Thứ hai, 18/02/2019 03:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Tháp: Lại vỡ đê

04/10/2011, 10:11 (GMT+7)

Đến khoảng 1 giờ sáng ngày 3/10, một vụ vỡ đê nữa lại xảy ra ở xã Thông Bình làm mất trắng hơn 800 ha lúa khoảng 40 ngày tuổi, thiệt hại trên 10 tỉ đồng.

Bà con vùng lũ đang phải vật lộn với cuộc sống khó khăn hàng ngày

Ngày 3/10, ông Nguyễn Chi Lăng – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng cho biết, sau hai sự cố vỡ đê nhấn chìm gần 1.000 ha lúa, rau màu, ao cá của nông dân ở ấp Chiến Thắng và ấp Thi Sơn (xã Tân Thành A), gây thiệt hại hơn 15 tỉ đồng thì đến khoảng 1 giờ sáng ngày 3/10, một vụ vỡ đê nữa lại xảy ra ở xã Thông Bình làm mất trắng hơn 800 ha lúa khoảng 40 ngày tuổi, thiệt hại trên 10 tỉ đồng.

Tuyến đê bao Thông Bình được xây dựng khá chắc chắn bằng tường xi măng dài 7 km, với tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỉ đồng. Tuy nhiên, do nước lũ rò rỉ nhiều ngày cùng với áp lực nước rất lớn ngoài đê nên không lâu sau đó, hệ thống tường chắn đã bị nước lũ luồn qua làm trống chân và gây vỡ mặt đê bảo vệ lúa phía trong, nâng tổng thiệt hại trong toàn huyện lên 25 - 30 tỉ đồng.

Trước thiệt hại quá lớn nói trên, các ngành chức năng sẽ họp bàn kế hoạch khắc phục hậu quả do lũ cũng như đề xuất giải pháp hỗ trợ cụ thể cho những trường hợp khó khăn. Ông Dương Nghĩa Quốc – Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho hay, ngoài các chính sách hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại về lúa, cá và rau màu do thiên tai gây ra, những hộ dân phải di dời khẩn cấp do sạt lở sẽ được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ. Riêng các hộ dân thuộc diện cứu đói sẽ do các huyện xem xét đề nghị, theo đó mỗi hộ được hỗ trợ gạo trong vòng 3 tháng, mỗi tháng nhận 15 kg.

Theo ông Quốc, ngoài việc hỗ trợ dân gặp khó khăn về nhà ở, lương thực theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, địa phương cũng ra sức vận động và kêu gọi sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh để kịp thời giúp đỡ cho những hộ dân lâm vào cảnh khó khăn này, trên tinh thần không để bất cứ người dân nào bị thiếu đói hoặc nguy hiểm đến tính mạng do không kịp di dời ở những vùng sạt lở.

THANH VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận