Thứ bảy, 20/07/2019 02:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đồng tiền 'đâm toạc' đơn kiện ở phòng khám chuyên khoa ngoại Á Châu

08/01/2018, 09:34 (GMT+7)

Khi bệnh nhân phát hiện những hành vi mờ ám của Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu (số 987 đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội - Báo NNVN đã phản ánh) và viết đơn tố cáo, bà Lê Minh Thu, GĐ phòng khám đứng ra “điều đình” với người bệnh. 

Bà Lê Minh Thu (bên trái) đã chi 10 triệu đồng để “mua” sự im lặng của anh Cao Anh Tuấn

Số tiền lớn được chi cho bệnh nhân để bảo đảm thông tin thất thiệt không bị rò rỉ ra ngoài.

Chỉ có điều, “thoả thuận ngầm” núp bóng một tờ giấy được ghi những từ ngữ đạo đức giả: hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.  

Lấy tiền “lấp miệng” bệnh nhân?

Vào vai người nhà của bệnh nhân, chiều 2/12/2017, PV NNVN cùng anh Cao Anh Tuấn đến phòng khám thắc mắc việc dùng điều dưỡng viên làm bác sĩ khám lâm sàng và tư vấn điều trị cho bệnh nhân trái quy định; làm giá trên bàn tiểu phẫu khi tâm thế bệnh nhân đang hoang mang (trong khi kết quả xét nghệm không hiển thị); không ghi tên thuốc, giá bán trong hoá đơn bán hàng; không công khai giá bán thuốc, chi phí khám chữa bệnh; quảng cáo phóng đại chất lượng, cơ sở vật chất…

Bà Lê Minh Thu thừa nhận nhưng “không thể giải thích được”. Điều đó càng khiến cho anh Tuấn bức xúc. Cuối cùng, bà Thu “lật bài ngửa”: “Em gặp chị mục đích là gì và em muốn như thế nào?”. Anh Tuấn nói: “Phòng khám phải bồi thường thiệt hại cho tôi”.

Khi đến gặp bà Thu, anh Tuấn đã chuẩn bị sẵn đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phòng khám. Bà Thu chấp nhận bồi thường 10.000.000 đồng. Tuy nhiên, trước khi giao - nhận tiền, bà Thu yêu cầu anh Tuấn xuất trình Giấy chứng minh nhân dân để chụp ảnh lại; đồng thời thu hồi toàn bộ hoá đơn, chứng từ, sổ khám bệnh; đơn tố cáo sai phạm của phòng khám.

Để chắc chắn bệnh nhân không gửi đơn tố cáo đi, đại diện phòng khám đòi anh Tuấn viết một tờ giấy biên nhận, và “mớm lời”: Tôi đã nhận 10.000.000 đồng… Tôi sẽ không thắc mắc, khiếu nại gì nữa. Do điều kiện kinh tế em khó khăn, phòng khám hỗ trợ ít kinh phí…  

Phòng khám hay hiệu cầm đồ?

Ngày 22/12, PV NNVN tiếp tục nhận được cuộc gọi thoại từ anh Đ.Đ.N (24 tuổi), hộ khẩu phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), tố cáo Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu (gần tương tự với trường hợp anh Cao Anh Tuấn).

Anh N. cho biết: “Trong lúc đang tiểu phẫu cắt bao quy đầu, một nữ phụ tá và bà Lê Thị Loan bảo rằng tôi bị “viêm bên trong” và “ngã giá” điều trị là 15.000.000 đồng. Do không có đủ tiền nên tôi đã từ chối. Họ bày đủ mọi cách để tôi đồng ý như giảm giá 30% tiền chữa trị; thế chấp CMND của tôi ở lại đó…".

Sau tất cả, bà Loan nói: “Nếu sau này muốn chữa trị viêm thì em phải mất khoảng một năm sau mới bắt đầu chữa trị được, và lúc đó giá chữa sẽ là 30 - 40 triệu đồng chứ không có giá như bây giờ”.

Bác sĩ Phạm Văn Bê nói: Đại biểu Quốc hội cũng bảo sao giá điều trị đắt thế?

Tuy nhiên, sau khi khám bệnh tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ cho biết anh N. không hề bị viêm nhiễm ở bộ phận dương vật. Hiện tại, vị trí tiểu phẫu của anh N. đã lành lại. “Tôi không hiểu đây đây là phòng khám hay hiệu cầm đồ? Lương tâm bác sĩ nằm ở đâu?”, anh N. nói.

Biết tin anh N. đang làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, đại diện Phòng khám Á Châu lại tiếp tục hẹn gặp “thương lượng”. Ngày 29/12/2017, anh N. nhắn tin cho PV và thông báo: “Bà Thu đã trả 5 triệu đồng, tuy nhiên phòng khám yêu cầu em viết vào một tờ giấy là “đã nhận được tiền bồi thường, cam kết không kiện tụng, không có ý kiến gì về phòng khám”.  

Một địa chỉ khám, chữa bệnh nhiều tai tiếng

Được biết trước đây, địa chỉ 987 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu bây giờ) từng là nơi hoạt động của Phòng khám đa khoa Á Châu, đã bị Sở Y tế Hà Nội rút giấy phép hoạt động ngày 28/7/2017 vì mắc nhiều sai phạm.

Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 tháng, Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu lại "mọc" lên. Kỳ lạ thay, từ túi đựng thuốc, mẫu sổ khám bệnh và số điện thoại cố định 043 9430 666 (nay được đổi đầu số mã vùng là 0243 963 666) lại được phòng khám này sử dụng trong quá trình tư vấn, ghi chép bệnh án của bệnh nhân.

Website namkhoa987.com quảng cáo nhiều thông tin sai sự thật

Nhiều người đặt dấu hỏi: Liệu rằng hai phòng khám mang tên Á Châu có cùng một "mẹ"? Phải chăng, sau khi bị Sở Y tế Hà Nội “khai tử”, Phòng khám đa khoa Á Châu đã dùng kế “ve sầu thoát xác” để hồi sinh dưới một tên gọi mới gần na ná: Phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu?

Bị nhiều bệnh nhân phàn nàn về chất lượng khám chữa bệnh kém hiệu quả, nhưng chi phí khám, chữa bệnh lại có giá “trên trời”. Ví dụ, một thủ thuật nhỏ như phẫu thuật hẹp bao quy đầu, chi phí từ 8 - 20 triệu (chưa có tiền thuốc).

Càng kỳ lạ hơn khi bảng giá thủ thuật được công khai tại phòng khám Chuyên khoa ngoại Á Châu lại có dấu đỏ của Phòng khám đa khoa Á Châu. Có lẽ, vì sự mập mờ này mà khi chúng tôi chuẩn bị bật điện thoại để chụp lại văn bản trên, “bác sĩ” dởm Lê Thị Loan đã đứng phắt dậy, giật lấy và ngăn cản.

Bác sĩ Phạm Văn Bê, người phụ trách hoạt động khám, chữa bệnh tại đây, nói thẳng: “Đã đi phòng khám tư thì phải chấp nhận thôi. Chúng tôi có kêu gọi các cháu đến để mổ đâu? Hôm trước có ông đại biểu Quốc hội đến, bảo rằng sao mà giá điều trị đắt thế?”.

Bà Lê Minh Thu cho biết, phòng khám có bác sĩ người Hàn Quốc (có chứng chỉ hành nghề) hoạt động. Tuy nhiên, theo tìm hiểu, phòng khám không đăng ký bất cứ bác sĩ nào người ngoại quốc với Sở Y tế Hà Nội. Nếu lời của Bà Thu nói là đúng, thì phòng khám này đang vi phạm trắng trợn quy định của Luật Khám bệnh, Chữa bệnh.
MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận