Thứ tư, 14/11/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đồng tiền chi phối bóng đá đỉnh cao

29/06/2012, 11:08 (GMT+7)

EURO 2012 đang dần khép lại mà không có bất ngờ lớn nào. Không có những ngôi sao mới xuất hiện, nghĩa là thị trường chuyển nhượng không có sự biến động đáng kể.

EURO 2012 đang dần khép lại mà không có bất ngờ lớn nào. Không có những ngôi sao mới xuất hiện, nghĩa là thị trường chuyển nhượng không có sự biến động đáng kể. Thế nhưng, tiền bạc vẫn được xem như một điểm nóng của EURO 2012. Liên đoàn Bóng đá châu Âu – UEFA dự toán đạt doanh thu thương mại khoảng 1,6 tỷ USD nhờ bán vé, bản quyền truyền hình và quảng cáo từ EURO 2012.

Với một khoản lợi nhuận kếch xù như vậy, UEFA không thể không… chia cho các đội bóng. Mỗi đội có mặt tại EURO lập tức được nhận 8 triệu euro, sau đó cứ mỗi trận thắng nhận thêm 1 triệu euro, mỗi trận hòa nhận thêm 500 ngàn euro. Càng tiến vào sâu, mức thưởng càng hậu hĩnh hơn: 2 triệu euro cho mỗi đội vào tứ kết, 3 triệu euro cho mỗi đội vào bán kết. Riêng đội vô địch năm nay nhận được 7,5 triệu euro, còn đội á quân nhận 4,5 triệu euro. Như vậy, mức tối đa mà một đội bóng có thể kiếm được nhờ toàn thắng tất cả các trận tại EURO 2012 lên đến 23,5 triệu euro.

Trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu đang đối mặt với cơn khủng hoảng tồi tệ, số tiền chi ra cho sân cỏ và thu về từ sân cỏ cũng khiến không ít người băn khoăn. Chính phủ Tây Ban Nha dù gặp rất nhiều rắc rối tài chính vẫn phải treo thưởng 300 ngàn euro cho mỗi cầu thủ, nếu họ bảo vệ thành công chức vô địch.

Ngược lại, các cầu thủ Hy Lạp đến EURO với tâm trạng khá ngổn ngang, vì không ít người trong số họ liên tục bị câu lạc bộ nợ lương suốt nhiều tháng qua. Vì vậy, khi biết UEFA thưởng cho mỗi bàn thắng 30 ngàn euro, Liên đoàn Bóng đá Hy Lạp vội vàng tuyên bố người nào có đường chuyền để đồng đội ghi bàn thì được thưởng 35 ngàn euro, nhằm tránh việc cầu thủ manh tâm tranh nhau lập công mà vỡ trận. Đôi khi, sự giàu nghèo của mỗi quốc gia cũng đem lại những chuyện dở khóc dở cười trên sân cỏ.

Trước thất bại của đội tuyển Pháp, khi bàn đến khoản tiền thưởng mà Liên đoàn Bóng đá Pháp đã hứa, tổng biên tập báo Le Point - Hervé Gattegno không kiềm chế được bức xúc: “Các cầu thủ của chúng ta thường là những đứa trẻ ngạo mạn và ít được giáo dục, một số lại thất học nên tiền bạc là giá trị duy nhất của họ”. Nói thế cũng hơi cực đoan, nhưng sự thật là đồng tiền đang chi phối lên bóng đá đỉnh cao. Màu cờ sắc áo đối với không ít cầu thủ chẳng có ý nghĩa gì so với những hợp đồng chuyển nhượng béo bở. Tuy nhiên, bóng đá vẫn chưa phải đam mê của… người Mỹ, nên thu nhập ở tầm 42 triệu USD/ năm của cầu thủ đắt giá cỡ Cristiano Ronaldo vẫn không thể bằng ngôi sao bóng rổ như Lebron James hay ngôi sao tennis như Roger Federer!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận