Thứ hai, 24/09/2018 01:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Thành công hai ca mổ não đặc biệt

22/01/2010, 17:28 (GMT+7)

Hai bệnh nhân ở Bạc Liêu và ĐăkLăk nhập viện trong tình trạng mất ngủ, liệt nhẹ, đầu bị đau nhức kéo dài, từng đi khám, chữa ở nhiều nơi nhưng không dứt được bệnh...

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hoàng – người vừa mổ thành công hai ca máu tụ trong não.

Hai bệnh nhân ở Bạc Liêu và ĐăkLăk nhập viện trong tình trạng mất ngủ, liệt nhẹ, đầu bị đau nhức kéo dài, từng đi khám, chữa ở nhiều nơi nhưng không dứt được bệnh vừa được các bác sỹ BV đa khoa Đồng Nai tiến hành phẫu thuật thành công do bị máu tụ dưới màng cứng mãn tính ở hai bán cầu đại não.

BỆNH NGUY HIỂM

Gặp PV NNVN, Tiến sỹ, bác sỹ Phan Huy Anh Vũ – Giám đốc BV đa khoa Đồng Nai vui mừng cho biết bệnh viện vừa mới mổ thành công hai ca “rất đặc biệt” mà bệnh nhân đã đi điều trị nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc không khỏi. Nói xong, Tiến sỹ Anh Vũ cử ngay một cán bộ bệnh viện dẫn chúng tôi đi “mục sở thị”.

Bệnh nhân đầu tiên là ông Huỳnh Bỉnh Hà (82 tuổi) ngụ tại khóm Trà Kha, phường 8, TX Bạc Liêu (Bạc Liêu). Ông Hà cho biết, cách đây hai tháng có bị té (ngã) kể từ đó đầu luôn bị đau nhức, mặt mày sây sẩm đi đứng không vững. Gần đây, bệnh có biểu hiện nặng hơn khi có cảm giác khó đi, mắt hoa nên đã đi rất nhiều bệnh viện ở TP.HCM… nhưng không chữa được. Tình cờ được người quen cho biết BV Đồng Nai có máy MRI (hiện đại nhất hiện nay ở Việt Nam) có thể chụp và cho hình ảnh rõ nét để phát hiện ngay được bệnh nên đã về đây cầu cứu. Theo bệnh nhân Hà, ngay khi nhập viện các bác sỹ đã tiến hành chụp XQ chẩn đoán và phát hiện ra bị “máu tụ dưới màng cứng mãn tính ở hai bán cầu đại não” và chỉ định phải mổ ngay. Trước khi mổ, toàn thân ông Hà đã có dấu hiệu bị liệt nhẹ (cơ yếu) tuy nhiên sau ca mổ dù mới chỉ hơn 10 tiếng sau, ông Hà có thể nói chuyện với chúng tôi và cho biết đã có thể cử động bình thường.

Bệnh nhân Huỳnh Bỉnh Hà.
Bệnh nhân Bùi Hữu Nghinh.
Tương tự, ông Bùi Hữu Nghinh (65 tuổi) ngụ xã Hòa Thắng, TP Buôn Mê Thuột (Đăk Lăk) cho biết sau khi uống rượu thì bị té gãy xương mặt tháng 10/2009. Lúc đầu bệnh không hề có biểu hiện gì, sau đó mới đau ê ẩm toàn thân và bị quỵ xuống không đi được. Khi bị bệnh đã khám ở bệnh viện tỉnh và cả ở TP.HCM nhưng cũng không khỏi. Các bác sỹ sau khi chụp XQ cho biết không có tổn thương gì và chỉ định không cần mổ. Sau khi xuất hiện về được mấy hôm thì đầu ông lại liên tục bị đau suốt ngày không thể ngủ được…

Được con rể ở phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) đưa đến bệnh viện Đồng Nai, các bác sỹ phát hiện ông bị đứt mạch máu não đã quá lâu và được chỉ định mổ. Ông Nghinh vui mừng cho biết, trước khi mổ lúc nào đầu óc cũng đau khủng khiếp, thế nhưng sau khi mổ xong thì đã không còn đau và trở nên bình thường.

CẦN ĐIỀU TRỊ SỚM

Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ Nguyễn Xuân Hoàng – người trực tiếp mổ thành công hai ca khá đặc biệt kể trên cho biết: Cả hai bệnh nhân nhập viện đều trong tình trạng mất ngủ, đau đầu nhiều và có tiền sử bị té. Ngoài ra còn có triệu chứng tê chân tay, hoặc liệt nhẹ – Ai có những triệu chứng này là có thể nghĩ đến bệnh máu tụ dưới màng cứng mãn tính ở 2 bán cầu đại não. Bệnh này nếu cấp cứu và chữa trị sớm thì khả năng hồi phục rất cao.

Do đó, tùy từng giai đoạn bệnh nhân đến khám và điều trị sẽ có những kết quả khác nhau. Hai bệnh nhân nói trên trước đây đều có tiền sử bị té (trên 3 tuần) cùng với tuổi cao là những khó khăn nhất trong việc phẫu thuật. Theo BS Hoàng, sở dĩ bệnh viện nhanh chóng phát hiện ra bệnh là vì mới được trang bị máy MRI 128 (trị giá trên 20 tỷ đồng) cho kết quả chụp rất sắc nét nên có thể nhanh chóng phát hiện và chữa bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Xuân Hoàng cho biết: Bệnh này rất nguy hiểm, ngoài khả năng gây tử vong ở giai đoạn mãn tính còn có thể gây rối loạn đường máu. Do đó, nếu phát hiện bệnh và được mổ sớm thì sẽ cho kết quả sẽ rất khả quan, các triệu chứng lâm sàng có thể hết ngay sau khi mổ.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận