Thứ bảy, 18/01/2020 03:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

“Đột kích' chợ nông sản Thủ Đức ngày cận Tết

07/01/2020, 15:19 (GMT+7)

Rạng sáng ngày 7/1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM ra quân đợt kiểm tra cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban BQL ATTP TP.HCM cho biết, tại Chợ nông sản Thủ Đức có đội quản lý số 2 thuộc BQL ATTP luôn túc trực thường xuyên hàng đêm phối hợp, hỗ trợ cùng Tổ kiểm soát ATTP thuộc Chợ (Công ty Cổ phần quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức) để kiểm soát, ngăn ngừa các vấn đề an toàn thực phẩm. "Đối với TP.HCM, việc kiểm tra ATTP tại các chợ được thực hiện thường xuyên chứ không phải đợi đến Tết. Các đội quản lý ATTP thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và tịch thu, tiêu hủy ngay khi thực phẩm không đạt yêu cầu”, bà Lan cho hay.
Đoàn đã bất ngờ kiểm tra một số vựa trái cây, rau củ tại chợ và các tiểu thương đều cung cấp được đầy đủ chứng từ, hóa đơn về nguồn gốc, số lượng sản phẩm.
Chợ nông sản Thủ Đức là nơi cung cấp rau củ quả, trái cây lớn nhất TP.HCM, nằm ở cửa ngõ phía đông thành phố đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên.
Theo ông Nguyễn Nhu, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức, lượng hàng hóa về chợ mỗi đêm khoảng 3.500 tấn, tuy nhiên những ngày gần Tết lượng hàng hóa đổ về tăng lên gần gấp đôi từ 6.000 – 6.500 tấn/đêm.
Chợ hoạt động vào ban đêm gồm 3 nhà lồng với 1.424 ô vựa, trong đó 590 ô vựa kinh doanh ngành hàng rau, 712 ô vựa kinh doanh ngành hàng trái cây, 92 ô vựa kinh doanh ngành hàng hoa tươi và 30 kios kinh doanh các ngành hàng khác như ăn uống, thuốc tây.
“Mỗi điểm kinh doanh đều phải có sổ ghi chép xuất xứ hàng hóa, số lượng sản phẩm hàng của từng vùng miền để quản lý nguồn gốc. Đối với hàng nhập khẩu, phải xuất trình chứng từ vận chuyển, giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận kiểm tra ATTP hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu; giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa, không tráo đổi nhãn mác, không bán hàng gian, hàng giả. Chợ nông sản Thủ Đức đều kiểm soát hóa đơn chứng từ nhập hợp lệ mới được đem vào chợ”, ông Nhu cho hay.
Để tránh vấn đề hàng gian, hàng giả, Chợ nông sản Thủ Đức yêu cầu các thương nhân phải ghi rõ trên từng bảng xuất xứ hàng hóa để người mua được rõ.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người dân nên mua hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh trường hợp mua hàng kém chất lượng. Không mua hàng tại các điểm kinh doanh tự phát, lòng lề đường.
Đội quản lý ATTP Số 2 và Tổ kiểm soát ATTP Chợ luôn kiểm soát và nhắc nhở các thương nhân không sử dụng hóa chất, chất bảo quản, chất phụ gia ngâm tẩy trái cây, rau củ quả gây độc hại ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt các mặt hàng có nguy cơ sử dụng hóa chất cao như măng chua, măng luộc, cải chua, chanh, bắp chuối - rau muống bào, hành - tỏi - ớt xay.
Mỗi đêm, lượng rác thải ra tại chợ khoảng 50-60 tấn và phải xử lý đến 16h ngày hôm sau mới xong. Đây cũng là một trong những khó khăn mà lãnh đạo Công ty Cổ phần quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức cho rằng cần khắc phục trong thời gian tới để đảm bảo vệ sinh công cộng cũng như bảo vệ môi trường và sức khỏe cho thương nhân.
NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận