Thứ bảy, 20/04/2019 07:15 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

ĐT Việt Nam đầy rẫy nỗi lo

27/06/2011, 10:26 (GMT+7)

Hòa Đồng Nai và thua ĐT Long An, màn ra mắt của tân HLV Falko Goetz ở ĐT Việt Nam thực sự gây thất vọng.

Hòa Đồng Nai và thua ĐT Long An, màn ra mắt của tân HLV Falko Goetz ở ĐT Việt Nam thực sự gây thất vọng. Dù kết quả chỉ mang ý nghĩa tham khảo, nhưng cái cách các chàng trai áo đỏ thể hiện cùng lối chơi rời rạc, thiếu gắng kết mới là vấn đề đáng lo, khi trận đấu lượt đi vòng loại World Cup 2014 với Macau đã đến gần.

Đến thời điểm này, ĐT Việt Nam khó có thể bào chữa về trận thua ĐT Long An 1-3, họ đã tập trung được hơn 1 tuần và không thể nói là quỹ thời gian chuẩn bị quá ngắn. ĐT Long An chỉ là đội bóng đội sổ ở V-League và nhìn cái cách hàng thủ Việt Nam lóng ngóng trong việc cản phá Antonio Carlos cho thấy HLV Falko Goetz chưa rèn các học trò các miếng phòng ngự trên không hữu hiệu.

Như Thành không được triệu tập, Phước Tứ và Minh Đức đều dính chấn thương, hàng thủ ĐTVN do bộ đôi đang chơi cho Navibank SG là Anh Tuấn và Long Giang đảm trách. Nhưng cả hai cầu thủ này đều không có thể hình tốt, đồng thời phán đoán tình huống khá chậm. Việc lần đầu được đá chính ở ĐTQG cũng khiến cả Giang lẫn Tuấn đều bị khớp, trong khi Mạnh Dũng cũng không thể hiện được nhiều khi đứng trước cầu môn.

Hàng công ĐTVN vẫn hiện diện đầy đủ những gương mặt tốt nhất, Công Vinh tiếp tục ghi bàn trong hai trận liên tiếp, Đình Tùng và Thành Lương vẫn chơi đầy năng nổ ở hai cánh. Nhưng thực sự những tình huống có nét ĐTVN tạo ra trước ĐT Long An đều đến từ nỗ lực cá nhân (Thành Lương tạt bổng để Công Vinh đánh đầu ghi bàn) chứ chưa mang dấu ấn của một lối chơi tập thể gắn kết.

Điểm yếu nhất của ĐTVN lúc này ở hàng tiền vệ khi cả Thanh Hưng, Duy Nam hay Ngọc Duy đều tỏ ra thiếu kinh nghiệm, không ai đủ khả năng điều phối khu vực giữa sân như Minh Phương trước đây. Đó cũng là lý do ĐTVN không thể kiểm soát bóng và tạo thế áp đảo về mặt thế trận. Trong các tình huống đối thủ phản công, hàng thủ hầu như không nhận được sự hỗ trợ từ các tiền vệ phòng ngự.

Trong các buổi tập gần đây, HLV Falko Goetz chủ yếu cho các học trò thư giãn và tập các bài chồng cánh, đồng thời để các học trò tập sút xa từ cự ly 18m. Nhưng thực tế đầy mâu thuẫn là ĐTVN không có một cầu thủ có chiều cao lấy tưởng để chơi bóng bổng. Ngoài ra, các tiền vệ như Duy Nam, Thanh Hưng hay Tài Em đều không phải tiền vệ có khả năng sút xa tốt. Có lẽ, các bài tập này của Falko Goetz chủ yếu là khắc phục điểm yếu hơn là tìm những miếng đánh cho trận chiến với Macau.

Vì bị treo giò từ hồi vòng loại Asian Cup 2011 và không được chơi trận với Macau, Việt Thắng đã phải trở về CLB. Hai cầu thủ Olympic là Trọng Hoàng và Văn Quyết đã có mặt để tập trung cùng đồng đội. Quân số của ĐTVN hiện tại là 24 và Goetz sẽ loại 4 người trước ngày 29/6 theo đúng qui định của FIFA. Khoảng thời gian 2 ngày còn lại còn khá ngắn ngủi để Falko Goetz khắc phục những điểm yếu còn tồn động ở đội tuyển, đồng thời tìm ra những miếng đánh hữu hiệu cho cuộc tiếp đón Macau ngày 29/6 tới. Quá nhiều khó khăn đón chờ HLV người Đức trong giai đoạn ĐTVN đang chuyển giao lực lượng, và đây cũng là lúc người hâm mộ Việt Nam mong đợi về tài cầm quân đích thực của Falko Goetz.

KIM ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận