Thứ sáu, 23/08/2019 09:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Đột phá ở thượng đỉnh liên Triều?

18/09/2018, 10:30 (GMT+7)

Chuyến đi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Triều Tiên trong ngày hôm nay được chờ đợi có thể mang tới đột phá trong vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, cũng như mở ra cơ hội mới trong quan hệ hợp tác giữa đôi bên.

Lịch làm việc dày đặc

Yonhap hôm qua cho biết, trước chuyến đi của ông Moon Jae-in, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo. Trong đó, bà Kang thông báo về kế hoạch chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến đi tới Bình Nhưỡng, trong  3 ngày 18-20/9, cũng như các bước tiến trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc thời gian vừa qua. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, bà Kang và ông Mike Pompeo cùng nhất trí các bên cần tiếp tục liên lạc chặt chẽ để thúc đẩy việc tiến tới phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, cũng như thiết lập hoà bình lâu dài ở khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp có cuộc gặp lần thứ 3 trong năm 2018

Theo Yonhap, máy bay chở Tổng thống Moon Jae-in sẽ cất cánh tại sân bay quốc tế Seoul lúc 8h40 sáng nay, bay trực tiếp qua biển Hoàng Hải và sẽ hạ cánh ở sân bay Bình Nhưỡng lúc 10h. Tại sây bay Bình Nhưỡng, Tổng thống Moon Jae-in sẽ được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đón trực tiếp.

Đây có lẽ là dấu hiệu Bình Nhưỡng thể hiện sự trọng thị đối với ông Moon Jae-in, một phần xuất phát từ mối quan hệ giữa ông Moon với nhà lãnh đạo Kim Jong-un thời gian qua. Cả hai đã có 2 cuộc gặp gỡ liên tiếp chỉ trong ít tháng, với kết quả được đánh giá là tích cực. Hồi năm 2000, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và cũng là cha ông Kim Jong-un cũng từng đón ông Kim Dae-ung, người sau này trở thành Tổng thống Hàn Quốc ngay tại sân bay. Hành trình tới Bình Nhưỡng của ông Kim Dae-ung tương tự như chuyến đi hôm nay của Tổng thống Moon Jae-in.

Theo lịch trình, hai nhà lãnh đạo sau đó sẽ có buổi ăn trưa trước khi bước vào cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên, nhưng chủ yếu mang tính chất cá nhân. Các cuộc đàm phán chính thức chỉ diễn ra trong ngày thứ 2 của ông Moon tại Bình Nhưỡng. Đôi bên sẽ bước vào thảo luận ngay từ sáng sớm và nếu tất cả diễn ra thuận lợi, thoả thuận chung có thể được công bố ngay trong buổi chiều để tới ngày 20, ông Moon Jae-in lên đường về nước.  

Chủ đề chính: Phi hạt nhân hoá

Theo Yonhap, tại Bình Nhưỡng ông Moon Jae-in có thể được chủ nhà “chiêu đãi” chương trình âm nhạc. Phái đoàn của Tổng thống Hàn Quốc bao gồm cả các nghệ sĩ, dự kiến sẽ tham gia biểu diễn chung. Nếu đàm phán kết thúc sớm, ông Moon sẽ được bố trí đi thăm một số nơi ở Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in có thể được chiêu đãi cả các món hải sản ở một nhà hàng nổi tiếng tại Bình Nhưỡng.

Văn phòng Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) cho biết, chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh lần này giữa đôi bên là vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. Trong trường hợp đôi bên đạt được một thoả thuận mang tính đột phá, đây sẽ là điều kiện tốt để Triều Tiên có thể tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài ra, cố vấn Tổng thống Moon Jae-in, Im Jong-seok cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo cũng sẽ đề cập tới các giải pháp nhằm tránh căng thẳng ở biên giới 2 nước, hạn chế xảy ra đụng độ về quân sự. Phái đoàn tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in còn có đại diện nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung hay Hyundai. Phía Triều Tiên trước đó đề nghị Hàn Quốc có thêm đại diện các doanh nghiệp, có thể là nhằm hướng tới mục đích tăng hợp tác về kinh tế.

Theo Yonhap, trước khi ông Moon tới Bình Nhưỡng thì đoàn tiền trạm của Hàn Quốc đã có mặt tại đây để tham gia công tác chuẩn bị. Đôi bên đã nhất trí các sự kiện của đoàn Hàn Quốc, bao gồm hoạt động đón tiếp ở sân bay Bình Nhưỡng, sẽ được tường thuật trực tiếp về Triều Tiên.

AN QUỐC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận