Thứ ba, 13/11/2018 11:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng sức, đồng lòng

05/10/2010, 10:53 (GMT+7)

Bảo Nhai từ một vùng đất vốn nghèo khó đang từng bước vươn lên mạnh mẽ và trở thành một trong những điểm sáng trong bức tranh NTM.

Trong những năm qua, Bảo Nhai từ một vùng đất vốn nghèo khó đang từng bước vươn lên mạnh mẽ và trở thành một trong những điểm sáng trong bức tranh NTM ở huyện Bắc Hà (Lào Cai).

Chủ tịch UBND xã Bảo Nhai Nguyễn Xuân Kiên cho biết: Điều quan trọng nhất của việc xây dựng NTM là tạo ra những giá trị mới của nông thôn, một nông thôn hiện đại có những giá trị mới về kinh tế, văn hóa, tổ chức cộng đồng tiên tiến và người nông dân phải có tính năng động, tự chủ. Để đạt được những tiêu chí đó, trong những năm qua, Bảo Nhai đã không ngừng đẩy mạnh các lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại. Ngay từ năm 2005, xã đã chú trọng phát triển các cây con mũi nhọn, phá thế độc canh cây lúa, tạo điều kiện cho nhân dân phát huy hết khả năng đầu tư thâm canh, phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại…

Theo ông Kiên, nhờ ứng dụng các thành tựu khoa học và sự chỉ đạo sát sao của chính quyền cơ sở nên SXNN có mức tăng trưởng khá, năng suất, sản lượng cây trồng - vật nuôi tăng đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt gần 13%, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 2.563 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 504kg/người/năm. Xã đã có hàng chục điển hình làm kinh tế giỏi như các anh Bùi Văn Kiên, Nguyễn Văn Thuấn có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Người dân Bảo Nhai đã có những bước chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy nông nghiệp. Nhiều mô hình cánh đồng 30 - 40 triệu đồng/ năm mọc lên, nhiều trang trại kinh tế làm ăn có hiệu quả.

Lĩnh vực dịch vụ thương mại ở địa phương đã góp phần cung ứng kịp thời vật tư, giống, thuốc BVTV phục vụ sản xuất. Đồng thời, các HTX đã làm tốt chức năng dịch vụ, giúp nhân dân ổn định sản xuất. Đến nay, trên địa bàn toàn xã đã xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới như: Sản xuất vật liệu xây dựng, gò hàn, sửa chữa, nghề mộc, dân dụng với nhiều hộ tham gia. Ngoài ra, xã còn có hàng trăm lao động thường làm việc tại các tổ thợ chuyển dịch vụ bên ngoài và làm công nhân ở các nhà máy trong tỉnh.

Cùng với những đổi thay rõ rệt trên lĩnh vực kinh tế, những năm qua, Bảo Nhai đã mạnh dạn đầu tư, nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ bản như: cải tạo hệ thống giao thông, thủy lợi; đầu tư tu sửa, xây dựng mới nhiều công trình phúc lợi. Với phương châm, Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong 5 năm qua Bảo Nhai đã đầu tư làm mới hàng trục cây số đường bê tông, kênh mương thuỷ lợi, các phòng học cao tầng, phòng khám đa khoa.

Để đảm bảo sự phát triển đồng bộ, xã còn xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, nhà văn hóa; mua sắm thiết bị cho các trường học và một số công trình khác… Chính vì vậy, các phong trào văn hóa xã hội, y tế, giáo dục có những bước phát triển mạnh mẽ. Tỷ lệ huy động học sinh vào các cấp luôn đạt trên 98% trở lên, không có học sinh bỏ học giữa chừng; cuộc vận động toàn dân đoàn kết văn hóa ở khu dân cư đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả…

Sự đồng thuận, đoàn kết, nỗ lực vượt khó vươn lên của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân Bảo Nhai cùng với những bước phát triển mới đã mang lại những niềm tin mới cho người dân. Anh Nguyễn Văn Tường thôn Nậm Chì tâm sự: "Nhờ những chiến lược phát triển và đổi mới của chính quyền địa phương nên đời sống nhân dân có bước phát triển khá. Thôn tôi 100% các hộ gia đình đều có nhà ngói khang trang và sắm đầy đủ các đồ dùng trong gia đình như xe máy, ti vi… con cái được học hành đàng hoàng".

Ông Nguyễn Xuân Kiên cho biết thêm, trong các tiêu chí của bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhóm tiêu chí về kinh tế và tổ chức sản xuất; yếu tố về văn hóa xã hội và môi trường; yếu tố về hệ thống chính trị phải cần một kế hoạch dài hơi, không dễ thực hiện trong một sớm, một chiều. Tuy nhiên, cán bộ và nhân dân địa phương sẽ đồng lòng, dốc sức cho xã phát triển.

TRÍ THỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận