Thứ ba, 13/11/2018 12:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Dịch bệnh cây trồng bùng phát

25/11/2011, 10:54 (GMT+7)

Hiện nay rất nhiều nhà vườn ở Đồng Nai đang đối mặt với dịch bệnh trên cây điều, cà phê, sầu riêng và lúa.

Phun thuốc trừ bệnh trên cà phê
Hiện nay rất nhiều nhà vườn ở Đồng Nai đang đối mặt với dịch bệnh trên cây điều, cà phê, sầu riêng và lúa. Tình trạng này khiến sản lượng cây trồng bị ảnh hưởng đáng kể…

Đủ loại cây trồng nhiễm bệnh

Chúng tôi về huyện Tân Phú, hỏi về tình hình dịch bệnh cây trồng, nông dân Trần Văn Dụng, ngụ ấp Phú Thắng, xã Phú Trung cho biết diện tích cà phê và vườn điều của gia đình bị bệnh khá nặng và lây lan nhanh. Cà phê nhiều cành rụng lá, cành thì khô đen, bẻ gãy giòn tan khiến cây không thể ra hoa được. Không những vậy, ở mặt dưới lá cà phê còn có nhiều cụm nhỏ, mỏng đốm màu hồng, đốm trắng và cả rệp làm lá bị cháy khô và rụng.

Nghe bà con có vườn cây cũng bị bệnh này mách nước, anh Dụng đã mua đủ loại thuốc trừ bệnh và tiến hành phun xịt nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm. Anh than thở: “Không biết thuốc rởm hay mua chưa đúng chủng loại”. Riêng vườn điều gần 8.000m2 của anh Dụng chuẩn bị bước vào giai đoạn trút lá, ra mầm non để trổ bông dịp Tết này thế nhưng ở đầu cành non cũng đang bị khá nhiều nấm khiến cây không thể bật được chồi.

 Theo anh Dụng, năm vừa qua, dù giá điều ở nhiều nơi khác không cao, nhưng ở Tân Phú giá vẫn ổn định ở mức cao (hơn 30.000đ/kg) do chất lượng điều rất tốt. Hạt điều Tân Phú mẩy, vỏ sáng, nhân to nên thương lái rất thích mua. Việc điều đang chuẩn bị vào mùa mà bị bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Chúng tôi ghé các xã Xuân Tâm, Xuân Hưng (huyện Xuân Lộc) – nơi cây lúa được xem là chủ lực của nhiều gia đình thì chuyện thời sự của nông dân lúc này là… lúa bị bệnh. Ông Trần Văn Hải ở xã Xuân Tâm cho biết, nhà ông có 5 sào lúa (5.000m2) nhưng bị bệnh đạo ôn và đốm vằn. Dù đã phun thuốc hai lần nhưng bệnh vẫn chưa thuyên giảm. Hiện nay nhiều búi lúa đã bị cháy sém cả lá do bệnh khiến ông sốt hết cả ruột.

Ông Hải cũng cho biết, không chỉ riêng lúa nhà ông “dính” bệnh mà rất nhiều cánh đồng khác bệnh cũng đang bùng phát, lây lan. Chúng tôi qua xã Xuân Hưng hỏi chuyện thì anh Đoàn Văn Thịnh ở ấp 3, u buồn cho biết: Gần 1ha lúa nhà tôi đang chuẩn bị làm đòng thì bị bệnh đốm vằn. Đầu tiên, bệnh xuất hiện trên bẹ lá ở gần gốc lúa, sau đó lây qua lá cho những cây xung quanh khá nhanh. Cuối cùng nó chuyển sang màu trắng xám và xuất hiện đầy cả ruộng.

Bùng phát bệnh do mưa nhiều

Theo Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Đồng Nai, từ đầu tháng 11 đến nay, do lượng mưa nhiều, độ ẩm cao nên diện tích các loại cây trồng ngắn và dài ngày trên địa bàn tỉnh bị nhiễm bệnh tăng nhanh. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có hơn 4.200 ha lúa bị nhiễm bệnh bạc lá, đạo ôn, đốm vằn…, trên 1.000 ha cà phê bị bệnh khô cành, nấm hồng, gỉ sắt, trên 1.500 ha điều bị nhiễm bệnh nấm hồng, bệnh thán thư và gần 350 ha sầu riêng bị nhiễm rầy phấn, bệnh chảy mủ, nấm hồng, đốm rong và bệnh cháy lá.

Do đó, Chi cục BVTV Đồng Nai khuyến cáo: Đối với lúa đang đứng cây, nông dân nên theo dõi rầy nâu và phun trừ theo nguyên tắc “4 đúng”. Cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện sớm bệnh VL, LXL, chôn vùi tiêu hủy ngay và phun thuốc trừ rầy để hạn chế bệnh lây lan, phun phân bón lá có hàm lượng P và K cao nhằm tăng sức đề kháng cho cây.

 Với đồng lúa đang đòng trổ, cần bón phân rước đòng, rước bông sớm và giảm lượng đạm, tăng lượng kali nhằm hạn chế một số loại bệnh gây hại lúa. Đối với cà phê, bà con cần bón phân cân đối, đầy đủ, nếu phát hiện bệnh nặng, phun xịt thuốc đặc trị để phòng trừ.

 Trung tâm Khuyến nông Đồng Nai cũng cho biết, hiện nay cây điều bắt đầu vào mùa thay lá để trổ bông nên các nhà vườn cần chủ động phòng chống bệnh thán thư lan nhanh. Bệnh này do nấm Colletotrichun Glocosporiosdes gây ra thường phát triển mạnh vào giai đoạn điều ra lộc và ra trái gặp thời tiết mưa ẩm. Trước khi vào vụ, nhà vườn cần cắt tỉa cành cho thông thoáng, và cần bón phân đầy đủ, xịt thuốc trừ bọ xít muỗi và làm sạch sẽ cỏ trong vườn…

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận