Chủ nhật, 23/09/2018 01:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Kiện 32 DN chây ỳ bảo hiểm xã hội

21/11/2011, 09:41 (GMT+7)

Ông Phạm Minh Thành, PGĐ Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết: Cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ để kiện 32 DN) nợ đọng BHXH...

Ngành may mặc và giày da đang có nhiều DN “chây ỳ” BHXH

Ông Phạm Minh Thành, PGĐ Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết: Cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ để kiện 32 doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) với số tiền 18 tỷ đồng. Đây là lần khởi kiện các đơn vị nợ BHXH nhiều nhất từ trước đến nay.

Theo đánh giá, hiện nay tình trạng các DN cố tình chây ỳ BHXH ngày một phổ biến. Do đó, BHXH Đồng Nai đang tiến hành các thủ tục cần thiết để khởi kiện các DN ra toà nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Đáng chú ý, các đơn vị bị kiện lần này có cả DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Được biết, từ nhiều năm qua, việc thực hiện BHXH ở tỉnh Đồng Nai gặp rất nhiều khó khăn do DN cố tình chây ỳ việc thanh toán. Thậm chí, có những đơn vị mới hoàn thành việc trả nợ bảo hiểm của người lao động, sau đó lại tiếp tục phát sinh dẫn đến những món nợ bảo hiểm dai dẳng không biết đến ngày nào mới thanh toán.

 Trong 6 tháng đầu năm nay, BHXH Đồng Nai đã khởi kiện một số DN còn nợ BHXH của người lao động. Do đó, với 32 DN bị khởi kiện lần này được đánh giá là nhiều nhất từ trước đến nay. Theo BHXH Đồng Nai, mặc dù đã nhiều lần ra thông báo cho 32 DN về việc nợ đọng bảo hiểm với số tiền lên tới 18 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đơn vị nào chịu thanh toán gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động.

Cũng theo BHXH tỉnh Đồng Nai, tính đến hết tháng 11/2011, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai còn 225 DN nợ BHXH với số tiền trên 40 tỷ đồng. Hiện số doanh nghiệp nợ BHXH giảm nhiều so với trước, tuy nhiên số tiền nợ giảm không đáng kể (cuối tháng 6/2011 có trên 600 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền hơn 60 tỷ đồng).

Trong số các DN “chúa chổm” nói trên có 3 DN nợ trên 5 tỷ đồng, 7 DN nợ trên 1 tỷ đồng và 35 DN nợ trên 100 triệu đồng. Đặc biệt có 61 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 6,3 tỷ đồng và chủ DN đã bỏ trốn. Được biết, các DN có chủ đã bỏ trốn, hơn một nửa là có vốn đầu tư nước ngoài. Các DN này có tổng giám đốc, giám đốc là người làm thuê, do đó việc thu hồi nợ gặp rất nhiều khó khăn.

Vừa qua, BHXH tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các cơ quan chức năng và đưa ra kiến nghị khi thu hồi được tiền từ các DN có chủ bỏ trốn (bằng cách thanh lý tài sản), cần ưu tiên trả BHXH cho người lao động trước vì thực tế hàng trăm người lao động đã có nhiều kiến nghị, khiếu nại gửi đến BHXH và các cấp chính quyền đòi quyền lợi của mình.

Theo ông Phạm Minh Thành, nguyên nhân lớn nhất ở các đơn vị cố tình dây dưa BHXH đó là DN gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, do việc xử phạt trong lĩnh vực dây dưa, nợ đọng BHXH chưa nghiêm, chưa kịp thời, các chế tài không đủ mạnh nên DN mới vi phạm.

 Ngoài ra, BHXH Đồng Nai cũng đề xuất phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh để quản lý các “ông chủ” người nước ngoài không thể bỏ trốn khi họ chưa thực hiện các quyền và nghĩa vụ còn liên đới tại Việt Nam. Ông Thành cho rằng, BHXH là cơ quan phát hiện ra sai phạm tại các đơn vị, nhưng không có quyền xử lý các DN cố tình vi phạm pháp luật về lao động.

Đồng Nai: Mỗi năm đào tạo nghề 17.000 lao động nông thôn

Theo bà Lê Thị Mỹ Phượng, GĐ Sở LĐ - TBXH Đồng Nai với đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) của tỉnh, dự kiến hàng năm sẽ có khoảng 17.000 LĐNT được học nghề. Trong đó, 30% đào tạo nghề nông nghiệp, 63% phi nông nghiệp, 7% bồi dưỡng chuyển đổi.

Tuy nhiên, đến nay đề án đang gặp khó khăn trong việc triển khai thực hiện. Nguyên nhân là vì trên địa bàn tỉnh chỉ có 10 cơ sở dạy nghề cho LĐNT với 166 giáo viên trong khi Đề án cho phép các địa phương bổ sung biên chế cho các Trung tâm dạy nghề, đảm bảo ít nhất mỗi nghề có 1 giáo viên. Do đó, một số địa phương chưa có cán bộ chuyên trách làm công tác dạy nghề.

ĐỖ HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận