Chủ nhật, 27/05/2018 11:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

ĐT34 chống chịu tốt

04/09/2014, 08:20 (GMT+7)

Trồng trên ruộng đất sét, thiếu nước tưới thường xuyên, song giống lúa ĐT34 đạt năng suất 65 tạ/ha, lãi hơn 6 triệu đồng/ha.

ĐT34 chống chịu tốt
ĐT34 năng suất cao, gạo ngon, cơm mềm, mùi thơm nhẹ, vị đậm

Được mùa

Được sự cho phép của Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng, Cty CP Tập đoàn Điện Bàn (DIBANCO) phối hợp với HTX Dịch vụ SXNN và kinh doanh tổng hợp Hòa Liên triển khai mô hình cánh đồng Thanhk World Wide trên diện tích 4 ha, tại thôn Quan Nam 4, xã Hòa Liên (Hòa Vang).

Tham gia buổi đánh giá kết quả thực hiện mô hình, chúng tôi chứng kiến người dân thôn Quan Nam 4 rất phấn khởi, bởi 49 hộ tham gia trồng giống lúa ĐT34 đều được mùa, năng suất 65 tạ/ha.

Ông Phan Văn Kế, Chủ nhiệm HTX Hòa Liên chia sẻ: “Ở cánh đồng này, lớp đất mặt đã lấy làm gạch, còn đất sét mới được cải tạo nên trồng lúa năng suất không cao. Từ trước đến nay, vụ đạt cao nhất là 50 tạ/ha. Cũng vì thế mà chưa có một DN nào dám đưa lúa vào đây thực hiện mô hình.

Ấy thế mà, DIBANCO đã dám làm. ĐT34 bán giá khoảng 6.000 đồng/kg thì thu lãi hơn 6 triệu đồng/ha. Ngoài ra giảm đáng kể được phân bón, công chăm sóc, tiền thuốc sâu”.

Ngoài năng suất thì việc thực hiện mô hình đã đem lại cho người dân Quan Nam 4 kỹ thuật SX lúa hàng hóa. Bà con được trải qua các lớp tập huấn, nắm chắc kỹ thuật canh tác. Hơn thế, ĐT34 còn cải thiện được chất lượng gạo, cơm thơm, ngon, dẻo nhẹ.

Bà Dương Thị Hoàng tham gia SX 2 sào ĐT34, từ ngày gieo sạ đến lúc thu hoạch lúa rất ít bị sâu bệnh hại. Theo bà Hoàng, vụ HT năm nay khắc nghiệt vô cùng, khô hạn ngay từ đầu vụ, nắng nóng kéo dài, còn cuối vụ thì gặp mưa ảnh hưởng đến sinh trưởng của lúa. Tuy nhiên, bà phun thuốc trừ sâu rất ít, lúa vẫn sinh trưởng khỏe mạnh.

“Nắng nóng, thiếu nước nhưng lúa đẻ nhánh khỏe, bông to, hạt đều, hạt lép ít. Đây là cánh đồng liên kết 4 nhà, được hỗ trợ khoa học, giống, phân bón thì Cty bao tiêu sản phẩm cho bà con”, bà Hoàng phấn khởi.

Hiện có một thực tế thường các đơn vị triển khai mô hình về giống lúa luôn chọn những cánh đồng màu mỡ để SX, tuy nhiên DIBANCO lại đi tìm những nơi “đất xấu” để thực hiện như tại Hòa Liên. Qua thực tế cho thấy ĐT34 đứng trong nhiều vùng, nhiều điều kiện khác nhau.

Đánh giá kết quả thực hiện, ông Thái Văn Quang, Trưởng phòng Phòng Quản lý kỹ thuật, Sở NN-PTNT Đà Nẵng nói: "DIBANCO dám mạo hiểm đến đầu tư phát triển giống, bởi cánh đồng Hòa Liên rất khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn nhưng triển khai mô hình và đem lại hiệu quả.

ĐT 34 là giống lúa thuần của Cty CP Giống cây trồng Quảng Ninh chọn tạo, được Cty CP Tập đoàn Điện Bàn mua bản quyền. Hiện một số tỉnh, thành đã đưa vào cơ cấu giống của địa phương.

“Qua mô hình, nông dân đã biết làm giống, nắm rõ được quy trình, hiểu  được một số biện pháp kỹ thuật, tiết kiệm được phân bón, giống. Đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao. Mô hình này đáp ứng được nhu cầu đề ra của ngành nông nghiệp về chuyển đổi cơ cấu giống là trung ngắn ngày khi biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt. Với kết quả vụ HT như vậy thì chắc chắn vụ ĐX năng suất sẽ cao hơn”, ông Thái nhận định.

Thích ứng mọi nơi

Trong vụ HT 2014, ngoài thực hiện mô hình tại thôn Quan Nam 4, DIBANCO còn triển khai ở nhiều tỉnh, thành đều cho năng suất cao, ổn định. Trong đó, tại thôn 4 Châu Bí, xã Điện Tiến (Điện Bàn, Quảng Nam) DIBANCO thực hiện mô hình 4 ha. Quy trình áp dụng theo hướng kỹ thuật của Sở NN-PTNT Quảng Nam.

Kết quả, ĐT34 chống chịu tốt hơn với điều kiện thời tiết bất lợi, lúa sinh trưởng phát triển tốt, tăng chiều cao cây, tăng khả năng đẻ nhánh, bộ lá giữ được màu xanh đến cuối vụ. Năng suất đạt 68 tạ/ha, cao hơn 8 tạ/ha so với ruộng đối chứng.

Thời gian gieo sạ ngày 28/5/2014, lượng giống 3,5 kg/sào. Trong vụ HT, thời kỳ lúa ôm đòng, chuẩn bị trỗ thì buổi chiều có các đợt mưa giông xen kẽ nên tạo điều kiện cho bệnh khô vằn phát triển mạnh đã tác động ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây lúa, nhất là bệnh lép hạt, khô vằn và rầy nâu...

Qua theo dõi cho thấy, thời kỳ cây con ở ruộng đối chứng, bọ trĩ phát sinh mật độ bình quân 675 con/m2 và tuyến trùng rễ tỷ lệ 2%, trong khi đó ở ruộng trình diễn mật độ bọ trĩ thấp hơn rất nhiều (225 con/m2) và không thấy tuyến trùng rễ gây hại.

ĐT34 sâu bệnh hại ít hơn so với ruộng đối chứng. Mô hình còn sử dụng một số sản phẩm của DIBANCO như Diboxylin 2LN +Aivan 6.4SL để phòng bệnh thối thân, thối bẹ lúa đã hạn chế được sự phát triển của bệnh khô vằn rất hiệu quả.

Giai đoạn trước vào và sau trổ có các cơn mưa, là điều kiện thuận lợi cho bệnh lem lép hạt phát triển, Cty kịp thời cung ứng thuốc trừ bệnh TIEN 250EW đã hạn chế được bệnh tốt hơn so với ruộng đối chứng ngoài mô hình.

SÔNG LA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận