Thứ hai, 23/07/2018 03:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dự án boxit: Người hỏi chưa thỏa mãn, trả lời chưa thuyết phục

23/11/2010, 08:02 (GMT+7)

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận "nhiều vấn đề về mặt kỹ thuật, tôi cũng không thông thạo lắm trong lĩnh vực này nên xin trả lời sau".

Khai thác boxit, xây dựng NM điều chế alumin là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Về hiệu quả kinh tế của dự án, đại biểu Vũ Quang Hải cho rằng khai thác bôxít và điều chế alumin chỉ có hiệu quả cao khi ở nơi có đủ nguồn nước: "Nhưng dường như chúng ta đang làm ngược lại. Xin Bộ trưởng cho biết tại sao lại chọn Tây Nguyên là nơi đặt NM trong khi điều kiện sản xuất khó khăn?".

Dự án bô xít Tây Nguyên

Lý giải việc lựa chọn địa điểm đặt NM, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng địa điểm đã được Chính phủ cân nhắc trên nhiều yếu tố, kinh tế chính trị xã hội. Nếu thuần túy về mặt kinh tế thì việc đặt NM chế biến alumin ở vùng biển là thuận tiện nhất. "Tuy nhiên, người dân Tây Nguyên, Lâm Đồng đã hiến đất, hy sinh lợi ích của mình cho dự án, họ phải được hưởng lợi ích mà dự án mang lại, đầu tiên là vấn đề công ăn việc làm, tạo nguồn lao động. Do vậy, không thể chỉ đặt lợi ích kinh tế", ông Hoàng nói.

Đại biểu Nguyễn Lân Dũng bày tỏ lo lắng: "Tôi cảm thấy chưa yên tâm bởi bùn đỏ ở trên quá cao và độc tính bùn đỏ là rất lớn, ngửi phải hơi bùn đỏ là có thể ung thư rồi". Ông đặt giả thiết nếu có sự cố như: Thế lực thù địch phá hoại, động đất thì thảm họa khôn lường. Ông Dũng cũng băn khoăn về nội dung trả lời của Bộ trưởng về lợi ích của người dân địa phương: "Bộ trưởng cho biết sẽ tăng nguồn thu từ trồng rừng, trồng cây công nghiệp, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tôi thấy hoàn toàn không khả thi vì vùng đất này không phải vùng đất bazan thì làm sao trồng cây công nghiệp được, lại xa xôi như vậy thì lấy gì tin tưởng khả năng thu hồi từ du lịch sinh thái và du lịch văn hóa. Nói vì lợi ích địa phương để hy sinh hiệu quả kinh tế tôi thấy chưa thuyết phục".

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận "nhiều vấn đề về mặt kỹ thuật, tôi cũng không thông thạo lắm trong lĩnh vực này nên xin trả lời sau". Về nguy cơ xảy ra phá hoại hồ bùn đỏ bởi các thế lực thù địch, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết Chính phủ đã có tờ trình với Quốc hội, đề nghị xem bôxít Tây Nguyên là công trình quan trọng về an ninh quốc gia. "Đối với công trình quan trọng về an ninh quốc gia chắc chắn các biện pháp để đảm bảo bảo vệ an toàn sẽ cao hơn, nghiêm ngặt hơn đối với các quy hoạch khác"

NGUYỄN KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận