Thứ sáu, 23/08/2019 08:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Động thái khác lạ của Trung Quốc trong cuộc tập trận lớn nhất lịch sử Nga

20/09/2018, 11:05 (GMT+7)

Một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc dường như đã triển khai tàu do thám đi theo các tàu chiến Nga khi các tàu này đang thực hiện các nhiệm vụ diễn tập tác chiến trên biển trong khuôn khổ cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử Nga, Vostok-2018.

Một tàu do thám lớp Dongdiao của Trung Quốc (Ảnh minh họa: DefPost)

Trang tin USNI của viện Hải quân Mỹ dẫn lời một quan chức Washington giấu tên cho biết Trung Quốc được cho là đã cử một tàu do thám tới theo dõi lực lượng Nga trong cuộc tập trận Vostok-2018, động thái bất thường khiến giới quan sát băn khoăn về mục đích thật sự của Bắc Kinh.

Theo Business Insider, Bắc Kinh đã điều hàng nghìn binh sĩ của lực lượng Quân đội Giải phòng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cùng xe tăng, trực thăng, hỏa lực tới phía Đông Nga để tham gia tập trận chung với lực lượng Nga. Ngoài ra, một quan chức Mỹ nói rằng Trung Quốc còn điều tàu do thám lớp Dongdiao (Type 815) tới bám theo các tàu hải quân Nga đang tập trận ngoài khơi trong khi lực lượng mặt đất của PLA đang diễn tập trên đất liền.

Việc cử tàu do thám các cuộc tập trận của đối thủ vốn là một động thái bình thường, không vi phạm pháp luật quốc tế. Trung Quốc cũng từng cử tàu do thám theo dõi cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Mỹ chủ trì sau khi Bắc Kinh bị rút lại lời mời tham gia vì hành động bành trướng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng việc một lực lượng lại cử tàu theo dõi lực lượng cùng tập trận chung với mình dường như là một hành động khá hiếm gặp và rất khác thường.

Hiện chưa rõ mục đích của Trung Quốc đằng sau nghi vấn điều tàu do thám tới theo dõi tàu Nga nhưng USNI cho rằng Bắc Kinh dường như muốn thu thập thông tin về về công nghệ tinh vi, hiện đại và chiến thuật của hải quân Nga để cải tiến radar và năng lực tác chiến điện tử của Trung Quốc. Nếu tàu do thám của Bắc Kinh thực sự là “khách không mời” thì rõ ràng là Trung Quốc đang muốn âm thầm học từ Nga hơn là việc Nga sẵn sàng chia sẻ.

Các chuyên gia quân sự nhận định rằng căng thẳng gần đây giữa Washington và Moscow cũng như Bắc Kinh thời gian gần đây dường như đã đẩy Nga và Trung Quốc sát lại gần nhau hơn. Động thái tập trận chung tại Vostok-2018 được coi là một minh chứng cho thông điệp gửi tới Mỹ rằng nếu Mỹ tiếp tục gây áp lực lên Nga cũng như ban hành các lệnh trừng phạt thì Moscow và Bắc Kinh, 2 đối thủ của Mỹ, có thể sẽ bắt tay với nhau, chuyên gia Alexander Gabuev của Viện Carnegie (Nga), nhận định.

Cuộc tập trận Vostok-2018 của Nga diễn ra từ ngày 11-17/9 dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Địa điểm diễn ra tập trận ở vùng Viễn Đông của Nga và tại vùng biển tiếp giáp trên Thái Bình Dương. Tổng cộng có khoảng 300.000 binh sĩ tham gia tập trận Vostok-2018, ngoài ra còn có hơn 1.000 máy bay, trực thăng, máy bay không người lái, 36.000 xe tăng, phương tiện bọc thép và các loại xe quân sự, cùng 80 tàu các loại.

Ngoài các binh chủng của Nga, các đơn vị quân sự của Trung Quốc cũng tham gia cuộc tập trận Vostok-2018. Đây là cuộc tập trận lớn nhất từ sau Chiến tranh Lạnh và lớn nhất trong lịch sử nước Nga hiện đại.

ĐỨC HOÀNG (Theo Business Insider, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận