Thứ ba, 25/09/2018 12:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Một Tổng cục trưởng "ôm" 28 lô đất nhưng không ở

18/01/2010, 10:54 (GMT+7)

Ông Đặng Hạnh Thu – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế VN nhận chuyển nhượng 28 lô đất nhưng không ở gây dư luận bất bình.

 Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký văn bản số 145, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, về kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP) tại dự án khu dân cư đường Đồng Khởi, TP Biên Hòa, Đồng Nai (trong đó có việc mua 28 lô đất của gia đình ông Đặng Hạnh Thu - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế VN).

Theo kết luận của TTCP, tổng số lô đất tại khu quy hoạch dân cư đường Đồng Khởi là 325 lô, đã được UBND tỉnh Đồng Nai bán đấu giá cho 3 đơn vị trong đó có Cty Kinh doanh nhà 199 lô. Đáng chú ý, cả 3 DN này đều mua đấu giá đất của UBND tỉnh Đồng Nai từ năm 1994, nhưng mãi đến tháng 5/1996 Thủ tướng Chính phủ mới có quyết định giao đất. Theo TTCP, việc UBND tỉnh Đồng Nai bán đấu giá đất trước khi được Thủ tướng giao đất là vi phạm Luật Đất đai. Việc làm này là trái pháp luật, dẫn tới các hợp đồng chuyển nhượng từ các DN cho khách hàng là vô hiệu, theo quy định phải thu hồi.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, do dự án đã kéo dài trên 10 năm, trong thực tế việc mua bán, chuyển nhượng đã diễn ra qua nhiều người, nhiều chủ nên việc thu hồi là không khả thi. Đây là một tồn tại khó xử lý, nguyên nhân chính là do sự thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu tôn trọng kỷ cương và chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ không nghiêm túc của UBND tỉnh Đồng Nai, của các sở, ngành chức năng của tỉnh. Vì vậy, TTCP kiến nghị cần phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm rõ ràng.

Về chuyện gia đình ông Đặng Hạnh Thu mua 28 lô đất trong dự án trên, TTCP nhận định: Chưa phát hiện dấu hiệu móc ngoặc hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn…để nhận chuyển nhượng đất. Khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông Thu thực hiện đúng hợp đồng và đã trả đủ tiền cho Cty Dịch vụ vật tư nông nghiệp Phú Yên, giá nhận chuyển nhượng như các hộ gia đình khác. Tuy nhiên, đây là dự án theo quy hoạch và quyết định giao đất với mục đích xây dựng nhà ở, nên việc gia đình ông Thu mua với số lượng như vậy đã tạo ra dư luận không tốt về nhu cầu đất ở của cán bộ, công chức.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện nghiêm túc kiến nghị của TTCP. Riêng trường hợp ông Đặng Hạnh Thu, cần phải rút kinh nghiệm trong việc gia đình nhận chuyển nhượng đất với diện tích lớn (28 lô, trên 2.800 m2) nhưng không ở.

ĐỨC HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận