Thứ hai, 16/07/2018 09:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Nai: Xì bồn chứa, cả ngàn tấn rỉ mật suýt… trôi sông!

14/04/2011, 09:37 (GMT+7)

Chiếc bồn chứa rỉ mật dung tích 5.000 tấn của Cty đường La Ngà bất ngờ bị xì mạnh hai đoạn mối hàn ở khoang thứ 2 và 3 với chiều dài mỗi đoạn khoảng 50cm...

Khoảng 3 giờ sáng hôm qua 13/4, chiếc bồn chứa rỉ mật dung tích 5.000 tấn của Cty CP Mía đường La Ngà (gọi tắt Cty đường La Ngà) bất ngờ bị xì mạnh hai đoạn mối hàn ở khoang thứ 2 và 3 với chiều dài mỗi đoạn khoảng 50cm khiến cả ngàn tấn rỉ mật xì ra ngoài.

Cả ngàn tấn rỉ mật tràn ra ngoài

Ngay sau khi sự cố xảy ra, sáng cùng ngày chúng tôi từ TP.HCM vượt gần 100km về nơi đầu tiên xảy ra sự cố rỉ mật để ghi nhận tình hình. Tại khu vực bồn chứa rỉ mật bị xì, hàng chục công nhân đang khẩn trương tập trung dùng các vật dụng sẵn có như thùng, xô để múc rỉ mật chuyển đi. Do áp lực trong bồn chứa rất mạnh nên khi bị xì, rỉ mật phun ra cách bồn tới cả chục mét. Toàn bộ khu vực quanh bồn chứa và hồ chứa nước thải kế bên của nhà máy bị nhuộm một màu nâu đỏ do rỉ mật tràn ra.

Trao đổi với NNVN, ông Trần Văn Ngà, Tổng Giám đốc Cty CP Mía đường La Ngà buồn bã cho biết: “Khoảng 3 giờ, nhận được tin báo, tôi lập tức có mặt và chỉ đạo anh em chặn ngay đường cống xả thải để không cho rỉ mật chảy ra ngoài. Đồng thời, tôi cho dùng nhiều máy bơm rút hết nước thải trong hai bồn chứa bên cạnh rồi hướng cho rỉ mật chảy vào hai bồn chứa nước thải này. Số rỉ mật tràn phía trên mặt đất tôi cho rải bã mía để thấm, sau đó dùng máy ủi gom lại. Do xử lý kịp thời nên đã hạn chế đến mức tối đa việc rỉ mật thất thoát ra ngoài và có thể gây ảnh hưởng đến môi trường”.

Lỗi do Trung tâm kiểm định?

Theo ông Ngà, chiếc bồn này có 6 khoang, mỗi khoang có dung tích gần 1.000 tấn do Đan Mạch thiết kế từ năm 1984 đến nay cũng đã gần 30 năm. Theo định kỳ mỗi năm một lần, công ty thuê Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn (Bộ NN-PTNT) đến siêu âm về độ an toàn của thiết bị này. Theo đó, đơn vị chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra các mối hàn do rỉ mật gây ôxi hóa hoặc rỉ sét có thể gây sự cố.

Lần siêu âm gần đây nhất mà Cty tiến hành thực hiện là tháng 6/2010. Theo kết quả siêu âm thì thiết bị vẫn đảm bảo an toàn. Ông Ngà nói: "Rất may là khi sự cố xảy ra trong bồn chỉ có khoảng 3.000 tấn rỉ mật và bị xì ở khoang 2, 3, chứ nếu xì ở khoang dưới cùng thì chúng tôi sẽ mệt mỏi hơn nhiều trong việc đối phó”.

Ông Hà Văn Cừ, Phó phòng Quản lý chất lượng Cty CP Mía đường La Ngà cho biết thêm: "Mặc dù đã xử lý kịp thời sự cố xảy ra, nhưng ngay cùng thời điểm, lãnh đạo Cty đã thông báo kịp thời cho tất cả bà con ngư dân tại các bè cá dưới sông La Ngà biết để chuyển bè lên phía trên dòng chảy nhằm tránh thiệt hại. Thực tế số lượng rỉ mật thoát ra sông theo đường ống xả thải của công ty không đáng kể. Chỉ có khoảng 20 bè cá nằm phía dưới ống cống xả thải của công ty có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, lãnh đạo Cty cũng đã cử cán bộ kết hợp công an các xã lân cận túc trực tại các khu vực bờ sông quanh nhà máy, nếu phát hiện có ô nhiễm sẽ có biện pháp xử lý ngay và sẽ hỗ trợ thiệt hại cho bà con. Sắp tới đây chúng tôi sẽ làm việc lại với Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn về sự cố này” - ông Ngà khẳng định. Ước tính thiệt hại sự cố này phải lên tới gần 3 tỷ đồng. Được biết, toàn bộ số rỉ mật này chuẩn bị được công ty bán cho công ty Vedan và Công ty Mauri.

Cũng trong ngày hôm qua, theo ghi nhận của NNVN tại sông La Ngà nơi xảy ra sự cố nhiều người chăn nuôi cá cho biết chỉ khi cán bộ Cty CP Mía đường La Ngà thông báo mới biết xảy ra sự cố bởi nước hồ vẫn bình thường không có biểu hiện gì khác. Theo ghi nhận của chúng tôi từ sáng sớm đến chiều tối cùng ngày, chưa có bè cá nào có dấu hiệu bị ảnh hưởng do rỉ mật gây ra.

HỒNG THUỶ - ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận