Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Đồng vốn ngân hàng góp phần xây dựng nông thôn mới

Thứ Tư 23/10/2019 , 09:11 (GMT+7)

Cuối năm 2019 huyện Trấn Yên sẽ hoàn thành việc xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái được công nhận là huyện NTM, trong đó có sự đóng góp tích cực của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho hàng ngàn hộ xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu…

19-19-31_1
Cán bộ tín dụng kiểm tra việc sử dụng vốn gia đình anh Giàng A Chư (thôn Đồng Ruộng, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, Yên Bái).

Huyện Trấn Yên hiện còn 3 xã đang gấp rút làm nốt những công việc cuối cùng để hoàn thành việc xây dựng NTM, đó là các xã Hồng Ca, Lương Thịnh và Kiên Thành. Bà Nguyễn Thị Bích Ngân, Trưởng phòng Giao dịch NHCSXH huyện thành thật: Chúng tôi muốn đưa các anh tới những xã khó khăn nhất để thấy việc người dân sử dụng đồng vốn trong việc xóa đói giảm nghèo hiệu quả như thế nào, từ đó đồng cảm với người dân và những người làm công tác tín dụng chúng tôi…

Dòng sông Hồng chia huyện Trấn Yên thành hai nửa, những xã nằm dọc bờ sông Hồng đất đai bằng phẳng, màu mỡ, giao thông thuận tiện, như Báo Đáp, Đào Thịnh, Việt Thành, Nga Quán, Minh Quán…đã hoàn thành xây dựng NTM từ mấy năm rồi, trong đó Báo Đáp là xã đầu tiên của tỉnh Yên Bái được công nhận NTM.

Những xã vùng cao, vùng sâu như Việt Hồng, Lương Thịnh, Hồng Ca, Kiên Thành nơi cư trú chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số dân trí thấp, giao thông đi lại khó khăn, đồi núi cao, các thôn bản cách xa nhau…nên rất khó khăn trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

19-19-31_6
Cán bộ tín dụng đến các bản làng cho vay vốn.

Một thời xã Kiên Thành được gọi là “ốc đảo” giữa rừng xanh, bà Ngân đưa chúng tôi đến thôn Đồng Ruộng, nơi cư trú của 47 hộ người Mông, trong đó có tới 43 hộ vay vốn NHCSXH với số tiền vay trên 3 tỷ, chỉ tiền bán măng mỗi năm thu gần 2 tỷ, chưa nói đến việc bán quế, nên cán bộ ngân hàng NHCSXH Trấn Yên rất yên tâm về đồng vốn cho vay.

Nằm biệt lập trong khe núi, thôn Đồng Ruộng được mệnh danh là “ốc đảo” của “ốc đảo” của Kiên Thành, con đường vào thôn là những lối mòn trâu đi. Nơi nhiều năm không điện, không sóng điện thoại, không ti i…với rất nhiều cái không. Bà Ngân cho hay: Cuối năm 2018 khi Kiên Thành quyết tâm xây dựng NTM thì nhà nước mới kéo điện lưới quốc gia vào đây, còn nhiều năm trước nhiều nhà muốn mua đài, ti vi cũng đành chịu.

Sau khi kéo điện lưới, nay đến việc làm con đường bê tông dài gần 10km xuyên qua những khu rừng xanh đen bởi tre măng Bát Độ và quế. Hết tháng 11/2019 khi đường bê tông làm xong thì ô tô mới vào được thôn Đồng Ruộng, còn bây giờ chúng tôi phải đi xe máy và cuốc bộ mới tới được.

 

Ấy vậy mà nhiều năm trước, những cán bộ tín dụng của phòng giao dịch NHCSXH Trấn Yên phải “ôm” cả đống tiền vào cho bà con vay. Bởi Kiên Thành là vùng trồng tre măng Bát Độ tập trung, với diện tích 1.500 ha được mệnh danh là “thủ phủ” cây tre măng Bát Độ của tỉnh Yên Bái.

Hơn chục năm trước, khi triển khai dự án trồng tre măng Bát Độ tại Kiên Thành, thì nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua giống, phân bón và các vật dụng cho việc chế biến măng của bà con ngày một lớn. Cây tre măng Bát Độ đã làm đổi thay cả một vùng đất, gia đình anh Giàng A Chư thôn Đồng Ruộng trồng 4 ha tre măng, chỉ tiền mua giống đã cả trăm triệu đồng.

A Chư bảo: "Gia đình cháu vay 50 triệu vốn người nghèo để mua giống măng và phân bón, nhưng cũng không đủ đâu. Tiền bán măng cháu để mua giống và trả lãi ngân hàng, sau 5 năm thì trả hết gốc và lãi, cháu gom lại mua được cái máy thêu của Nhật giá 250 triệu. Máy cũ nhưng vẫn làm được.

19-19-31_2
Giàng A Chư (phải) “khoe” sản phẩm mà gia đình anh làm ra.

Cách nay 3 tháng cháu vay 100 triệu vốn giải quyết việc làm của NHCS mua thêm cái máy dập ly may váy áo của đồng bào Mông. Hàng tuần cháu đi giao hàng ở tất cả các chợ có đồng bào Mông sinh sống như Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn, Suối Giàng... Máy thêu thì vợ và chị gái cháu làm được rồi, còn cháu thì điều khiến máy dập ly".

Nói rồi Giàng A Chư mang những chiếc váy Mông do vợ chồng anh làm cho chúng tôi xem, anh bảo: Giá chiếc váy có đường chỉ viền là 700 ngàn, còn không có đường chỉ viền là 400 ngàn. Mỗi ngày gia đình cháu làm được 2 váy, lãi mỗi cái 300 ngàn chú ạ…

19-19-31_5
Người dân thôn Đồng Ruộng làm đường giao thông nông thôn.

Anh trai của Giàng A Chư là Giàng A Măng, gia đình trồng 5 ha tre măng vay vốn NHCSXH từ năm 2004, sau 15 năm trồng tre măng gia đình Giàng A Măng có tiền đầu tư mua máy xúc 600 triệu và một ô tô tải 300 triệu để làm đường, chở măng cùng vật liệu xây dựng cho bà con trong xã. Anh bảo: Cháu mới vay 100 triệu giải quyết việc làm, nên cũng tạm đủ vốn làm ăn.

Trên con đường trờ về, bà Ngân dẫn chúng tôi vào trang trại trồng cây ăn quả của gia đình ông Đinh Văn Phục, thôn Tân Thịnh, xã Quy Mông. Gia đình ông Phục trồng 3,2 ha cam Đường Canh, hơn 6 ha quế. Số tiền đầu tư gần 2 tỷ đồng thì cạn vốn nên phải vay vốn giải quyết việc làm của ngân hàng NHCSXH. Ông Phục cho hay: Gia đình chúng tôi mới được vay 50 triệu, số tiền ấy chưa thấm vào đâu so với nhu cầu, nhưng đã tiếp sức cho chúng tôi rất nhiều. Năm ngoái gia đình tôi thu hơn 10 tấn cam, năm nay chắc khá hơn…

19-19-31_3
Ông Đinh Văn Phục (phải) giới thiệu vườn cây ăn quả với lãnh đạo xã Quy Mông và cán bộ tín dụng.

Rẽ qua trang trại nuôi gà của gia đình anh Phạm Văn San nuôi 5.000 con gà Minh Dư, bố anh San đang giúp anh San trông cơ sở nuôi bên ngoài cho hay: Năm ngoái cháu nó nuôi 10.000 con, năm nay giá thấp nên chỉ nuôi 5.000 con. Tiền vay NHCSXH chỉ để mua thức ăn và thuê lao động thôi.

Ông Nguyễn Duy Khanh, chủ tịch xã Quy Mông khẳng định: "Nếu không có NHCSXH cho vay vốn thì xã chúng tôi còn lâu mới đạt chuẩn NTM. Hơn nghìn hộ dân thoát nghèo là nhờ vay vốn ngân hang đấy chứ… Đến giữa tháng 10/2019 phòng giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên cho hơn 11.000 lượt hộ vay, tổng dư nợ 365 tỷ ở 12 chương trình tín dụng…".

Nguyễn Thị Bích Ngân, GĐ phòng giao dịch NHCSXH huyện Trấn Yên:

Ngân hàng luôn bám sát các chương phát triển kinh tế xã hội của huyện, nhất là Chương trình xây dựng NTM mà huyện Trấn Yên phấn đấu hoàn thành năm 2019.

Trong những năm qua, ngân hang đã huy động mọi nguồn vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của bà con để phát triển kinh tế, văn hóa xã hội.

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình hay 07/07/2020 - 08:32

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Xã miền núi khó khăn tiến lên nông thôn mới

Xã miền núi khó khăn tiến lên nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 06:07

Từ vùng đất khó khăn, xã Sông Phan đã “vươn mình” trở thành xã nông thôn mới (NTM) và đang phấn đấu để trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2030.

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Bà con biên giới thoát nghèo nhờ vốn ngân hàng chính sách xã hội

Chính sách 06/07/2020 - 15:23

Nhiều người dân đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn này để phát triển kinh tế, có hộ không những thoát nghèo mà còn trở thành gương sáng làm kinh tế giỏi.

Sắc mới Nghĩa Thành

Sắc mới Nghĩa Thành

Nông thôn mới 06/07/2020 - 14:26

Ngày 11/2/2020, xã Nghĩa Thành được thành lập theo Nghị quyết 831/NQ-UBTVQH 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trên cơ sở sáp nhập 3 xã Nghĩa Liên, Nghĩa Thắng, Nghĩa Tân.

Làng nghề nước mắm Nam Ô nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Làng nghề nước mắm Nam Ô nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể

Nông thôn mới 05/07/2020 - 19:41

Nghề làm nước mắm Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thành phố Yên Bái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Thành phố Yên Bái hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 05/07/2020 - 15:09

Ngày 5/7/2020, TP. Yên Bái tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

Kiên Giang: Gần 327 tỷ đồng phát triển sản phẩm OCOP

OCOP 03/07/2020 - 15:50

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký quyết định phê duyệt đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm, với tổng kinh phí gần 327 tỷ đồng.

Giải bài toán thiếu nước sạch cho các huyện phía nam Thủ đô

Giải bài toán thiếu nước sạch cho các huyện phía nam Thủ đô

Nông thôn mới 03/07/2020 - 06:15

Hà Nội đặt mục tiêu năm 2020 tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt 100% nhưng đến nay 5 huyện phía Nam tỷ lệ dùng rất thấp, có địa phương chỉ khoảng 30-40%.

Thừa Thiên - Huế: Thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên - Huế: Thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 02/07/2020 - 09:10

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có các quyết định công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nơi nhiều oxy nhất nhì Hà Nội

Nơi nhiều oxy nhất nhì Hà Nội

Nông thôn mới 02/07/2020 - 07:10

Tỷ lệ cây xanh trên dân số của xã Vân Hà cao nhất nhì Thủ đô Hà Nội bởi thế hầu hết khách đến đây đều tranh thủ hít thật sâu, căng đầy lồng ngực

Vĩnh Thuận biến giấc mơ nông thôn mới thành hiện thực

Vĩnh Thuận biến giấc mơ nông thôn mới thành hiện thực

Nông thôn mới 01/07/2020 - 07:01

Giấc mơ tiến lên huyện NTM của người dân Vĩnh Thuận đang dần trở thành hiện thực, khi có 7/7 xã đạt chuẩn và đã hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/06/2020 - 16:35

Đó là huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.