Thứ năm, 15/11/2018 11:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án 117 tỷ đồng "rùa bò"

21/10/2014, 08:25 (GMT+7)

Tới thời điểm này đã ngót nghét 60 tháng trôi qua nhưng cả tuyến đường lẫn cây cầu bắc qua sông vẫn còn ngổn ngang.

Dự án 117 tỷ đồng rùa bò
Cầu Phú Sơn mới chỉ xong phần cọc trụ

Với tổng nguồn vốn huy động từ trái phiếu Chính phủ lên đến 117 tỷ đồng, dự án đường nối từ đường Hồ Chí Minh qua xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ vào trung tâm xã Phú Sơn được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ giải quyết được khó khăn trong quá trình đi lại cũng như giao thương buôn bán của đồng bào DTTS vùng sâu, vùng xa huyện Tân Kỳ (Nghệ An).

Tiến độ rùa bò

Dự án nối từ đường Hồ Chí Minh vào trung tâm xã Phú Sơn có tổng chiều dài 18 km, do UBND huyện Tân Kỳ làm chủ đầu tư. Dự án chính thức được khởi công vào ngày 11/6/2009, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời hạn 28 tháng.

Tới thời điểm này đã ngót nghét 60 tháng trôi qua nhưng cả tuyến đường lẫn cây cầu bắc qua sông vẫn còn ngổn ngang.

Theo thiết kế, dự án được chia thành 3 gói thầu, trong đó gói thầu số 1 do liên doanh Công ty CP Đầu tư và Phát triển Constrexim số 16 (trụ sở tại TP Vinh, Nghệ An) và Công ty CP Xây dựng giao thông 419 đảm nhiệm. Gói thầu số 2 do Constrexim 16 và Công ty CP Xây dựng Minh Sáng cùng phối hợp thực hiện.

Theo phản ánh của người dân, quá trình xây dựng diễn ra cầm chừng, có những thời điểm công trường vắng bóng công nhân đến vài ba tháng trời: “Thời gian đầu thấy đơn vị thi công triển khai đều đặn thì ai nấy đều phấn khởi. Thế nhưng, càng về sau tình hình càng lắng xuống, thi thoảng lắm mới thấy họ xuất hiện, nhưng cũng chỉ được dăm ba hôm rồi lại mất hút”, anh Nguyễn Văn Phú (xã Phú Sơn) ngán ngẩm cho biết.

Được biết, đến nay đơn vị thi công mới chỉ hoàn thành được khoảng 13/18 km, điều đáng nói là nhiều chỗ chưa kịp nghiệm thu đã có dấu hiệu xuống cấp. Điểm bắt đầu từ đường Hồ Chí Minh rẽ vào đã rải nhựa tầm 1 km nhưng đoạn kế tiếp gần như chưa làm gì.

Bởi vậy, vào ngày nắng thì bụi bay mù trời, nhà dân sống gần đó phải kín cổng cao tường suốt 24/24h. Vào ngày mưa còn vất vả hơn, nước tràn vào các ổ voi, ổ gà khiến người đi đường chẳng biết đâu mà lần…

Đâu là nguyên nhân?

Ngay từ những ngày đầu, dự án đường nối từ đường Hồ Chí Minh qua xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ vào trung tâm xã Phú Sơn đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của nhiều hộ dân, vì họ cho rằng mức độ bồi thường GPMB là chưa thỏa đáng.

Trước tình hình đó, UBND huyện Tân Kỳ đã tìm mọi biện pháp tháo gỡ, kể cả là tổ chức cưỡng chế để tiến độ xây dựng không bị chậm. Nhưng điều lạ là, khi có mặt bằng sạch, song quá trình triển khai dự án vẫn không suôn sẻ. Câu hỏi đặt ra là do năng lực quá yếu kém của đơn vị thi công hay dự án này đang lâm vào tình trạng “đói vốn”?

Để tiến hành giao thương với bên ngoài, người dân xã Phú Sơn chỉ còn cách hằng ngày vượt sông trên những con xuồng cũ kỹ, tính mạng luôn bị đe dọa khi mùa mưa lũ đến. Việc họ phải chờ đợi do công trình thi công chậm trễ là lỗi ở phía chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Sau khi tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2013, UBND huyện Tân Kỳ đã có công văn trình lên UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu “cắt” 2km (thuộc gói thầu số 2 do Constrexim 16 và Công ty CP Xây dựng Minh Sáng thực hiện), vì lí do năng lực chuyên môn không phù hợp để tiếp tục đảm đương.

Chưa dừng lại ở đó, UBND huyện Tân Kỳ còn quyết định cắt nốt phần thi công cây cầu của Công ty Constrexim 16 để bàn giao lại cho Công ty TNHH Hòa Hiệp (trụ sở tại phường Cửa Nam, TP Vinh), đồng thời đề ra mục tiêu đến tháng 8/2014 phải hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng điều này hiện vẫn đang nằm trên giấy.

Trao đổi với PV, ông Phạm Đình Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Hòa lý giải nguyên nhân chậm trễ là do: “Không có vốn”. Cũng theo ông Hạnh, thời điểm tiếp nhận công trình từ Constrexim 16, công ty được phía chủ đầu tư hứa cấp hơn 20 tỷ đồng, song thực tế thì mới chỉ nhận được 1/10 con số nói trên (khoảng 2 tỷ đồng).

Theo ghi nhận của PV, công trình cầu bê tông vĩnh cửu bắc qua sông Con nối liền hai xã Phú Sơn và Nghĩa Hành được thi công theo hình thức "giữ việc", sau 5 năm mới chỉ hoàn thành được 5 cọc trụ. Từ khoảng 3 tháng trở lại đây, nhà thầu gần như không thi công, với tiến độ “rùa bò” như thế này, việc đưa cây cầu vào vào sử dụng trước mùa mưa bão năm nay là không khả thi.

MINH VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận