Thứ bảy, 26/05/2018 11:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đông Ukraine: Bắt đầu di chuyển tù binh để trao trả

07/09/2014, 13:49 (GMT+7)

Đoàn xe buýt chở hàng trăm binh lính quân đội Ukraine và quân nhân thuộc Vệ binh Quốc gia bị bắt giữ sẽ di chuyển đi từ phố Donetsk vào lúc 4 h sáng (Chủ nhật, 7/9)./ Ukraine: Đã có thỏa thuận ngừng bắn và kế hoạch hoà bình 12 điểm

Đông Ukraine: Bắt đầu di chuyển tù binh để trao trả
Binh lính quân đội Ukraine và quân nhân thuộc Vệ binh Quốc gia bị bắt giữ

Đại diện Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói với RIA Novosti vào cuối ngày thứ Bảy (6/9) về việc trao đổi tù binh với Kiev.

“Tiến trình này sẽ được giám sát bởi Chữ thập đỏ và Tổ chức An ninh Hợp tác châu Âu (OSCE)”. Trước đó, Thủ tướng DPR Aleksander Zakharchenko cho biết việc chuyển giao những người bị bắt giữ  sẽ bắt đầu từ thứ Bảy về phía DPR và Kiev sẽ trao trả lại tù binh vào thứ Hai.

Ngày 5/9, Nhóm Liên lạc về hòa giải ở Ukraine đã họp tại thủ đô Minsk của Belarus và ký kết được một lệnh ngừng bắn và kế hoạch hòa bình 12 điểm. Kiev and các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Luhansk và Donetsk đã nhất trí trao trả toàn bộ tù binh chiến tranh, rút toàn bộ khí tài quân sự và mở đường cho viện trợ nhân đạo đến vùng chiến thuật.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào 15:00 GMT (6h chiều giờ địa phương) ngày 5/9.

Trong khi đó phóng viên Fergal Keane của BBC tại Mariupol cho biết tối thứ Bảy (6/9) pháo kích lại tiếp diễn ở thành phố này sau 24 tiếng đồng hồ kể từ khi có lệnh ngừng bắn, tuy nhiên đến đầu giờ sáng ngày Chủ nhật (7/9) pháo kích có vẻ đã giảm.

Hãng tin Novorossia đưa tin trong đêm ngày 6 đến sáng 7/9 tình hình vẫn căng thẳng mặc dù có thỏa thuận ngừng bắn. Lực lượng du kích ở các thành phố Gorlovka và Makeyevka bị pháo kích lúc 8.15 tối, Yasinovataya bị pháo kích lúc 9.45 tối. Vào lúc 10.30 đêm, các vị trí nắm giữ của quân du kích ở cảng hàng không Donetsk bị tấn công bằng đạn APC và AGS (vũ khí hạng nặng hỗ trợ lục quân) làm 8 lính dân quân bị thương.

Trong khi đang sơ tán những người bị thương thì binh lính của DPR lại bị bắn tỉa. 10 đêm, sau khi tư lệnh quân du kích tuyên bố rút quân khỏi các vị trí thì quân Kiev đã tấn công từ 3 hướng và cuối cùng đã lấy được Telmanovka. Lực lượng du kích bị thương vong trong trận đấu này.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận