| Hotline: 0983.970.780

Đồng Nai: Kết luận vụ bò tót quý hiếm chết trong rừng

Thứ Sáu 26/07/2019 , 15:08 (GMT+7)

Trong quá trình mổ khám không phát hiện vết thương do đạn, nguyên nhân theo bác sỹ thú y là chết do bệnh. 

Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm để tìm ra nguyên nhân cái chết bò tót.

Ngày 26/7, ông Lê Việt Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai cho biết, theo kết quả khám nghiệm thì cá thể bò tót chết trong rừng Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai (Khu bảo tồn) là do già, bệnh. Trong quá trình mổ khám không phát hiện vết thương do đạn, nguyên nhân theo bác sỹ thú y là chết do bệnh.

Các cơ quan chức năng đã giao Khu bảo tồn bảo quản và làm tiêu bản phục vụ cho công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học.

Từ năm 2016 đến nay, rừng Khu bảo tồn có 4 cá thể bò tót bị chết. Trong đó, một con nặng khoảng 200 kg bị hai đối tượng dùng súng bắn chết, xẻ thịt mang đi bán ở tỉnh Bình Phước (vụ án đã xử lý xong); một con bị chết do tai nạn giao thông khi đi ra ven đường dân sinh tìm thức ăn và 2 con chết do già, bệnh.

Hiện trong rừng Khu bảo tồn và Vườn Quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) có khoảng 400 cá thể bò tót lớn nhỏ. Bò tót được xếp vào nhóm IB trong Sách đỏ Việt Nam nên nghiêm cấm việc săn bắn trái phép.

Từ năm 2016 đến nay, rừng Khu bảo tồn có 4 cá thể bò tót bị chết. 

Như NNVN đã đưa tin, trưa ngày 23/7, lực lượng kiểm lâm của Khu Bảo tồn đi tuần tra rừng thì phát hiện một con bò tót đực, nặng khoảng 800 kg chết tại khu rừng ở tiểu khu 116 (thuộc địa phận ấp 5, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu). Ngay sau khi phát hiện cá thể bò tót bị chết, đơn vị chủ rừng đã trình báo các cơ quan chức năng để phối hợp khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.