Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Đột phá ở vùng cói

Thứ Hai 07/12/2015 , 06:10 (GMT+7)

Nga Sơn được biết đến là vùng quê có nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Thanh Hóa. 

Nga Sơn được biết đến là vùng quê có nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Thanh Hóa. Đặc thù là huyện có nhiều xã vùng bãi ngang, điều kiện phát triển nông nghiệp và kinh tế biển còn nhiều vất vả.

Cách đây khoảng 10 năm, năng suất cói thấp, sản phẩm khó bán và giá bán rẻ. Vì thế, không ít xã của huyện có số hộ đói, hộ nghèo cao. Báo chí cũng đã phản ánh khá nhiều về tình trạng mất mùa cói, đói mùa giáp hạt ở miền quê này.

Nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh đã về địa phương thị sát, đưa ra nhiều giải pháp và chính sách để giúp nhân dân nơi đây tạo chuyển biến trong phát triển kinh tế, đặc biệt là đẩy mạnh sản xuất.

Cói được coi là cây trồng có tiếng ở Nga Sơn nhưng việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng không mấy thuận lợi. Khoảng năm 2010, vùng cói đã được công nhận chỉ dẫn địa lý, góp phần giúp Nga Sơn xây dựng lộ trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn 6 xã vùng cói...

Từ đó, cán bộ và nhân dân miệng nói, tay làm cùng nhau chung sức, chung lòng phát huy hết khả năng để xây dựng phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng tạo sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế cao.

Theo lời các cụ kể lại, ngày xưa, chiếu cói Nga Sơn cùng chiếu cói của Kim Sơn (Ninh Bình) là một trong những vật cống tiến triều đình, được các bậc vua chúa, quý tộc ưa dùng.

Trải qua hơn 150 năm tồn tại với không biết bao nhiêu thăng trầm, giờ đây, người dân Nga Sơn không đơn thuần chỉ dệt chiếu cói, nhiều sản phẩm từ cói đã trở thành những mặt hàng thủ công mỹ nghệ với những nét hoạ tiết, văn hoa khác nhau dành cho xuất khẩu.

Sản phẩm được làm từ cói Nga Sơn đã có mặt tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đông Âu đưa Nga Sơn trở thành huyện có kim ngạch xuất khẩu cói lớn nhất cả nước.

Ngoài việc phát triển kinh tế vùng cói, Nga Sơn đã xây dựng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng hiệu quả cao ở 12 xã với tổng diện tích 3.000ha.

Huyện đã ban hành cơ chế hỗ trợ giống lúa, mua máy cấy, máy gặt đập liên hợp,… tổ chức đưa nhiều cây trồng cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất, hàng năm đạt diện tích trên 700ha. Giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt 93,4 triệu đồng. Có 2.500ha đạt giá trị 120 triệu đồng/năm trở lên.

Cùng với phát triển nông nghiệp, phong trào xây dựng NTM ở Nga Sơn cũng được cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm.

Đến hết năm 2014, Nga Sơn đã có 3 xã đạt chuẩn NTM. Năm 2015, Nga Sơn quyết tâm có thêm 2 xã về đích NTM. Một trong số đó phải kể đến điểm sáng Nga Yên.

Vẫn còn nhiều thách thức trước mắt, đòi hỏi lực và trí tuệ của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân Nga Sơn bằng những giải pháp đột phá để vượt qua trở ngại, tạo đà vững chắc cho con đường phát triển phía trước.

Theo Chủ tịch UBND xã Nga Yên, ngoài cơ chế chính sách của cấp trên, địa phương đã chủ động xây dựng các cơ chế lồng ghép và hỗ trợ, nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình đầu tư phát triển.

Đó là, nạo vét, xây dựng hệ thống kênh mương tưới tiêu; kiên cố hóa đường giao thông nội đồng để đưa cơ giới hóa vào sản xuất được thuận lợi, tăng giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích.

Xã có chính sách hỗ trợ vật tư, giá giống theo phương án sản xuất ở cả 3 vụ/năm từ năm 2011 đến nay, các mô hình sản xuất cây có giá trị kinh tế cao như ớt xuất khẩu, bí xanh, dưa hấu, khoai tây giống F1, củ đậu, ....

Cùng với đó là Nga Yên đã xây dựng vùng sản xuất rau an toàn 6 ha tập trung, mang lại hiệu quả thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trồng lúa nên nhân dân rất phấn khởi.

09-50-27_sn-phm-coi-ng-son-chun-bi-len-duong-xut-khu
Cói Nga Sơn đã có mặt tại thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đông Âu

Khi kết cấu hạ tầng giao thông thủy lợi nội đồng được đầu tư bài bản, tổ chức sản xuất cơ bản đáp ứng thì chính quyền tiếp tục đầu tư 100% vốn ngân sách xây dựng công sở, nhà văn hóa, xây mới trạm y tế 2 tầng, nâng cấp cải tạo nhà điều trị cũ và toàn bộ hệ thống khuôn viên của trạm.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, kinh tế nông nghiệp của Nga Sơn vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn. Sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhất là khu vực vùng biển; tỷ trọng sản xuất hàng hóa còn thấp; các cụm làng nghề đã được quy hoạch nhưng phát triển chậm; tiềm năng về du lịch chưa được đầu tư nhiều và khai thác có hiệu quả…

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Kiên Giang: Xây dựng 30 xã nông thôn mới nâng cao đến năm 2025

Nông thôn mới 21/02/2020 - 14:35

Đến năm 2025, Kiên Giang có ít nhất 1 huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, 100 xã đạt chuẩn NTM, 30 xã NTM nâng cao và 5 xã NTM kiểu mẫu.

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Quảng Nam: Kiểm điểm các xã để rớt tiêu chí nông thôn mới

Nông thôn mới 21/02/2020 - 13:19

Tỉnh Quảng Nam đề nghị các xã để rớt tiêu chí NTM phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân người đứng đầu của cấp ủy, chính quyền.

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Lai Châu: Tập trung xử lý vấn đề rác thải nông thôn

Nông thôn mới 20/02/2020 - 15:52

Trong đó, đặc biệt nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, kiến thức phân loại, xử lý rác thải, làm đẹp cảnh quan môi trường và các công trình công cộng.

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Cách làm ở một huyện chưa có xã nào đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 13:20

Từ một huyện vùng cao, điểm xuất phát thấp nhưng sau 10 xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã đạt được những kết quả nổi bật.

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Quản Bạ khởi sắc nhờ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 20/02/2020 - 09:26

Quản Bạ là một trong 4 huyện thuộc vùng cao nguyên đá Đồng Văn (gồm Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh và Quản Bạ) và là một trong 6 huyện nghèo của Hà Giang.

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

'Chìa khóa' trong xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 13:20

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), ông Trịnh Đức Hùng thông tin, huyện đang thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Giải quyết việc làm cho 36.767 lao động

Nông thôn mới 19/02/2020 - 10:35

Kết quả này trong năm 2019 của Quảng Bình góp phần giúp các địa phương hoàn thiện tiêu chí số 12 về “Lao động có việc làm”.

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân, dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 19/02/2020 - 09:20

Các xã Quảng Đức, Quảng Sơn (huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là nơi có các dân tộc Kinh, Dao, Tày cùng sinh sống.

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Mỹ Xuyên trên đường về đích huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 13:20

Mỹ Xuyên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng chọn làm huyện điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM).

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Long An: Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 10:53

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg công nhận huyện Châu Thành, tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông dân Phù Cát góp sức xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 18/02/2020 - 08:18

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân.

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Gian nan xây nông thôn mới ở Ngọc Lâm

Nông thôn mới 17/02/2020 - 13:15

Ngọc Lâm là một xã miền núi vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Chương, cũng là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Miền quê làm mới mình từ xây dựng nông thôn

Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đạt được nhiều kết quả quan trọng, làm thay đổi nhận thức của cán bộ và người dân.

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Quảng Trị: 19 sản phẩm OCOP phân hạng 3-4 sao

Trong số 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh có 2 sản phẩm đạt mức phân hạng 4 sao và 17 sản phẩm đạt mức phân hạng 3 sao.

Báo Nông Nghiệp