Thứ bảy, 23/06/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Cắt điện, các trại gà mất 1 tỷ/ngày

14/05/2010, 08:50 (GMT+7)

Với các trang trại nuôi gà công nghiệp, mỗi ngày cúp điện là một gánh nặng, vì họ sẽ phải mất thêm từ vài trăm đến hàng triệu đồng để mua dầu, chạy máy phát điện làm mát cho đàn gà.

Trang trại nhà của anh Đức ở xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc), mỗi ngày cúp điện chi phí tăng thêm 3 triệu đồng

Gần 2 tháng nay, do thiếu điện các địa phương trong tỉnh Đồng Nai bị cúp điện luân phiên khoảng 2-3 ngày/tuần. Với các trang trại nuôi gà công nghiệp, mỗi ngày cúp điện là một gánh nặng, vì họ sẽ phải mất thêm từ vài trăm đến hàng triệu đồng để mua dầu, chạy máy phát điện làm mát cho đàn gà.

Anh Lâm Thanh Đức, chủ trang trại gà đẻ trứng ở xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc), cho biết: “Gia đình tôi nuôi khoảng 40 ngàn con gà đẻ trứng, nếu có điện mỗi ngày chỉ dùng khoảng 300 ngàn đồng tiền điện để chạy hệ thống làm mát. Thế nhưng, gần 2 tháng nay, mỗi tuần bị cúp điện khoảng từ 2-3 ngày, cứ mỗi ngày cúp điện tôi phải chịu tốn thêm 3 triệu đồng tiền mua dầu để chạy máy phát điện. Nếu tình trạng cúp điện này kéo dài thêm 1 tháng nữa, chăn nuôi sẽ lỗ vốn, vì chi phí đầu vào của tôi đội thêm gần 40 triệu đồng/tháng”.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ trang trại gà thịt xã Gia Tân 2 (huyện Thống Nhất) than: “Mấy tháng nay, thời tiết nắng nóng mà gà nuôi công nghiệp chịu nóng rất kém nên hệ thống làm mát phải hoạt động 24/24 giờ. Do đó, không may bị cúp điện dù mất thêm vài triệu đồng/ngày tôi và các trang trại cũng phải chịu, vì chỉ cần ngưng hệ thống làm mát nửa ngày gà không chịu được nóng sẽ sinh bệnh và chết hàng loạt. Hiện tôi nuôi 40 ngàn gà thịt, cứ mỗi ngày cúp điện là mất thêm hơn 2 triệu đồng”.

Tương tự, các trang trại nuôi gà khác ở huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu… cho hay, gần 1 năm nay, các trang trại nuôi gà gặp đủ mọi khó khăn như: giá gà, giá trứng giảm quá sâu trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng khiến người chăn nuôi lỗ triền miên. Khó khăn về giá chưa qua thì lại gặp phải tình trạng thiếu điện và bị cúp điện luân phiên.

Thực tế, cúp điện không chỉ làm những trang trại nuôi gà trong tỉnh bị khốn đốn mà các trang trại nuôi heo, các hộ trồng cây ngắn ngày cũng bị khó khăn. Tuy không đến mức khốn đốn như các trang trại nuôi gà công nghiệp, nhưng các trang trại nuôi heo, trồng cây ngắn ngày phải chịu thêm một khoản chi phí không nhỏ để chạy máy phát điện tưới cho cây ngắn ngày và tắm cho heo.

Hiện nay chăn nuôi gà ở Đồng Nai theo hình thức trang trại chiếm gần 80%, tương đương khoảng 7,4 triệu con. Toàn tỉnh có 445 trang trại nuôi gà và đa số tập trung ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất. Cúp điện luân phiên sẽ khiến các trang trại nuôi gà mất thêm gần 1 tỷ đồng/ngày.

HƯƠNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận