Thứ hai, 18/06/2018 09:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng Tháp và "Ngày Asean phòng chống SXH"

16/06/2014, 09:04 (GMT+7)

Năm 2010, WHO, ASEAN và 10 nước thành viên ASEAN thông qua quyết định chọn ngày 15/6 là “Ngày ASEAN phòng chống SXH”.

Đồng Tháp và Ngày Asean phòng chống SXH
Khởi động chạy bộ hưởng ứng sự kiện “Ngày ASEAN phòng chống SXH” tại Cao Lãnh

Sáng15/6, Bộ Y tế phối hợp cùng Viện Pasteur và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lể mít tinh tại Quảng trường Công viên Văn Miếu, TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp và sau đó là hoạt động chạy bộ đồng hành hưởng ứng sự kiện “Ngày ASEAN phòng chống SXH” lần thứ 4 cấp quốc gia. Có hơn 5.000 người tham gia sự kiện này nhằm vận động cộng đồng chung tay phòng chống SXH.

Ước tính 2,5 tỉ người trên toàn cầu đang có nguy cơ sốt xuất huyết, trong đó 1,8 tỉ người sống tại Châu Á. Hằng năm có từ 50-100 triệu người mắc bệnh và khoảng 24.000 người tử vong do SXH Dengue. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chịu 75% gánh nặng từ căn bệnh này.

Từ năm 2005 WHO đã nhận định SXH có thể trở thành một vấn đề y tế công cộng khẩn cấp cần được cộng đồng quốc tế quan tâm và lo ngại do các tác động tiêu cực của dịch bệnh đến đời sống xã hội. Riêng Đông Nam Á gần 624 triệu người có nguy cơ nhiễm SXH Dengue.  Hiện nay SXH Dengue đang là vấn đề y tế công cộng của khối ASEAN.

Sanofi Pasteur nghiên cứu vắc-xin sốt xuất huyết dengue gần 20 năm nay. Hơn 40.000 tình nguyện viên (trong đó có Việt Nam) đang tham gia chương trình nghiên cứu lâm sàng vắc-xin sốt xuất huyết dengue của Sanofi Pasteur (giai đoạn I, II & III).

Vào tháng 4/2014, Sanofi Pasteur đã công bố nghiên cứu đầu tiên trong hai nghiên cứu then chốt giai đoạn III về hiệu quả của ứng viên vắc-xin sốt xuất huyết dengue của công ty đã đạt được mục tiêu lâm sàng chính.

Tính hiệu quả cho thấy có sự giảm đáng kể đến 56% các trường hợp sốt xuất huyết dengue. Các số liệu ban đầu về tính an toàn cho thấy phù hợp với tính an toàn tốt quan sát được trong các nghiên cứu trước đây.

Năm 2010 WHO, ASEAN và 10 nước thành viên ASEAN thông qua quyết định chọn ngày 15/6 là “Ngày ASEAN phòng chống SXH”. Năm 2011 Việt Nam tổ chức hưởng ứng sự kiện cấp quốc gia tại TP. Cần Thơ; Năm 2012 tại Rạch Giá, Kiên Giang; Năm 2013 chương trình được tổ chức cấp khu vực ASEAN tại Hà Nội.

Năm nay, “Ngày ASEAN phòng chống SXH” được tổ chức cấp quốc gia tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp – một trong những nơi luôn có tỷ lệ mắc SXH cao nhất trong cả nước. Tham gia chương trình ngoài 5.000 công dân của Đồng Tháp, các phóng viên báo đài còn có sự đồng hành của Cty SC Johnson&Son, tập đoàn Enesis.

Cho đến nay, SXH không có thuốc trị mà chủ yếu phòng bằng cách diệt muỗi, lăng quăng và bọ gậy… Theo đó, Nhãn hàng kem và xịt chống muỗi Soffell,  thuộc Tập đoàn Enesis công bố trao tặng 50.000 (năm mươi nghìn) sản phẩm chống muỗi miễn phí và bữa ăn, nước uống cho 5.200 người dân tham gia cuộc chạy bộ đồng hành tại Tp. Cao Lãnh (Đồng Tháp) nhằm hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết” năm 2014, và hỗ trợ người dân phòng chống sốt xuất huyết cho gia đình mình, nhất là trẻ em.

Nhận thức được mối nguy hiểm từ căn bệnh này đã tích cực tài trợ các hoạt động để chiến dịch đạt mục tiêu kêu gọi người dân: Mỗi ngày dành 10 phút diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

P.CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận