Thứ ba, 12/11/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Dự án 110 triệu đô la bị tố tham nhũng, có dấu hiệu rút ruột nhiều tỷ đồng

27/05/2016, 08:01 (GMT+7)

Ông Lê Văn Tắn là một kỹ sư có thâm niên và kinh nghiệm thi công các công trình thủy lợi gần 40 năm nay. Nhờ “vốn liếng” ấy, cộng thêm mối quan hệ quen biết với một số lãnh đạo Cty CP Lochsa Việt Nam, ngày 21/6/2014, với tư cách cá nhân, ông Tắn ký “Hợp đồng giao khoán nội bộ thi công xây dựng công trình” với Cty này do bà Nguyễn Thị Ngọc (Chủ tịch HĐQT) làm đại diện.

Báo NNVN nhận được đơn thư của ông Lê Văn Tắn (xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng) phản ánh những sai phạm tại Dự án Cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định).

15-35-20_nh1

Lạch Giang là cụm công trình lớn nhất của Dự án Phát triển GT-VT khu vực Đồng bằng Bắc bộ (WB6) do Bộ GT-VT làm chủ đầu tư với tổng giá trị 1.600 tỷ đồng (110 triệu đô la Mỹ). Dự án được khởi công từ tháng 2/2014, và khánh thành vào ngày 22/11/2015.

Ông Lê Văn Tắn là một kỹ sư có thâm niên và kinh nghiệm thi công các công trình thủy lợi gần 40 năm nay. Nhờ “vốn liếng” ấy, cộng thêm mối quan hệ quen biết với một số lãnh đạo Cty CP Lochsa Việt Nam, ngày 21/6/2014, với tư cách cá nhân, ông Tắn ký “Hợp đồng giao khoán nội bộ thi công xây dựng công trình” với Cty này do bà Nguyễn Thị Ngọc (Chủ tịch HĐQT) làm đại diện.

Với bản hợp đồng này, ông Tắn được nhà thầu Lochsa giao cho thi công gói thầu CV-A2.1-NDTĐP: Công trình đê bao khu đổ đất phía bắc, thuộc cụm công trình luồng qua cửa Lạch Giang cùng với hồ sơ bản vẽ thi công (kể cả bản sửa đổi), các phụ lục hợp đồng, các tài liệu khác có liên quan, các chỉ dẫn và giải thích để ông hiểu rõ, thực hiện thi công, dưới sự chỉ đạo của giám đốc điều hành dự án và tư vấn giám sát của chủ đầu tư. Kèm theo đó là 25 hạng mục thi công được giao. Dự toán kinh phí cho 25 hạng mục này khoảng trên 26,2 tỷ đồng. Thời gian thi công đến 28/2/2015.

15-35-20_nh4 Một số hạng mục tại dự án Lạch Giang sai so với thiết kế

Chính trong quá trình thi công, kỹ sư Lê Văn Tắn phát hiện nhiều hạng mục tuyến đê biển bị thi công sai với thiết kế, có những dấu hiệu rút ruột nhiều tỷ đồng của Nhà nước tại công trình của nhà thầu Locsha Việt Nam. Không đành lòng nhìn tiền của Nhà nước bị rút ruột, từ tháng 4/2015, ông Tắn đã viết đơn tố giác sự việc gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí.

Nội dung tố cáo của ông Tắn tập trung vào 3 vấn đề chính: Nhà thầu Locsha quỵt 3 tỷ đồng tiền nhân công. Làm sai thiết kế, rút ruột công trình hàng chục tỷ đồng và vu khống người lương thiện.

Cụ thể, có 4 hạng mục thi công sai thiết kế gồm: Đối với hạng mục đá kè đê biển, theo thiết kế, những tảng đá cục có trọng lượng từ 700kg – 800kg chèn dưới lớp haro 3,5T.

Tuy nhiên, từ hàng chân lên đến hàng thứ 3 (từ dưới lên) đã bị thay thế bằng đá lõi trọng lượng nhỏ từ 1kg – 200kg. Từ cục haro tiếp theo trở lên có đá 700kg – 800kg nhưng cũng chèn lẫn nhiều đá nhỏ.

Đối với hạng mục đá kè đê sông, theo thiết kế, những tảng đá cục có trọng lượng từ 500kg – 1.000kg (đoạn K0-K0+269) đã bị thay thế đá không đúng chủng loại, viên to nhất trọng lượng dưới 500kg. Đối với đá 1.000 kg – 2.000 kg (K0+718 – K1+330): bị pha tạp rất nhiều viên đá không đảm bảo cường độ, có nhiều cục đá đã bị phong hóa.

15-35-20_nh3 Một số hạng mục tại dự án Lạch Giang sai so với thiết kế

Những lá đơn của kỹ sư Lê Văn Tắn đã được gửi đi khắp các cơ quan chức năng liên quan và nhiều cơ quan thông tấn báo chí, tuy nhiên, những dấu hiệu tham nhũng tại dự án này vẫn chưa có kết quả xử lý.

Sau khi ông Tắn gửi đơn đến hàng loạt cơ quan, ngày 3/2/2016, ông Dương Thanh Hưng, Phó Tổng giám đốc BQL các dự án đường thủy thuộc Bộ GT-VT có văn bản số 101 quyết định thụ lý giải quyết tố cáo của ông Lê Văn Tắn. Nội dung tố cáo liên quan tới Cty cổ phần Locsha Việt Nam về việc làm sai thiết kế tại gói thầu CV-A2.1-NDTĐP công trình đê bao khu đổ đất phía bắc, thuộc cụm công trình Luồng qua cửa Lạch Giang.

Ngày 31/3/2016, Thanh tra Bộ GT-VT tiếp nhận đơn đề nghị của ông Tắn đề xuất kiểm tra tại công trình đê bao khu đổ đất phía bắc – Ninh Cơ – Nam Định thuộc dự án cụm công trình Luồng qua cửa Lạch Giang.

Mọi tố cáo của người kỹ sư tâm huyết với công trình lớn của Đồng bằng Bắc bộ dù có những dấu hiệu khá rõ ràng, việc xác minh, đối chiếu khá đơn giản, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý?

Sau hàng loạt đơn thư gửi đi nhưng không được giải quyết thỏa đáng, kỹ sư Lê Văn Tắn đã gửi Báo cáo đề xuất biện pháp kiểm tra lên Bộ trưởng Bộ GT-VT, Thanh tra Bộ GTVT, BQL các dự án đường thủy và các cơ quan thông tấn báo chí. Trong báo cáo đề xuất gửi Bộ trưởng Bộ GT-VT, mục biện pháp kiểm tra, ông Tắn khẳng định: Các hạng mục rất dễ kiểm tra, không tốn kém, không gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Nếu tố cáo sai ông Tắn chịu toàn bộ trách nhiệm và kinh phí kiểm tra.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận