Thứ ba, 17/07/2018 01:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dòng sông dưới đáy đại dương

01/12/2010, 10:36 (GMT+7)

Liệu dưới đáy đại dương có tồn tại dòng sông hay không? Nếu có sông dưới biển thì nước sông đó có vị mặn hay ngọt?

* Liệu dưới đáy đại dương có tồn tại dòng sông hay không? Nếu có sông dưới biển thì nước sông đó có vị mặn hay ngọt?

Hoàng Thế Sinh,Tân Phước, Tiền Giang

Một con sông có chiều dài khoảng 60km, rộng gần 1km và độ sâu lên tới 35m chảy dọc dưới đáy biển Đen vừa được các nhà khoa học Anh phát hiện. Để tìm ra con sông này, các nhà khoa học thuộc trường Đại học Leeds (Anh) đã phải sử dụng một tàu ngầm robot để thăm dò dưới đáy biển Đen.

Kết quả là phát hiện ra một dòng sông uốn lượn từng khúc, thậm chí có cả thác, ghềnh giống như một con sông trên đất liền. Dòng chảy của nó kết thúc khi tiếp giáp với thềm lục địa của biển Đen. Các nhà khoa học cũng đo đạc được rằng con sông này có tốc độ chảy khoảng 6,4km/giờ với lưu lượng chảy là 22.000m3/giây, con số này gấp khoảng 350 lần sông Thames và gấp hơn 10 lần sông Rhine – sông lớn nhất châu Âu.

Nếu ở trên cạn, con sông này sẽ có lưu lượng chảy lớn thứ 6 thế giới. Dòng sông này được hình thành do sự chênh lệch về độ mặn của 2 dòng chảy giữa biển Địa Trung Hải và biển Đen. Nước biển từ Địa Trung Hải chảy vào biển Đen qua eo biển Bosphorus, nhưng do có độ mặn lớn hơn nên nước biển Địa Trung Hải chìm xuống dưới, lâu ngày hình thành nên một rạch nhỏ và dần lan rộng tạo thành một dòng sông dưới đáy biển.

Con sông này hiện chưa có tên. Tuy nhiên việc phát hiện ra con sông này sẽ góp phần vào việc giải thích quy luật tồn tại của cuộc sống dưới lòng đại dương. Tiến sĩ Dan Parson, Đại học Leeds cho biết: “Con sông này tạo ra các các vùng sa mạc dưới đáy biển giống như vùng đồng bằng trên đất liền, vì vậy dòng chảy của nó sẽ đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho các sinh vật sống trong sa mạc đáy biển. Vì nước nặng hơn, nên khi chảy nó mang theo một lượng lớn trầm tích. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nó giống như một động mạch cung cấp sự sống cho các cơ thể sống ở dưới sâu lòng đại dương".

Đây là con sông duy nhất trên thế giới có "hộ khẩu" dưới đáy biển

* Nhựa, kim loại sau 1 thời gian sử dụng thường bị ăn mòn. Vậy tôi muốn hỏi thủy tinh có bị ăn mòn không?

Huỳnh Phước Mỹ, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội

Acid hydrofluoric (HF) ăn mòn thủy tinh nhờ phản ứng sau đây: 6HF + CaSiO3 = CaF2 + SiF4 + 3 H2O. Chất tạo thành toàn là các chất tan cho nên thủy tinh bị ăn mòn. Người ta dùng acid này để tạo các hình ảnh điêu khắc nghệ thuật trên thủy tinh, pha lê. Amoni Antimon Fluoro sunfat (NH4)2SO4SiF3 hoặc "muối Haen" là dạng tinh thể dễ tan, cũng có tác dụng ăn mòn thủy tinh và kim loại

* Vì sao chuông nứt đánh không kêu? Xin giải thích giúp hiện tượng này.

Lê Anh Tuấn, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Cái chuông, khi đã bị nứt rồi, thì dù bạn có đánh hết sức bình sinh vẫn chỉ nghe thấy những âm thanh rè rè mà thôi. Đó là do chỗ bị nứt làm chuông mất đi sự đối xứng, độ đàn hồi và dao động riêng, chỗ đó không thể cùng ba mặt khác dao động đồng bộ, tạo ra âm thanh.

Chuông hoạt động theo nguyên lý sau: Khi bị ngoại lực đánh vào, dao động của nó sẽ hướng về hai phía đối nhau từng đôi một. Chẳng hạn, khi bạn gõ vào mặt phải, thì mặt phải và mặt trái sẽ đồng thời ép vào trong, còn mặt trước và mặt sau thì dãn ra phía ngoài. Tiếp đó, hai mặt trái phải lại dãn ra phía ngoài, đồng thời hai mặt trước sau lại ép vào phía trong.

 Chính do dao động của các mặt chuông không ngừng đan xen nhau, lúc dãn ra phía ngoài, lúc ép vào phía trong, mà chuông phát ra được âm thanh du dương rồi yếu dần đi. Nếu chuông được đúc dày mỏng không đều thì dao động của hai mặt đối xứng sẽ không hòa nhịp, âm thanh phát ra không những khó nghe mà thời gian ngân vang cũng ngắn.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận