Thứ hai, 16/07/2018 03:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đông Thạnh bây giờ...

16/02/2012, 09:38 (GMT+7)

Nay về Đông Thạnh (Châu Thành, Hậu Giang), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng quê xứ vườn nghèo khó này.

Nay về Đông Thạnh (Châu Thành, Hậu Giang), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng quê xứ vườn nghèo khó này.

Trong câu chuyện với ông Nguyễn Phước Thảo, Chủ tịch UBND xã, chúng tôi được nghe kể về thành tích của cán bộ và nhân dân Đông Thạnh xây dựng NTM. Khi được chọn là xã điểm xây dựng NTM, hạn chế lớn nhất của Đông Thạnh là nguồn nhân lực còn yếu và thiếu, giao thông về các ấp cần phải được đầu tư lớn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao... Hiểu được những hạn chế đó, Đông Thạnh đã và đang nỗ lực không ngừng.

Thuận lợi hơn nữa trong việc xây dựng NTM, Đông Thạnh luôn giữ vững danh hiệu xã văn hóa từ 2004. Song song đó, Đông Thạnh quan tâm trong công tác chuyển giao KHKT vào sản xuất, chuyển đổi từ mô hình kinh tế cá thể sang làm ăn tập thể, từ đó đời sống người dân được cải thiện.

Theo tiêu chí mới, năm nay hộ nghèo toàn xã còn cao (12,62%), đã cơ bản xóa xong nhà tre lá và nâng tỉ lệ nhà bán kiên cố, kiên cố lên 70%, thu nhập bình quân đầu người của xã còn thấp so với mức bình quân của tỉnh, chỉ mới đạt 10,5 triệu đồng, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định chuẩn quốc gia chỉ đạt 72/75%... Qua kết quả rà soát sơ bộ, xã Đông Thạnh đạt được 14/19 tiêu chí.

Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Ba Na, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Chỉ cách đây vài năm, đường về Đông Thạnh rất khó khăn. Các tuyến giao thông nông thôn toàn là đường đất, ngay cả tỉnh lộ 925 cũng chưa được hoàn chỉnh. Bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa chủ yếu nhờ ghe, xuồng. Chính vì vậy, xã xác định phải tập trung phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, gắn với đê bao, thủy lợi nhằm phát huy lợi thế vườn cây ăn trái”.

Theo đó, Đông Thạnh đã huy động sức dân xây dựng, nâng cấp nhiều tuyến giao thông nông thôn trọng điểm như: Nâng cấp tuyến giao thông Rạch Bà Bóng đi Cái Chanh; rạch Bà Bóng – Bờ Dầu (ấp Thạnh Thuận); rạch Ông Cò (ấp Phú Quới); rạch Ông Cốm (ấp Thạnh Thới) và Rạch Ông (ấp Thạnh Long) với tổng chiều dài trên 40km, nạo vét các tuyến kênh trên toàn xã, khép kín ruộng vườn phục vụ sản xuất trên diện tích 2.000ha. Đây chính là nền tảng để xã phát huy lợi thế, mở rộng vùng chuyên canh cây ăn trái. Hiện Đông Thạnh có 830ha vườn cây ăn trái, chủ yếu là cam, quít, sầu riêng, măng cụt, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 3.000 tấn trái cây các loại.

HTX Thạnh Phước ra đời và làm ăn có hiệu quả là nhờ biết vận dụng cách làm mới, cách làm hay vào sản xuất. Ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm HTX Thạnh Phước, cho biết: “Ngày nay, sản phẩm luôn được khách hàng đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc làm ăn nhỏ lẻ, manh mún không theo tiến bộ KHKT khó đem lại hiệu quả cao. Xác định tầm quan trọng này, chúng tôi mạnh dạn cùng nhau hợp tác và được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành địa phương giúp HTX làm ăn có hiệu quả hơn”.

Trước đây, HTX chỉ có 27 xã viên với diện tích trồng chanh không hạt trên 17ha, năm nay đã lên 84 xã viên với diện tích 100ha chủ yếu trồng cam sành, bình quân thu nhập đạt 150 triệu đồng/ha. Trong 100ha thì có 17ha trồng theo quy trình VietGAP nên sản phẩm của HTX luôn được khách hàng lựa chọn và được tiêu thụ mạnh trong và ngoài nước. Cách làm của HTX, nhằm tạo sự tiến bộ trong sản xuất, có thu nhập cao cho xã viên theo, nhất là theo cung cách làm ăn mới, hiện đại theo mô hình của xã NTM.

Để đạt mục tiêu xây dựng NTM, Đông Thạnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân để xây dựng đời sống văn hóa trong mỗi gia đình, quan tâm chỉnh trang các khu dân cư theo hướng văn minh, hiện đại  và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Với sự ủng hộ mạnh mẽ của toàn dân, tin tưởng Đông Thạnh sẽ hoàn thành mục tiêu cơ bản trở thành xã NTM vào năm 2015.

PHƯƠNG NGHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận