, mặn ĐBSCL sẽ căng thẳng kéo dài

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 18:04

Thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thứ trưởng Hà Công Tuấn kiểm tra phòng chống cháy rừng tại An Giang

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 17:30

Hiện nay, hầu hết các diện tích rừng trên địa bàn toàn tỉnh An Giang đều đang ở cấp báo động cháy rừng cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm.

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Mở cửa thị trường tối đa, rút ngắn cán cân thương mại Hoa Kỳ-Việt Nam

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 14:45

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn sang Hoa Kỳ để tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước.

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Nhập những mặt hàng mà Việt Nam đang thiếu

Thời sự Nông nghiệp 24/02/2020 - 08:54

Đây cũng là cơ hội tiếp cận được những thành tựu khoa học công nghệ của Mỹ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thay đổi trên từng vựa trái

Thay đổi trên từng vựa trái

Thời sự Nông nghiệp 21/02/2020 - 13:18

ĐBSCL, vùng có nhiều trái cây ngon nức tiếng, nhà nông ngày một sản xuất sạch hơn, sản phẩm đáp ứng mọi thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân Nguyễn Minh Sơn (19 tuổi) ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly theo dõi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Tôi giật mình khi nghe một anh trưởng phòng cấp huyện kể mẹ vợ, anh vợ và vợ đều mất vì ung thư, còn anh phó trưởng phòng thì có bố, chị và anh rể.

Báo Nông Nghiệp