Thứ hai, 18/06/2018 10:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đông Nam bộ: Xuất hiện… phân chuồng giả!

17/05/2010, 09:30 (GMT+7)

NNVN vừa nhận được phản ánh của nông dân, là ngoài phân bón giả, kém chất lượng đang hoành hành thì hiện ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh… còn xuất hiện nhiều loại phân chuồng (bò, heo) giả. Quả là... giả hết chỗ nói.

* Nghề siêu lãi

Hàng đống phân chuồng giả tại Tân Uyên, Bình Dương

NNVN vừa nhận được phản ánh của nông dân, là ngoài phân bón giả, kém chất lượng đang hoành hành thì hiện ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh…còn xuất hiện nhiều loại phân chuồng (bò, heo) giả. Quả là...giả hết chỗ nói.

Ông N.V.T (ngụ xã Tân Định, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) cho biết nhà ông có 1 ha cam, quýt và 3 ha cao su cùng vườn kiểng. Mới đây, gia đình ông mua một lượng lớn phân bò từ một đại lý phân bón tại Bến Tre, tuy nhiên vừa chở về đống phân này đã “biến tướng” thành một đống đất đen xì.

Theo quan sát kỹ, đống “phân chuồng” được chế biến từ đất trộn rơm. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, anh đã yêu cầu đơn vị bán tới làm rõ trắng đen. Đơn vị này cho biết chỉ nhập lại từ một đơn vị khác nên…từ chối trách nhiệm. Cũng theo ông N.V.T, sở dĩ mua phân chuồng ở Bến Tre vì ông là người gốc ở đây nên có biết xuất xứ loại phân bò này. Thế mà không ngờ ông vẫn bị lừa.

Tương tự, cuối tuần qua một đại lý phân chuồng ở Trảng Bom, Đồng Nai (nơi có nhiều DN chăn nuôi) cũng điện thoại cho chúng tôi phản ánh, không chỉ có nguồn phân chuồng khô bị bọn bất nhân làm giả mà hiện rất nhiều bạn hàng các tỉnh khác như Bình Dương, Bình Phước…cũng tố cáo như vậy. Sau khi phát hiện phân bón giả, kém chất lượng nhiều nông dân chuyển qua sử dụng phân chuồng mua từ tại các trại chăn nuôi lớn cho an tâm, không ngờ nhiều đơn vị nắm được tâm lý này đã ra tay làm giả phân chuồng thu lợi nhuận khá cao.

Theo đó, phân chuồng giả được làm theo “công nghệ” dùng một lượng ít phân bò thật đem xay nhuyễn với rơm khô, còn lại là đất để tạo ra…phân bò, heo chính hiệu. Các đường dây vận chuyển phân giả từ một số tỉnh ĐBSCL sau đó chuyển về miền Đông để bán cho các nhà vườn trồng tiêu, cao su…với giá 18.000 - 20.500đ/bao (25kg).

Ngày 15/5 khi chúng tôi về huyện Thống Nhất, Đồng Nai gặp một số nông dân trồng ổi, sầu riêng được biết, tình trạng phân bón rỏm bát nháo đã đến mức báo động. Nơi đây còn xuất hiện một số người có máy cày nhưng mua bồn chứa kéo đến từng nhà vườn (nhất là những hộ có diện tích cây trồng lớn) tiếp thị phân chuồng…nguyên chất. Nông dân tìm hiểu thì được biết họ dùng 5- 6 bao phân heo tươi rồi cho thêm 5kg phân urê sau đó đổ nước vào đầy bồn 7-8m3. Tổng giá trị để làm ra bồn phân 7- 8m3 chỉ chừng 100.000đ nhưng đi bán cho nhà vườn được từ 600.000- 700.000đ/xe. Loại phân gian dối này, thoạt đầu bón cây xanh tốt, nhưng sau đó nông dân méo mặt vì phân kém chất lượng.

ĐỨC TRUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận