| Hotline: 0983.970.780

Đồng Nai: Hơn 1.000 hộ dân không chịu lập hợp đồng giao khoán rừng

Thứ Sáu 05/07/2019 , 10:06 (GMT+7)

Hiện toàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn hơn 1.000 hộ chưa chịu lập hợp đồng giao khoán theo Nghị định 168 của Chính phủ, tổng diện tích gần 1.200ha. Thậm chí, một số trường hợp còn chống đối việc lập hợp đồng giao khoán…

14-45-45_img_9069
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đang đi kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Xuân Lộc.

Ông Lê Việt Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết nguyên nhân chính là người dân lo lắng khi hết thời hạn hợp đồng sẽ bị thu hồi đất. Mặt khác, nhiều hộ hy vọng đất lâm nghiệp sẽ được giao về cho địa phương, lúc đó họ sẽ được cấp sổ đỏ ổn định.

Do vậy, một số trường hợp đã không chấp hành và chống đối việc lập hợp đồng giao khoán. Một thực tế xảy ra trong thời gian qua là nhiều hộ dân tự ý chia tách, sang nhượng đất nhận khoán mà không thông qua chủ rừng; có trường hợp tự ý làm nhà ở kiên cố trên đất nhận khoán; một số hộ nhận khoán triệt phá cây lâm nghiệp bằng nhiều cách khác nhau để có diện tích đất sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng đến chất lượng rừng trồng.

Ông Hoàng Đình Long - Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết, đơn vị đang phụ trách quản lý với tổng diện tích trên 10.383ha. Diện tích đất giao khoán là 7.161ha/2.262 hộ; trong đó, đơn vị đã lập hợp đồng giao khoán cho 2.123 hộ/6.830ha, còn 139 hộ không chịu lập hợp đồng giao khoán đất.

“Trong quá trình thực hiện, đơn vị nhiều lần tổ chức họp dân, thậm chí phối hợp với địa phương đi đến từng hộ tuyên truyền, vận động bà con thực hiện hợp đồng giao khoán đất theo quy định, nhưng họ không chấp hành. Một số hộ còn tỏ ra chống đối khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn khi làm nhiệm vụ”, ông Long nói.

Để giải quyết tình trạng này, ông Đặng Hồng Tăng - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cho rằng, các chủ rừng phải xây dựng phương án khoán theo Nghị định 168/2016/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó chú trọng việc tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân hưởng ứng. Các cơ quan chức năng gồm kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ phải thực hiện tốt quy chế phối hợp kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai cũng cho rằng, đối tượng nhận khoán theo quy định thường khó khăn về kinh tế, không có đủ điều kiện và năng lực để trồng rừng. Nếu chỉ trồng cây rừng chu kỳ dài trong khi nhà nước không đầu tư hoặc đầu tư mang tính hỗ trợ trong 4 năm đầu (rừng phòng hộ, đặc dụng) thì người dân không thể sống bằng nghề rừng. Hơn nữa, việc tiếp cận các nguồn vốn tín dụng đối với hộ nhận khoán còn nhiều khó khăn nên ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, phát triển rừng. Vì vậy, cũng cần có chính sách hỗ trợ phù hợp để tạo điều kiện cho người dân nhận khoán nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ông Võ Văn Chánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai:

Rừng Đồng Nai có được như ngày hôm nay là nhờ sự quyết tâm đóng cửa rừng hơn 20 năm qua của lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị chủ rừng, địa phương cần phải nỗ lực khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác giao khoán đất lâm nghiệp, nhằm góp phần vào bảo vệ, phát triển rừng bền vững trong thời gian tới.

Đề nghị các sở ngành, đơn vị chủ rừng, địa phương phối hợp rà soát lại thật kĩ lưỡng các loại rừng, đối tượng nhận khoán, sau đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể và đề xuất giải pháp lên tỉnh để giải quyết, xử lý vấn đề một cách thấu tình, đạt lý, hợp lòng dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Làm gì để không phải 'giải cứu' nông sản khi tình huống bất ngờ?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều mặt hàng nông sản tiêu thụ chậm, giá giảm. Cá biệt, có một số địa phương cần 'giải cứu'. Làm gì để giảm thiểu tình trạng này?

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) thực hiện cách ly kiểm dịch không đúng quy định.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.